Rắn hổ hành có độc không? Ăn được không và tác dụng.

Rắn hổ hành là một trong những loài rắn phổ biến tại Việt Nam và nó rất hiền lành. Chắc hẳn bạn đã ít nhát một lần nhìn thấy loài rắn này. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu các thông tin về rắn hổ hành có độc không, ăn được không và công dụng của nó nhé.

Rắn hổ hành có độc không?

Rắn hổ hành hay rắn mống là loài rắn hiền lành không có độc, họ nhà rắn nước, tên tiếng anh là Xenopeltis unicolor. Có hai loại là Xenopeltis Unicolor và Xenopeltis Hải Nam. Tại Việt Nam là Xenopeltis Unicolor.

Rắn hổ hành có độc không
Rắn hổ hành có độc không

Đặc điểm nhận dạng

Đặc điểm nhận dạng là loài rắn khá lành, ít khi thấy chúng cắn, nổi bật là lớp vảy màu nâu óng ánh 7 màu dưới ánh sáng, nhiều nơi gọi là rắn cầu vồng, rắn tia nắng và cơ thể chúng phát ra một mùi hôi giống với mùi hành. Đôi khi chúng ta chỉ cần ngửi cũng có thể phát hiện được loài rắn này đang ở gần bạn. Vảy của chungs hình lục giác và trải dài từ đầu tới đuôi. Chiều dài con to có thể lên tới 1.3 mét.

Đầu thon nhọn tương tự hình dáng đầu của loài lươn. Rất nhiều người mạnh dạn có thể tìm và cầm chúng 1 cách rất dễ dàng mà không hề gặp nguy hiểm. Chúng săn mồi bằng cách quấn chặt lấy con mồi chứ không cắn. Loài này xiết chặt tương tự như loài trăn.

Rắn hổ hành có ăn được không?

Thịt rắn hổ hành có thể ăn được và là món ăn phổ biến tại các vùng Nam Bộ. Các món ăn ngon về rắn hổ hành như: rắn hổ hành nấu cháo đậu xanh, hầm sả ớt, băm nhuyễn xào lá cách. đúc dồi, chả lá nốt, kho nước dừa, hầm đu đủ. kho tương, xào lăn, nướng muối ớt, bóp gỏi.

Phân bố

Rắn hổ hành được phát hiện ở Đông Nam Á (Indonexia, Lào, Campuchia, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philipine), Trung Quốc và Ấn Độ. Tại Việt Nam loài rắn này chủ yếu phân bổ tại khu vực miền Trung Nam bộ. Miền Bắc rất hiếm gặp và gần như không có, miền bắc cũng gọi là rắn hổ hành, tên khác là rắn mống.

Chúng thường sống trong bui rậm, ven sông. Người dân miền tây sành ăn thường chuyenr sang ăn rắn hổ hành với giá cả phải chăng hơn rắn hổ đất. Người dân miền Tây cho rằng, cứ nơi đâu óc tiếng ếch nhái kêu là ở đó có rắn hổ hành. Mùa nước lên là mùa người dân đi bắt rắn hổ hành vì chúng không còn chỗ trú.

Rắn hổ hành là loài rắn đẻ nhiều trứng.

Tương tự: Wiki rắn cạp nia là gì, có ăn được không?

Công dụng

Da rắn hổ hành có tác dụng dùng để trị bệnh mề đay, mẩn ngứa thường được bà con miền Tây sử dụng. Da rắn hổ hành phơi khô trong đông y gọi là xà thoái. Chứa nhiều các nguyên tố vi lượng như kẽm oxit, titan oxit. Người dân miền Tây lấy da rắn xông hơi để trị bệnh ngoài da. Phương pháp này cũng chưa được nghiên cứu kĩ, ngày nay đa phần trị bệnh ngoài da có rất nhiều loại thuốc hiệu quả.

Mật rắn hổ hành là sản phẩm khi sử dụng cần có tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa. Không nên sử dụng một cách bừa bãi, rất dễ gây ngộ độc khi sử dụng nhiều.

Thịt rắn rất giàu protein là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, được các dân nhậu miền Tây yêu thích. Chưa có tài liệu cụ thể nào nói về công dụng của thịt rắn hổ hành mà chỉ là những tài liệu nghiên cứu chung về các loài rắn.

Theo sở ý tế Hòa Bình, tại Hàn Quốc người ta sử dụng cháo thịt rắn để cho vận động viên ăn, làm mạnh gân xương, chống co rút, tăng sức dẻo dai trong thời gian luyện tập. Trung quốc sửu dụng thịt của các loài rắn để chữa viêm khớp do thấp, bán thân bất toại, đau lưng mãn tính, xuất huyết dưới da.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi

BÀI KHÁC VỀ Wiki Loài Rắn

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
Hải Tú là ai? Wiki sinh năm, quê ở và Sơn Tùng sinh con?

Anh Ngọc01/05/2024 Người Nổi Tiếng 0

Ưng Thái Tiktok là ai? Làm nghề gì mà giàu

Anh Ngọc19/01/2024 Người Nổi Tiếng 0