Rắn hổ trâu, rắn ráo có độc không? Tác dụng, cách làm thịt, thức ăn

Rắn hổ trâu là loài rắn phổ biến tại nước ta. Rắn được nuôi và bán rất nhiều trên thị trường. Bạn có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon từ loài rắn này. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về loài rắn hổ trâu, rắn ráo có độc hay không, tác dụng, cách làm thịt và chế biến.

Rắn hổ trâu có độc không?

Rắn hổ trâu hay còn gọi là rắn hổ vện, hổ hèo, long thừa, ráo trâu là loài rắn không độc thuộc họ rắn nước. Tên tiếng anh là Ptyas mucosa. Loài rắn này sống trên cạn và rất giỏi bơi lội với thân hình thanh mảnh dài.

Rắn hổ trâu
Rắn hổ trâu

Bản chất nó vẫn là một loại rắn ráo có màu nâu như da trâu nên thường được gọi là rắn ráo trâu. Tuy không có độc nhưng loài này cắn rất đau và chảy máu.

Đặc điểm nhận dạng rắn hổ trâu như thế nào?

Là một loài rắn rất dài có màu nâu, xám. Đầu rất nhỏ và thon. Vì họ nhà rắn hổ nên loài rắn này cũng có những vằn màu đen trên lớp vảy màu nâu xám. Loài rắn này có nhiều biến thể màu sắc khác như màu nâu hơi vàng, xám khói, đen, trắng.

Hổ trâu phần bụng màu trắng xám còn rắn ráo thì phần bụng màu vàng với phẩn màu lưng hơi ngả vàng.

Đặc biệt với những con có lớp vảy nâu và vằn màu trắng, phần đuôi có những vệt trắng dọc theo cơ thể người ta gọi nó là hổ trâu bông. Lớp vằn trắng khiến da của loài rắn này trông nổi bật như những bong hoa màu trắng trên cơ thể.

Rắn hổ trâu có thể đạt tới kích thước 4 mét và đã từng gặp những con rắn nặng tới 4 kg. Hoạt động vào ban ngày và di chuyển rất nhanh. Đây là loài rắn đẻ trứng, mỗi lứa đẻ từ 5 – 12 quả trứng.

Rắn hổ trâu phân bổ khắp đất nước từ Bắc và Nam. Chúng thường sống trong các bụi rậm, hang chuột, nhà hoang, khe đá và leo trèo cây rất giỏi

Rắn hổ trâu ăn gì?

Trong tự nhiên rắn hổ trâu có thể ăn chim, chuột, ếch nhái, thằn lằn, trứng, …

Khi nuôi, thức ăn của rắn hổ trâu chủ yếu là những loại thực phẩm giàu chất đạm như: cóc, ếch nhái, chuột, gà, vịt con, trứng ung, thịt các loại. Thức ăn cho rắn nuôi còn phụ thuộc vào cách bạn huấn luyện ngay từ đầu của mỗi trang trại.

Loại thức ăn của rắn hổ trâu cũng thay đổi theo mùa, mùa mưa thì rắn ăn nhiều cóc hơn. Mùa khô thì lại ăn nhiều thức ăn tự nuôi như, ếch nhái, trứng ung và thức ăn dự trữ.

Khi đổi loại thức ăn bạn nên trộn thêm men tiêu hóa để tránh rắn bị tiêu chảy khi phải ăn những loại thức ăn mới.

Khi bẫy rắn hổ trâu người ta thường dùng mồi chuột hoặc cóc. Có vẻ mồi chuột thường được loài này yêu thích hơn.

Tương tự: Rắn hổ hành có độc không? Đặc điểm nhận dạng như thế nào?

Cách làm thịt rắn hổ trâu

Bước 1: Sau khi đã hóa kiếp cho rắn hổ trâu, bạn hãy trần rắn hổ trâu vào nước sôi. Lưu ý là trần qua loa tránh để thịt bị chín quá. Tiếp đó dùng dao cạo sạch vảy của nó, vảy trên lưng và vảy bụng rồi rửa sạch.

Bước 2: Mổ bỏ hết ruột, dùng dao sắc rạch phần bụng và moi. Không nên sử dụng nội tạng rắn.

Bước 3: Lấy chày để giã cho mềm xương. Rắn là loài có rất nhiều xương sườn vì vậy ăn sẽ rất khó chịu. Vì vậy bạn nên dùng chày dần cho nó mềm những xương đó đi.

Bước 4: Thái thành miếng cho vừa miệng, tùy vào cách chế biến mà thái to nhỏ khác nhau. Nếu làm chả lá nốt thì bạn có thể băm nhỏ.

Bước 5: Ướp gia vị và bắt đầu quá trình chế biến.

Các món ăn ngon từ rắn hổ trâu có thẻ kể tới như: rắn nướng ngũ vị, xào xả ớt, rắn luộc xả, hầm xả, da rắn chiên ròn, nướng lá ổi, lá nốt, cháo rắn đậu xanh, băm chả lá nốt, gỏi rắn, rắn bằm xúc bánh đa, …

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi

BÀI KHÁC VỀ Wiki Loài Rắn

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
Sửa lỗi “Your Computer is Low on Memory” trên Windows 10, 11

Nguyễn Duy Kỳ05/02/2023 Hệ điều hành Windows 0