Wiki Rắn râu có độc không? Giá, thức ăn và đặc điểm

Việt Nam là một quốc gia thuộc vùng khí hậu nhiệt đới nên giới sinh vật ở nước ta nói riêng và cùng nhiệt đới nói chung rất phong phú. Trong đó rắn là một loài động vật mà có số lượng loài đa dạng bậc nhất thế giới tự nhiên, ngoài những loài rắn độc ra thì ở Việt Nam ta cũng có một số loài rắn có ngoại hình hết sức độc lạ và không thể không kể đến con rắn râu. Vậy rắn râu miền Tây là rắn gì thì hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé

Wiki rắn râu

Rắn râu hay rắn râu miền Tây có tên khoa học là Erpeton tentaculatum, quá khứ nó từng được xếp trong phân họ Homalopsinae của họ Colubridae. Tuy nhiên những năm gần đây rắn râu lại mới được coi là thuộc họ Rắn ri. Một số loài rắn còn có sừng.

rắn râu là rắn gì
rắn râu là rắn gì

Rắn râu nước này sinh sống phân bố chủ yếu ở vùng nước ngọt có chứa phù sa đa dạng sinh vật tại các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, đặc biệt ở miền Tây Việt Nam. Rắn râu trưởng thành nặng khoảng 0,1-0,3kg, dài từ 50cm-90cm kích thước khá nhỏ và có màu sắc ở thân đa dạng, nên không ai biết cụ thể rắn râu có màu gì cố định. Tuy vậy tạo hóa vẫn có cách để con người nhận dạng rắn râu qua 1 đặc điểm mà chúng ta có thể nhìn phát biết ngay rắn này rắn gì. Sở dĩ chúng có tên là rắn râu vì trước miệng của loài rắn râu độc đáo này có 2 sợi râu như 2 con sâu nhỏ mọc lòi ra ngoe nguẩy khi ở dưới nước, sợi râu này cũng rất nhạy cảm khi nó có chức năng cảm ứng chuyển động của các loài vật đến gần từ đó tiện cho việc săn mồi ở môi trường nước ít ánh sáng.

rắn râu nước với 2 chiếc râu độc đáo
rắn râu nước với 2 chiếc râu độc đáo

Nhờ hai chiếc râu có phần giống con sâu đặc biệt này mà nhiều con cá và loài thủy sản tưởng đó là mồi liền đến gần và kẻ săn trở thành kẻ bị săn bởi loài rắn râu. Rắn râu săn mồi một cách chủ động khá ít bởi tập tính của nó nên hầu hết thời gian nó sẽ kiên nhẫn bất động “giăng bẫy” chờ đợi các loài thủy sản như cá bơi đến 2 chiếc râu của nó. Đây cũng là cách săn mồi của loài rắn râu nước, nó săn mồi có phần giống với loài cá mập đèn lồng sống ở đáy sâu đại dương. Rắn râu là loài sống săn mồi dưới nước nhưng chúng không có mang như cá, mà chúng có đặc điểm giống với các loài rắn biển đó là sẽ thi thoảng ngoi lên mặt nước để lấy hơi và lại xuống dưới nước nằm bất động nín thở săn mồi. Cũng vì đặc điểm sinh tồn này mà rắn râu và các loại rắn dưới nước khác thường bị bắt gặp và bị đập chết khi chúng lên mặt nước lấy hơi.

Rắn râu có độc không?

Rắn râu có hại không vẫn luôn là câu hỏi bất hủ mà bất kỳ ai cũng sẽ đặt ra trong đầu khi biết đến một loài rắn nào đó. Rắn râu vốn là loài khá hiền và nhút nhát nhưng về khoản độc tố, rắn râu có nọc độc và gây tác hại đến các loài cá, tuy nhiên độc của rắn râu không quá nguy hiểm đối với con người. Có một số trường hợp được ghi nhận bị rắn râu nước cắn và nọc độc rắn râu đã khiến người bị cắn lâm vào trạng thái buồn ngủ trong vài giờ sau lúc rắn râu cắn.

rắn râu nước có độc không
rắn râu nước có độc không

Vì vậy chúng ta có thể thấy được rắn râu nước có độc nhưng không quá nguy hiểm với người khỏe mạnh, tuy vậy khi gặp loài rắn này mọi người vẫn nên cẩn trọng giữ khoảng cách để đảm bảo an toàn cho bản thân. Do đây là loài rắn sống dưới nước nên khi trên cạn chúng di chuyển khá tù và dễ tổn thương, nhưng ở dưới nước thì chúng rất nhanh nhẹn bởi giống như cá lên bờ thì tù, người xuống nước thì đuối. Nên khi ở trên cạn các bạn sẽ không cần lo lắng về loài rắn râu có hại không. Bên cạnh đó nếu vùng nước rắn râu sinh sống bị cạn vào mùa khô thì loài này sẽ có tập tính chui vào bùn giống như loài lươn Việt.

Tương tự: Wiki “Rắn bông súng” thức ăn, nuôi bán, cắn có độc không?

Rắn râu có ăn được không?

Song hành với câu hỏi bất hủ “rắn có độc không” thì câu hỏi rắn râu nước có ăn được không cũng là một trong những câu hỏi mà bất kỳ người Việt Nam nào cũng muốn biết.

rắn râu nước có kích thước bé và đa dạng màu sắc
rắn râu nước có kích thước bé và đa dạng màu sắc

Hầu hết các loài rắn trên trái đất đều ăn được nếu biết chế biến để không nhiễm nọc độc từ chúng và trong đó có cả loài rắn có râu này. Vậy nên rắn râu khẳng định là có thể ăn được nhưng khối lượng của nó khá nhỏ nên lượng thịt không có nhiều, vì vậy loài này cũng không được bán để ăn trừ trường hợp đi bắt cá và bắt được rắn râu thì có thể người dân sẽ ăn chúng cùng món cá. Trên thế giới đã ghi nhận những trường hợp người ta bắt và loại bỏ phần đầu của loài rắn độc bậc nhất thế giới rồi nướng ăn bình thường. Vậy nên những loài rắn có khối lượng thịt đủ ăn thì đều có thể làm thức ăn nhưng vẫn cần kinh nghiệm loại bỏ nọc độc của chúng.

Và đó là các thông tin tất tần tật về loài rắn râu nước miền Tây mà nhiều bạn thắc mắc. Ngoài rắn râu thì Hoaky68 còn nguyên một danh mục wiki về các loài rắn rất hay đấy, có thể bạn sẽ muốn đọc để tìm hiểu cho phong phú thêm tri thức về các loài sinh vật quanh ta.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi

BÀI KHÁC VỀ Wiki Loài Rắn

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
Hải Tú là ai? Wiki sinh năm, quê ở và Sơn Tùng sinh con?

Anh Ngọc01/05/2024 Người Nổi Tiếng 0

Ưng Thái Tiktok là ai? Làm nghề gì mà giàu

Anh Ngọc19/01/2024 Người Nổi Tiếng 0