Rắn hổ ngựa có độc không? Đặc điểm, ăn gì, ăn được không và công dụng

Rắn hổ ngựa

Rắn rồng hay còn gọi là rắn hổ ngựa, rắn dọc dưa, một số địa phương gọi là rắn săn chuột. Là một loài rắn sống trên cạn thuộc họ rắn nước rất phổ biến tại Việt Nam, tên tiếng anh là Radiated ratsnake.

Rắn hổ ngựa, rắn sọc dưa hay rắn rồng
Rắn hổ ngựa, rắn sọc dưa hay rắn rồng

Rắn hổ ngựa có độc không?

Rắn hổ ngựa là một loài rắn hung dữ nhưng không có độc. Một loài rắn rất sợ con người, chúng thường di chuyển rất nhanh để tránh xa con người. Khi bị cho là gặp nguy hiểm loài rắn này trở nên rất hung dữ và tấn công lại kẻ thù. Tuy không có răng nanh nhưng loài rắn này cắn rất đau và có thể chảy máu. Khi bị cắn nên rửa sạch vết thương, sát khuẩn.

Đặc điểm

Đặc điểm của loài rắn hổ ngựa là rắn khá dài, thường có màu nâu, có những sọc xám đen dọc theo thân như sọc trên quả dưa bở. Một số con màu hơi vàng, sọc đen. Mắt có con ngươi phần đầu màu nâu hoặc vàng nâu.

Khi gặp nguy hiểm chúng thường ngóc cao đầu lên, cổ xếp gấp và chuẩn bị tấn công. Loài rắn này dữ như hổ và nhanh như ngựa. Khi bỏ chạy chúng sẽ di chuyển với tốc độ rất cao.

Rắn hổ ngựa có độc không
Rắn hổ ngựa có độc không

Rắn hổ ngựa sống ở đâu?

Chúng thường sống tại các khu vực như đồng ruộng, khe núi, khe đất, hang chuột. Loài này leo trèo cũng rất tốt. Ngoài ra chúng cũng có thể sóng ở bờ ao, bui rậm, nhà hoang, … Loài này rất đa dạng môi trường sống và tập chung ở các miền Bắc, miền Trung và Miền Nam.

Rắn hổ ngựa ăn gì?

Thức ăn của rắn hổ ngựa chủ yếu là chuột. Cái biệt danh rắn săn chuột cũng từ đây mà ra. Chúng có thể đuổi theo chuột, vào trong hang chuột tấn công bằng những cú cắn rất đau. Công dụng loài rắn này giúp ích cho mùa màng của người nông dân khi vừa không có độc lại vừa tiêu diệt chuột.

Ngoài ra chúng có thể ăn thằn lằn, ếch nhái, cá, chim non. Loài này còn ăn luôn cả trứng.

Sinh sản

Là một loài rắn đẻ trứng vào khoảng tháng 5 – 7. Chúng thường đẻ khoảng 5 – 12 quả trứng. Tập tính nằn canh trứng tương tự rắn hổ mang. Khi bạn tới gần ổ trứng rất có thể sẽ bị đuổi.

Tương tự: Wiki Rắn lục kim có độc không?, đặc điểm

Các món ăn từ rắn hổ ngựa

Đây là một loài rắn có ích và số lượng đang bị suy giảm. Nhưng nếu bạn không biết chế biến món gì ngon với loài rắn này thì mình có thể kể ra như: Xào xả ớt, chả lá nốt, hầm xả, … Bạn không nên ăn loài rắn này và nên bảo vệ chúng.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi

BÀI KHÁC VỀ Wiki Loài Rắn

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
Hải Tú là ai? Wiki sinh năm, quê ở và Sơn Tùng sinh con?

Anh Ngọc01/05/2024 Người Nổi Tiếng 0

Ưng Thái Tiktok là ai? Làm nghề gì mà giàu

Anh Ngọc19/01/2024 Người Nổi Tiếng 0