Rắn biển có độc không? Các loài rắn biển Việt Nam (Con đẻn)

Rắn biển là một loài rắn được nhắc đến rất nhiều trong giới những người yêu thích khám phá thế giới động vật. Rắn biển cũng rất đa dạng loài và phức tạp nên rất ít thông tin về loài rắn sống dưới biển kỳ lạ này. ở Việt Nam rắn biển thường được gọi là còn Đẻn biển với rất nhiều món ăn từ chúng. Ngoài ra nổi bật nhất trong các loài rắn biển chính là rắn biển Belcher, rắn biển Dubois và không thể thiếu loài rắn biển bụng vàng. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số loài rắn biển ở Việt Nam cũng như thế giới và tìm hiểu đâu là rắn biển độc nhất thế giới nhé.

Rắn biển có độc không?

loài rắn biển belcher
loài rắn biển belcher

Rắn biển hay tên khác là con đẻn là một quần thể rắn sống dưới biển đa phần ở vùng nước ấm ven biển từ Ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương được tìm thấy khá nhiều ở nước ta, rắn biển tên tiếng anh là sea snake. Rắn biển có nọc độc cực mạnh nhưng mối nguy hiểm từ rắn biển mang lại cho con người là khá ít. Bởi loài rắn này thường có xu hướng tránh né con người hơn là chủ động tấn công. Nếu bị cắn phải chủ động sơ cứu nhanh nhất có thể, với nọc độc mạnh nếu không sơ cứu kịp thời người bệnh có thể chết sau 30 phút. Các loài rắn biển có đặc điểm là rất giống với rắn trên cạn nhưng có độ dài ngắn khác nhau, không có mang để thở như cá. Mặc dù rắn biển phần lớn thời gian ở dưới nước biển nhưng do không có mang nên chúng thường xuyên phải trồi lên mặt nước để hô hấp.

Đặc điểm nhận dạng của rắn biển thường thấy là có khúc màu đen khúc màu trắng, có loài thì có vằn tương tự các loài rắn hổ. Đầu nhỏ và có thể có vằn. Chúng có khả năng bơi lội trong nước và nhịn thở rất lâu. Chiều dài cơ thể từ 1 – 2 mét, trên thân chúng có vảy, phần đuôi thì dẹt như mái chèo giúp chúng có khả năng bơi lội tốt. Phần bụng dưới màu vàng hoặc trắng.

Thức ăn của rắn biển

Thức ăn của rắn biển chủ yếu là cá biển. Chúng thường lấy một hơi dài rồi lặn xuống biển sâu nơi có những dãy san hô, vách đá là nơi trú ngụ của rất nhiều các loài cá nhỏ. Chúng có thể dình dập và sử dụng nọc độc để giết con mồi của mình. Ngoài ra chúng có thể ăn một số loài giáp xác, một số loài còn ăn được cả trứng cá.

Rắn biển Belcher

Một trong những loài rắn biển nổi tiếng nhất thế giới đó là rắn biển Belcher, đây là con rắn biển ở Việt Nam được tìm thấy khá nhiều. Loài rắn biển Belcher thường sinh sống ở Đông Nam Á và phía bắc nước Úc. Những tư liệu cho thấy rắn biển này săn mồi rất kinh khủng, thức ăn của rắn biển Belcher là các loài hải sản như cá, lươn biển,… nhưng chúng lại khá rụt rè. Rắn biển Belcher chỉ tấn công con người khi bị dồn ép quá đáng mà thôi và chỉ 1/4 trong số những người bị chúng cắn bị trúng độc. Bởi vì loài rắn này hiếm khi tiêm nọc độc rắn biển vào nạn nhân của mình, vậy nên rắn biển Belcher không được cho là rắn biển quá nguy hiểm. Rắn biển Belcher thường bị con người và đại bàng biển bụng trắng săn bắt khi chúng ngoi lên mặt biển lấy hơi. Còn về nọc độc của rắn biển thì khi so sánh sức mạnh nọc độc của loài rắn độc nhất tên “Taipan nội địa”, thì nọc độc của rắn biển Belcher kém 9.6 lần. Như vậy rắn biển Belcher không phải là loài rắn biển có nọc độc mạnh nhất.

rắn biển belcher dưới đáy vùng biển không quá sâu
rắn biển belcher dưới đáy vùng biển không quá sâu

Hiện nay trên nhiều trang báo và chương tình khoa học trên thế giới gọi nhầm rắn biển Belcher là rắn biển Mũi mốc. Cho rằng nó là loài rắn biển độc nhất thế giới. Khả năng cao sự nhầm lẫn này bắt nguồn từ cuốn sách về rắn “Snake in question the smithsonain answer book” từ năm 1996. Phó giáo sư Brian richdrai- một chuyên gia nọc độc nổi tiếng đã làm rõ lỗi này. Các nghiên cứu trên chuột và tế bào tim người nuôi cấy cho thấy nọc độc của rắn Taipan nội địa là độc nhất trong tất cả loài rắn trên cạn và dưới nước. Loài rắn biển độc nhất thế giới thực ra là loài rắn biển Dubois ( Aipysurus Dubois).

Rắn biển Dubois

Rắn biển Dubois được biết đến là loài rắn biển độc nhất thế giới sống chủ yếu ở vùng biển phía Bắc, phía Tây và phía Đông nước Úc. Chúng được tìm thấy nhiều nhất ở vùng biển Coral, biển Arafura, biển Timor và Ấn Độ Dương. Rắn biển Dubois là loài rắn duy nhất có nọc độc mạnh bằng 1/2 nọc độc của loài rắn Taipan nội địa. Cũng vì nguyên nhân này mà rắn biển không ăn được nếu không biết chế biến cẩn thận, vì sơ sảy là nọc độc của rắn biển Dubois sẽ xâm nhập vào cơ thể qua đường ruột. Dựa theo các nghiên cứu kỹ lưỡng thì rắn biển độc nhất thế giới chính là rắn biển Dubois, còn loài rắn trên cạn độc nhất thế giới là rắn Taipan nội địa với độ mạnh của nọc độc lớn gấp đôi rắn biển Dubois.

rắn biển dubois
rắn biển dubois

Rắn biển có ăn được không?

Rắn biển là loài rắn có độc nên ăn được nếu biết cách chế biến để không còn độc trên thịt rắn. Với một người không có kinh nghiệm tốt nhất không nên động vào rắn biển để tránh gặp phải tình trạng nguy hiểm. Ở Việt Nam thì rắn biển được ăn rất rộng rãi vì đó là một loài rắn biển khác khá ôn hòa và độc tính ít. Dân nơi đây thường gọi với cái tên là con Đẻn, Đẻn biển,… Còn rắn biển Belcher hay Dubois thì hầu như không có thông tin cho thấy chúng được ăn trên thế giới. Vì vậy có thể kết luận rắn biển có thể ăn được là rắn Đẻn biển hay con Đẻn được ăn phổ biến ở Việt Nam và nước láng giềng. Rắn biển mỗi ngày được bắt hàng ngàn con mỗi ngày ở Thái Lan và Việt Nam dùng để ngâm rượu hoặc chế biến thành món ăn. Tuy nhiên với tình hình săn bắt táo tợn này thì tương lai rất có thể chúng sẽ không còn được chúng ta nhìn thấy nữa nếu không có biện pháp bảo vệ.

rắn biển dùng để ăn ở Việt Nam
rắn biển dùng để ăn ở Việt Nam

Và đó là một số thông tin về các loài rắn biển, có thể thấy rắn biển tùy loài mà có thể được ăn ở các địa phương các nhau trên thế giới. Bên cạnh đó, loài rắn biển độc nhất thế giới chính là rắn biển Dubois, một sát thủ dưới nước. Còn rắn biển Belcher có độc tính nhưng tỉ lệ bị cắn và tỉ lệ vết cắn có độc được tiết ra là thấp nên chúng vẫn khá an toàn với con người. Hi vọng thông tin trên sẽ giải đáp được những câu hỏi, thắc mắc về rắn biển của quý bạn đọc.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi

BÀI KHÁC VỀ Wiki Loài Rắn

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
Ưng Thái Tiktok là ai? Làm nghề gì mà giàu

Anh Ngọc19/01/2024 Người Nổi Tiếng 0