Wiki Rắn lá khô đốm có độc không? Giá bao nhiêu, sinh sản và tập tính

Rắn lá khô là một loài rắn sống chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á, nó hay được nhìn thấy ở khu vực gần nhà, vườn hoặc khu đất nhiều lá cây rụng, ruộng,… Rắn lá khô đốm ở Việt Nam rất hay được tìm thấy ở khu vực nhiều cành cây ẩm ướt hoặc đống lá, đống rác. Rắn lá khô đốm được ghi nhận là loài rắn có độc rất nguy hiểm, vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về loài rắn này ở bài viết hôm nay nhé.

Rắn lá khô đốm là gì? Đặc điểm

Rắn lá khô đốm tên khoa học là Calliophis maculiceps thuộc chi Calliophis và phân bộ Alethinophidia, sinh sống chủ yếu ở vùng Đông Nam Á. Rắn lá khô đốm có kích thước nhỏ chỉ như cái đũa ăn cơm, chiều dài của cơ thể rắn trưởng thành chiều dài khoảng 30-35cm. Đầu rắn có màu đen, lưng rắn lá khô đốm có màu nâu của đất hoặc lá khô có đan xem một số đốm đen dọc bên mạn sườn. Đốm to nhỏ và độ đậm màu da rắn sẽ khác giữa rắn non và rắn già, rắn già có màu nâu đậm hơn rõ rệt, còn rắn lá khô đốm nhỏ sẽ có màu nâu nhẹ hoặc sắc vàng. Bụng của rắn lá khô đốm có màu đỏ son khá đặc thù, đuổi chúng thì có phần ráp xác màu xám giống rắn đuôi chuông. Khi tự vệ chúng sẽ dựng cái đuôi này lên khiến người ta thấy phần bụng đỏ và phần ráp xác cuộn lại khá đặc biệt.

rắn lá khô đốm nhỏ có các đốm bé
rắn lá khô đốm nhỏ có các đốm bé

Thức ăn chủ yếu của rắn lá khô đốm là giun, trứng côn trùng và một số loài côn trùng trong đất. Môi trường sống của loài rắn lá khô này chủ yếu là sống ở khu vực nhiều đất, có một số nhà khoa học cho rằng chúng sống trong đất và chỉ lên trên mặt đất khi mà mưa nhiều hoặc mùa giao phối. Tuy vậy thì rất nhiều người dân đã bắt gặp chúng thường xuyên ở các khu đất nhiều đống lá cây, các đống củi ẩm, các khúc gỗ ẩm ướt và các nơi có nhiều côn trùng nói chung. Cũng có nhiều trường hợp ghi nhận chúng thường bò vào nhà dân vào mùa mưa nhưng không gây nguy hiểm gì vì kích cỡ chúng rất nhỏ và miệng rất bé. Rắn lá khô đốm sinh sản vào khoảng tháng 9 hoặc tháng 10 nên nó thường được nhìn thấy vào thời gian này hơn. Muỗi đợt sinh sản rắn lá khô đốm sẽ đẻ khoảng 2 quả trứng duy nhất.

rắn lá khô đốm trưởng thành có các đốm lớn
rắn lá khô đốm trưởng thành có các đốm lớn

Rắn lá khô đốm có độc không?

Rất nhiều nguồn thông tin cho rằng rắn lá khô đốm là loài rắn có độc rất nguy hiểm nếu bị chúng cắn, bởi chúng thuộc chi Calliophis vốn là chi của các loài rắn có độc tính mạnh ở khu vực Châu Á. Tuy nhiên loài rắn này không tự nhiên tấn công con người trừ khi bị đe dọa, nhưng do kích thước rất nhỏ nên loài rắn này chưa có nhiều đe dọa đến người như các loài rắn lớn khác. Theo giới nghiên cứu rắn thì loài rắn duy nhất chủ động tìm người để cắn thì chỉ có rắn cạp nia khúc đen khúc trắng, bởi rất nhiều trường hợp người đang ngủ nhưng rắn cạp nia bò vào nhà và cắn người chủ động như vậy. Còn hầu hết các loài rắn có độc hoặc rắn nói chung đều không cắn người trừ phi gặp phải đe dọa đến chúng.

rắn lá khô đốm dựng đuổi lên khi tự vệ
rắn lá khô đốm dựng đuổi lên khi tự vệ

Quay lại với loài rắn lá khô đốm, loài rắn này rất khó cắn con người vì mồm chúng cũng rất nhỏ, với mặt phẳng lớn như các bộ phận cơ thể người thì mồm chúng khó mà cắn được, nhưng các kẽ bàn tay có phần thịt mỏng nên đây là chỗ có để bị cắn vào nếu không cẩn thận. Đối diện với loài rắn này thì người dân thường bắt chúng rồi thả ra vườn cho chúng bắt côn trùng, nhưng nếu bạn gặp phải thì tốt nhất nên đuổi chúng đi và cẩn thận không để chúng cắn. Bởi người dân vẫn truyền miệng nhau rằng loài rắn lá khô đốm rất độc, kịch độc tuy kích thước chúng nhỏ thôi.

Và đó là một số thông tin về loài rắn lá khô đốm độc đáo này, hi vọng những thông tin này sẽ giải đáp những thắc mắc về loài rắn “nhỏ mà có võ” này.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi

BÀI KHÁC VỀ Wiki Loài Rắn

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
Hải Tú là ai? Wiki sinh năm, quê ở và Sơn Tùng sinh con?

Anh Ngọc01/05/2024 Người Nổi Tiếng 0

Ưng Thái Tiktok là ai? Làm nghề gì mà giàu

Anh Ngọc19/01/2024 Người Nổi Tiếng 0