Wiki Rắn ri voi – Cách nuôi, thức ăn, giá bán rắn ri tượng

Rắn ri voi là một trong những loài rắn được nuôi rất phổ biến để làm thực phẩm phục vụ con người. Chúng được biết đến là loài rắn có thân hình mập mạp rất nhiều thịt, có những cá thể lên tới 8-9kg nhưng chiều dài của chúng chỉ hơn 1m. Điều này đủ để mọi người mường tượng được ngoại hình mập mạp đầy thịt của loài rắn ri voi này. Thế nhưng người dân ở những vùng miền Bắc Trung lại rất ít biết về loài rắn ri voi này là rắn gì. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về rắn ri voi hay còn gọi là rắn ri tượng này nhé.

Rắn ri voi

Rắn ri voi hay rắn ri tượng là một loài rắn nằm trong họ Homalopsidae thuộc loài S. bocourti, phân bộ Serpentes, phân ngành Vertebrata. Rắn ri voi sinh sống tại vùng sông nước ở các quốc gia Đông Nam Á như Campuchia, Mianma, Việt Nam, Lào, Malaysia,… Tại Việt Nam, rắn ri cá sinh sống chủ yếu tại đồng bằng sông Cửu Long, vùng sông nước Nam Bộ và được nuôi rất nhiều tại khu vực tỉnh Đồng Tháp. Thức ăn của rắn ri voi là các loài cá tôm có kích thước từ nhỏ tới lớn, thậm chí chúng có thể ăn cá có kích thước lớn gấp 1.5 lần cơ thể chúng.

rắn ri voi có phần đầu nhỏ và hơi nhọn
rắn ri voi có phần đầu nhỏ và hơi nhọn

Đặc điểm của rắn ri voi khá dễ nhận diện vì chúng có thân hình rất mập mạp và ngắn ngủn, chiều dài nhất từng được ghi nhận cũng không quá 1.3m. Rắn ri voi con có độ dài khoảng 25-30cm, rắn trưởng thành có cân nặng khoảng 0.8-1kg. Thông thường khi nuôi rắn được 1.5 năm và cân nặng nếu đạt được khoảng 2kg là có thể cho sinh sản lứa rắn con tiếp theo.

Rắn ri voi có phần đầu nhỏ hơn phần cổ khá nhiều, và càng xuôi xuống miệng rắn thì càng thuôn nhỏ lại, nhìn đầu chúng có phần hơi dài. Thân rắn ri voi màu nâu đen có các sọc ngang hình chữ Y từ 2 bên trải từ sống lưng xuống dưới bụng, rắn ri voi nhỏ có các sọc nổi bật hơn. Bụng rắn ri voi có màu vàng nhạt khác với rắn ri cá, các sọc của rắn ri voi trưởng thành có phần mờ hơn và sọc nhỏ hơn rắn ri cá. Rắn ri voi lớn có thân hình rất mập mạp, thịt nhiều khiến thân của loài rắn này to tròn hơn đầu của chúng nhiều.

Rắn ri voi có độc không?

Rắn ri voi khẳng định không có độc khi cắn tuy nhiên vết cắn của loài rắn nước này rất sâu mặc dù không có răng nanh như các loài rắn độc. Rắn ri voi là một loài rắn khá hung dữ nếu kích động chúng, rất nhiều người bị chúng cắn và chảy máu nhiều, khi này cần sát trùng và sơ cứu băng bó vết thương là được. Tuy là không có độc nhưng nếu bạn là một người không có nhiều kiến thức thì nên tránh chúng xa một chút, không nên đứng gần chúng hay làm gì kích động tính hung hăng của loài này. Thế nhưng với những người nuôi rắn ri voi giống từ bé lại rất biết cách cầm để không bị rắn cắn. Đó cũng là những kiến thức, kinh nghiệm của những người nuôi rắn này mà chúng ta khó lòng làm theo được để không bị cắn.

rắn ri voi có cân nặng lên tới 8kg
rắn ri voi có cân nặng lên tới 8kg

Kĩ thuật cách nuôi rắn ri voi

Cách nuôi rắn ri voi luôn là điều mà những người có ý định nuôi rắn làm kinh tế hoặc nuôi làm cảnh muốn biết. Rắn ri voi có giá những nơi lên đến 800 nghìn đồng 1 cân để lấy thịt, do vậy rất nhiều người chọn nuôi rắn ri voi để bán tăng thu nhập. Cũng như rắn ri cá, mô hình nuôi rắn ri voi rất đa dạng. Cũng cần chú ý xem rắn ri voi thích ăn gì, cách phân biệt giống đực cái, chu kỳ cho ăn,… Ở đây ta sẽ cùng tìm hiểu qua một vài điều cơ bản về cách nuôi rắn ri voi nhé.

chọn rắn ri voi giống khỏe mạnh
chọn rắn ri voi giống khỏe mạnh

Đầu tiên chúng ta cần tìm địa chỉ mua bán rắn ri voi giống ở các tỉnh như Kiền Giang, Đồng Tháp,… vì đây là những địa phương nuôi nhiều rắn ri voi để làm kinh tế. Khi chọn giống thì nên chọn những con rắn nhanh nhẹn khỏe mạnh, không có các vết lạ trên da. Rắn ri voi cũng là loài vật rất ít bệnh nên không cần quá lo lắng về việc rắn bị bệnh khi còn là rắn giống. Rắn ri voi giống có giá từ 80-100 nghìn đồng 1 con rắn non khoảng 1 tháng tuổi. Khi tìm được địa chỉ mua rắn ri voi giống bạn cũng nên hỏi người bán về kĩ thuật nuôi chi tiết nhất để áp dụng cho bể rắn của bạn sau này. Và bạn cũng đừng quên rắn ri voi giống chỉ sống thích hợp ở nhiệt độ từ 25-30 độ C nên nuôi rắn ri voi tại miền bắc là điều không nên. Rắn ri voi tại miền bắc cũng có một số ít nhà nông bắt đầu thử nghiệm nuôi trồng.

Thức ăn cho rắn ri voi nuôi

Loài rắn này có thức ăn giống với rắn ri cá, chúng ăn được ếch nhái, các loài cá nhỏ, nòng nọc. Chúng đặc biệt thích các loài cá da trơn như cá trê, cá chốt. Rắn nhỏ có thể ăn các con trùng trong nước. Rắn ri voi được nuôi trong các bể xi măng, thùng xốp phổ biến tại miền nam với đầu ra rất ổn định. Không nên cho quá nhiều thức ăn, nếu thừa thức ăn sẽ bị thối rữa và sớm phải thay nước cho bể. Đây là một loài rắn có sức đề kháng tốt, ít bệnh tật và được cho là loài rắn cho sản lượng thịt cao và ngon. Đây là món ăn đặc sản trong rất nhiều nhà hàng

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi

BÀI KHÁC VỀ Wiki Loài Rắn

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
Hải Tú là ai? Wiki sinh năm, quê ở và Sơn Tùng sinh con?

Anh Ngọc01/05/2024 Người Nổi Tiếng 0

Ưng Thái Tiktok là ai? Làm nghề gì mà giàu

Anh Ngọc19/01/2024 Người Nổi Tiếng 0