Wiki rắn mùng, cách chăn nuôi rắn mòng con và món ăn ngon

Rắn mùng là một loài rắn cực kỳ phổ biến tại cùng quê Việt Nam từ miền Bắc tới miền Trung rồi tới cả miền Nam. Đặc biệt dân sông nước chắc hẳn ai cũng từng gặp loài rắn hiền lành sống dưới nước này. Rắn mùng là rắn sống dưới nước thường được bắt khi mắc vào lưới đánh cá hoặc vó, lờ, hoặc các công cụ bẫy cá dưới nước. Vậy rắn mùng là con rắn gì? Hãy cùng tìm hiểu về loài này ở bài viết hôm nay nhé.

Wiki Rắn mùng đỏ ăn gì? Thức ăn của rắn mòng

Rắn mùng nước hay rắn mòng, rắn mồng, rắn nùng nục là một loài rắn được gọi khác nhau ở từng địa phương trên cả nước nhưng đa số gọi là rắn mùng hoặc rắn mòng. Rắn mùng thuộc chi rắn nước sinh sống dưới nước, thức ăn chủ yếu là các loài cá nhỏ và tôm tép nhỏ. Rắn mùng phân ra làm 2 loại là rắn mùng xanh và rắn mùng đỏ, phổ biến nhất vẫn là rắn mùng đỏ với kích thước lớn hơn nhiều rắn mùng xanh. Cả hai loại rắn mùng đỏ và rắn mùng xanh đều có phần da lưng màu bùn sẫm.

rắn mùng đỏ
rắn mùng đỏ

Đặc điểm nhận dạng của rắn mồng là phần lưng có màu nâu xám, 2 bên sườn có những chấm vảy màu đen. Phần bụng có màu xanh thì gọi là rắn mồng xanh, phần bụng màu đỏ thì gọi là rắn mồng đỏ. Phần giữa bụng là là những đường kẻ ngang đen đỏ hoặc đen xám. Phần đầu thon nhỏ

Rắn mùng xanh là rắn gì

Rắn mùng xanh là một trong 2 con rắn mùng phổ biến tại Việt Nam nhưng ít phổ biến hơn rắn mùng đỏ. Rắn mùng xanh có kích thước nhỏ chỉ bằng khoảng 1 ngón tay cho những con rắn trưởng thành còn rắn mùng đỏ thì đặc biệt to hơn, có con mòng đỏ già nặng tới hàng cân.

Rắn mùng xanh
Rắn mùng xanh

Rắn mùng xanh có phần da lưng màu bùn của thực vật thối dưới nước, có phần giống như màu mực bút viết xanh tối đen(xanh lam nhưng thẫm tối đen). Bụng rắn mùng xanh có màu vàng nhạt và bụng rắn rất nổi bật nhờ màu của da lưng rắn. Loài này nhỏ và sợ người nên ít trường hợp bị rắn mùng xanh cắn. Rắn mùng xanh được cho rằng không có độc, thích ăn các sinh vật nhỏ dưới vùng nước nông ở các ao tù nước đọng. Thịt rắn mồng xanh ăn được nếu biết chế biến nhưng không có ai ăn vì kích thước quá nhỏ.

Rắn mùng đỏ là rắn gì?

Rắn mùng đỏ là loài rắn nước phổ biến ở nước ta hơn rắn mùng xanh. Loài này thường xuyên được người dân chài ở các vùng ven kênh rạch hoặc ao bắt được khi đánh lưới, đánh lờ tôm, bẫy cá dưới nước,… Rắn mùng đỏ có kích thước to trung bình khoảng 1kg đổ lại, chiều dài cơ thể rắn trưởng thành cũng khá ngắn chỉ khoảng 30-45cm.

Da lưng rắn mùng đỏ màu nâu bùn pha chút đốm bên sườn, đường biên giữa lưng và bụng rắn mùng đỏ có nhưng họa tiết màu đỏ pha đen khá đặc biệt. Bụng rắn mùng đỏ hoàn toàn là màu đen xám, thân hình con trưởng thành nhìn mập mạp, nùng nục. Rắn mùng đỏ không cắn người nhưng nhiều người sợ rắn nhìn thấy chúng vẫn cảm thấy không an tâm. Loài rắn mùng đỏ ăn cá và các sinh vật thủy sản cỡ nhỏ như tôm, cá con, ếch nhái, lươn trạch… nên nhiều người cho rằng không có độc, rắn hiền và ít khi cắn. Đây là một loài rắn không độc nhưn vết cắn của nó khiến bạn cảm thấy rất đau.

rắn mùng đỏ ăn cá
rắn mùng đỏ ăn cá

Rắn mùng đỏ được con người chế biến làm thực phẩm rất phổ biến ở các vùng quê sông nước. Đặc biệt rất nhiều nhà nông ở miền Tây nước ta nuôi loài rắn mùng đỏ này để bán làm thực phẩm, làm món ăn ngon từ rắn mùng đỏ, nguyên nhân là bởi rắn này hiền, dễ nuôi bằng cá và tép, thịt dày và chắc. Ở miền Bắc cũng có những địa điểm bán rắn mùng đỏ ở Hà Nội với giá giao động khoảng 150 nghìn đồng trên 1kg rắn. Rất nhiều địa điểm bán rắn mùng đỏ tại Hà Nội để chăn nuôi.

Các món ăn từ rắn mòng có thể kể tới như: rắn mòng nướng, canh rắn mùng, chả rắn mòng, xào, hấp. Các món ăn từ rắn mòng được các nhà hàng chế biến được nhiều người yêu thích.

Sinh sản – Rắn mùng là loài đẻ con hay đẻ trứng?

Rắn mòng sống dưới nước vì vậy chúng không thể đẻ trứng và ấp trứng như các loài rắn khác. Rắn mòng là loài để con tương tự như rắn lục đuôi đỏ. Mỗi năm rắn mòng mẹ để 2 lứa. Mỗi lứa từ 20 – 50 con tùy vào kích thước cơ thể. Với những con rắn lớn có thể để được 50 con non. Mùa sinh sản của chúng vào tháng 3 và tháng 7 âm lịch. Đây là loài rắn phù hợp để nuôi với khí hậu miền bắc. Loài rắn này có khả năng đục đất để di chuyển sang nơi khác vì vậy khi nuôi bạn phải gia cố kĩ càng hơn.

Và đó là tất tần tật về loài rắn mùng hiền lành sống dưới nước nổi tiếng ở Việt Nam này. Hi vọng những thông tin về rắn mùng đỏ và rắn mùng xanh là gì ở trên đã giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn về loài rắn sống dưới nước này.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi

BÀI KHÁC VỀ Wiki Loài Rắn

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
Hải Tú là ai? Wiki sinh năm, quê ở và Sơn Tùng sinh con?

Anh Ngọc01/05/2024 Người Nổi Tiếng 0

Ưng Thái Tiktok là ai? Làm nghề gì mà giàu

Anh Ngọc19/01/2024 Người Nổi Tiếng 0