Wiki Rắn Ri Cá toàn tập, có độc không, giá bao nhiêu và cách nuôi

Rắn ri cá hiện nay là một loài rắn rất được mọi người săn đón để nuôi, làm kinh tế nhà nông. Sở dĩ vậy là vì chúng vốn là loài rắn hiền lành nhút nhát không cắn người và cắn cũng không đau. Bên cạnh đó khả năng cho thịt rất tốt với giá của rắn ri cá hiện nay cũng cao trên mỗi kilogram rắn. Vậy chúng là rắn gì, rắn ri cá có độc không? Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về rắn ri cá nhé.

rắn ri cá
rắn ri cá

Wiki Rắn ri cá

Rắn ri cá hay rắn mặt nạ tên khoa học là Homalopsis Buccata thuộc họ Homalopsidae nằm trong phân bộ Serpentes. Chúng phân bố sinh sống chủ yếu ở Đông Nam Á, Băng-la-đét; Myanmar, Campuchia; Nước Thái Lan; Việt Nam. Chúng tìm thấy đa phần ở miền Nam bộ nước ta nên người miền Bắc cũng không biết đến loài này. Rắn ri cá là một loài rắn hiền lành không cắn con người sinh sống bán thời gian dưới nước.

Thức ăn và đặc điểm nhận dạng rắn ri cá

Thức ăn chủ yếu của rắn ri cá là các loại cá vừa và nhỏ, các loài ếch nhái và các loài giáp xác thủy sản. Rắn ri cá có kích thước con non khoảng 20-25cm và trưởng thành có kích thước khoảng 50-70cm. Chúng khi trưởng thành có cân nặng từ 500-800gram với thân hình mập mạp thịt và độ dài không quá dài. Dễ nhận diện nhất là thân hình chúng to mập với cái đầu bè to hơn cổ, thân chúng có các sọc to màu trắng nhạt kẻ ngang khắp thân màu nâu đen. Bụng rắn ri cá có màu trắng với các đốm trong khi rắn ri voi bụng màu vàng và đầu rất nhỏ hơn cổ, lưng màu đen không rõ các sọc.

đặc điểm của rắn ri cá
đặc điểm của rắn ri cá

Rắn ri cá non có màu đen pha lẫn các sọc trắng hoặc vàng trải ngang thân từ cổ xuống tận đuôi rắn. Màu thân rắn là màu đen hoặc nâu hoặc xám. Còn rắn trưởng thành thì các màu sọc này chuyển từ trắng sang màu trắng nhạt chìm xuống lớp da nâu. Dưới phần ven 2 bên bụng rắn ri cá có các đốm chấm bi trải dài từ đầu đến đuôi. Do vảy rắn hơi gồ lên trên một chút nên cũng có nhiều người lầm tưởng rắn ri cá có lông nhưng không phải. Đầu của rắn ri cá có khuôn giống với trăn gấm nhưng họa tiết thì giống như úp một chiếc mặt nạ trắng ngà vào mặt. Nhìn chung thì rắn ri cá trưởng thành có phần thân mập mạp to ngắn và cái đầu nhỏ hơn so với bề ngang của thân chúng. Kích thước chiều dài cũng không quá dài như các loài rắn trên cạn.

Rắn ri cá cắn có độc không?

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu của các nhà khoa học trên khắp thế giới về bò cũng như một số nghiên cứu của các nhà nông ở Đông Nam Á. Họ kết luận rắn ri cá không có độc và an toàn cho con người bởi đặc tính nhút nhát tránh né con người, khi cắn cũng không quá đau bởi miệng chúng khá nhỏ. Ngoài ra trong thịt của rắn cũng không phát hiện bất kỳ chất độc tố nào nên các quán ăn nhà hàng, quán nhậu miền Nam thường xuyên có món rắn ri cá này trong thực đơn của họ.

rắn ri cá cắn có độc không
rắn ri cá cắn có độc không

Kỹ thuật nuôi rắn ri cá sinh sản

Kỹ thuật nuổi rắn ri cá là một câu hỏi mà rất nhiều người có ý định tìm hiểu để bắt tay vào nuôi loài rắn có hiệu quả kinh tế này. Bởi lẽ giá rắn ri cá hiện nay khoảng từ 400-500 nghìn đồng trên mỗi cân và nuôi chỉ khoảng 1 năm là có thể xuất chuồng một lứa. Nào hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật nuôi rắn ri cá nhé

Giá của rắn ri cá con sinh sản mua ở đâu?

Rắm ri cá giống có giá khoảng 30 nghìn đồng/một con 1 tháng tuổi, hơn 50 nghìn đồng/một con 2 tháng tuổi và từ 70-80 nghìn đồng/một con 3-4 tháng tuổi. Mô hình nuôi rắn ri cá thông thường khoảng 1 năm là có thể xuất chuồng nặng khoảng 0.6-0.8kgmỗi con, bán cho quán ăn với quá 4-500k/kg. Và cũng khoảng 1 năm là chúng bắt đầu có thể sinh sản nên chúng thuộc loại khá dễ nuôi và có hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Rắn ri cá đẻ con hay đẻ trứng? Một năm rắn ri cá chỉ đẻ con 1 lần, chúng sinh sản một lứa từ 10- 30 con ( tùy trọng lượng và sức khỏe của rắn bố mẹ). Vào khoảng tháng 4-5 là mùa giao phối của rắn ri cá, thời điểm này nếu muốn chúng sinh sản thì hãy chọn riêng một số lượng rắn cái và số lượng rắn đực bằng nhau cho vào một bể khác ví dụ 7 rắn đực và 7 rắn cái. Rắn bố mẹ này nên chọn những con rắn ri cá tuổi thọ lâu năm chút có trọng lượng khoảng 0.8-1.3kg để có thể sinh sản tốt nhất.

mô hình nuôi rắn ri cá
mô hình nuôi rắn ri cá

Để mua rắn ri cá giống, trước tiên chúng ta cần đến các tỉnh miền Tây sông nước tìm các trại rắn giống hoặc dò hỏi các cửa hàng ăn về người bán rắn cho họ. Sau đó sẽ gặp mặt người bán rắn ri ca giống và tiến thành thương lượng đàm phán mức giá tốt nhất, đồng thời học hỏi các kinh nghiệm nuôi rắn ri cá sao cho hiệu quả. Hoặc cũng có thể tìm hiểu trên mạng hoặc youtube những người nuôi rắn ri cá thường đăng tải quảng cáo trên đó.

Chọn loại hình bể nuôi

Rắn ri cá thích hợp nhất khi nuôi tại ao hoặc vùng nước không tù, nếu nhà bạn có thì nên tạo bể lưới trên vùng nước này để nuôi chúng. Ngoài ra cũng có kĩ thuật nuôi rắn ri cá trong bể xi măng được nhiều nhà nông áp dụng và có hiệu quả khá tốt. Ở bể xi măng bạn cần chú ý đến môi trường nước cho phù hợp và tránh các bệnh truyền nhiễm, điều này nên hỏi người bán rắn ri cá giống cho bạn, họ sẽ nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm vệ sinh nước. Kể cả nuổi rắn ri cá trong bể xi măng hay ngoài ao thì bạn cũng cần thêm bèo tây ở vào bể để tạo môi trường phù hợp cho loài rắn này. Mỗi m2 chỉ nên thả tối đa 17 con và nên phân tách tiếp ra nếu chúng quá lớn sau này.

Thức ăn cho rắn ri cá

Rắn ri cá là loài sống dưới nước và ăn các loài thủy sản dưới nước nên thức ăn của chúng cũng rất đa dạng và dễ chiều. Bạn chỉ cần cho chúng ăn các loài cá như các rô phi nhỏ và vừa, cá tép, hay bất kỳ loại cá nào nhiều thịt có kích cỡ vừa và nhỏ. Một tuần chỉ cần cho rắn ri cá ăn 3 lần và cho ăn một lượng thức ăn vừa đủ để tránh thức ăn thừa gây ô nhiễm bể nuôi rắn ri cá nhé. Khi phát hiện rắn ri cá ăn kém cần thay đổi thức ăn và bổ sung vitamin C, B complex để kích thích sức ăn của rắn.

Và đó là một số thông tin cơ bản về mô hình nuôi rắn ri cá, để tốt nhất thì bạn vẫn nên hỏi những người đi trước như nhà bán rắn giống cho bạn để có thể áp dụng nuôi rắn hiệu quả. Các món ăn từ rắn ri cá có thể kể tới như: rắn nướng muối, chả lá nốt, rắn hấp, xào lá cách, …

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi

BÀI KHÁC VỀ Wiki Loài Rắn

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
Hải Tú là ai? Wiki sinh năm, quê ở và Sơn Tùng sinh con?

Anh Ngọc01/05/2024 Người Nổi Tiếng 0

Ưng Thái Tiktok là ai? Làm nghề gì mà giàu

Anh Ngọc19/01/2024 Người Nổi Tiếng 0