Trăn Nam Mỹ Anaconda khổng lồ nhất thế giới to và dài được ghi nhận

Trong bài viết này chúng ta sẽ di chuyển tới khu vực rừng nhiệt đời Amazon để tìm hiểu về một loài quái vật đang âm thầm phục kích và bất ngờ tấn công, xiết chặt con mồi cho tới chết. Đó chính là loài trăn Anaconda xanh, một huyền thoại trong thế giới loài rắn với cơ thể lớn nhất, nặng nhất.

Trăn Anaconda xanh khổng lồ tại Nam Mỹ

Trăn Anaconda xanh hay trăn boa nước thông thường (Eunectes murinus) là một trong những 4 loài trăn lớn nhất được tìm thấy ở Nam Mỹ. Đây là loài trăn có kích thước lớn nhất thế giới còn tòn tại cho tới ngày nay. Trong tự nhiên có những cá nhể lên tới 9 mét và nặng khoảng 150Kg.

Đặc điểm

Trải đều khắp cơ thể của chúng là một lớp da xanh xám bóng loáng. Chúng có rất nhiều đóm trên da màu đen và tròn. Đầu hình tam giác trong rất hung dữ. mắt của chúng màu xanh giống với lớp da. Chúng không có tai. Phàn da bụng của chúng có màu vàng và rất nhiều đốm nhỏ màu đen. Chúng sóng được cả trên cạn lẫn dưới nước. Khi ở dưới nước tốc độ của chúng có thể lên tới 16Km/h.

Trăn Anaconda xanh Nam Mỹ
Trăn Anaconda xanh Nam Mỹ

Là loài trăn có kích thước rất lớn. Miệng rộng và có thể há được 160 độ. Không sở hữu một hàm răng cực khỏe và tốc độ bơi rẽ nước như loài cá sấu nhưng trăn Anaconda sở hữu những cái răng nhỏ sắc nhọn và tất cả đều hướng vào bên trong giúp trăn giữ con mồi đủ lâu để có thời gian cuốn xiết chặt con mồi tới chết.

Phân bố

Phân bố chủ yếu ở Nam Mỹ và trong rừng rậm Amazon, các nước như Brazil, Argentina, Bolivia, Paraguay, Guyana, Colombia, Venezuena, một phần Chile.

Trăn Anaconda khổng lồ săn mồi

Lực xiết của loài trăn này khi cuốn quanh con mồi có thể lên tới 7Kg/cm vuông. Tương đương bị một con voi đè lên người. Chúng theo dõi nhịp tim của con mồi. Khi nhịp tim kết thúc cũng là luc bữa ăn của nó đã sẵn sàng.

Chúng có thể ăn được mọi loại động vật có xương sóng mà chúng cảm thấy vừa miệng. Các loài trăn săn mồi khác cũng không ngoại lệ, đều sẽ là thức ăn của loài trăn khổng lồ này. Thức ăn thường ngày của chúng là lợn rừng, chuột lang nước và cá sấu caiman kích thước vừa phải. Ngoài ra chúng cũng có thể ăn thịt báo đóm, hươu nặng 45Kg. Miệng của chúng có thể há được góc rộng 160 độ.

Phổi và các cơ quan quan trọng của trăn Anaconda nằm kéo dài gần 1 phần tư chiều dài cơ thể. Việc hít thở trong một cơ thể nặng nề khó khăn hơn khi ở trên cạn. Môi trường nhiều nước quanh năm có thể hỗ trợ loài trăn này phát triển lên được kích thước tối đa.

Trăn Anaconda khổng lồ ăn thịt người?

Có thể nói đây là loài trăn nhút nhát và chúng không thích ăn thịt con người. Nhưng trong thực tế đã có nhiều nghi ngờ vè loài rắn này đã từng ăn thịt người địa phương. Năm 1991 tờ báo World News đã đăng tải bức ảnh được cho là trăn đã ăn thịt với cái bụng to tròn. Với kích thước của mình chúng có thể dễ dàng tấn công con người nếu xung đột với chúng.

Trăn Anaconda vs con người
Trăn Anaconda vs con người

Kẻ thù

Kẻ thù của trăn Anaconda là loài cá sấu Caiman đen là loài động vật lớn nhất ở lưu vực sông Amazon. Cá sấu trưởng thành có thể có chiều dài lên tới 7 mét và nặng tới hơn 1 tấn. Những xương vẩy dài bảo vệ đầu và lưng của nó. Lớp da ở bụng và cổ của nó cũng vừa dày vừa cứng và không quá đàn hồi.

Hàm răng của chúng đủ sức để nghiền nát xương và cắn đứt chân tay của người. Quái vật Caiman đen trưởng thành nếu đớp cơ thể mịn màng của Anaconda thì có thể nói là dễ dàng. Trăn hoàn toàn không có cơ hội. Trong thực tế thì cá sấu Caiman nhỏ cũng là thức ăn của loài trăn này.

Tương tự: Rắn lục đuôi đỏ sống ở đâu, ăn gì, cắn có độc không, trị bệnh gì?

Sinh sản

Những con đực sẽ tìm tới con cái thông qua mùi hương mà con cái để lại trên đường đi. Một con cái có thể giao phối với hàng chục con đực khác nhau. Các con đực luôn cố gắng đẩy đối thủ của mình ra ngoài. Có những con cái có chiều dài lên tới 9 mét. Chúng có thể làm như vậy tới 4 tuần, sau đó trăn đực sẽ rời đi. Trong thời gian giao phối nếu con cái đói, nó có thể sẽ ăn thịt luôn con đực. Bảy tháng mang thai nó cần có đủ nguồn năng lượng trong thời gian dài.

Bảy tháng sau chính là thời điểm mà những con trăn con ra đời. Như các loài trăn khác thì thường là chúng sẽ làm tổ và đẻ trứng. Nhưng với loài trăn này, phôi thai nằm trực tiếp bên trong cơ thể trăn mẹ. Tới lúc trứng nở, trăn con chui ra khỏi màng phôi nhưng vẫn ở trong cơ thể trăn mẹ. Chỉ trào đời khi đã phát triển thành những con răn nhỏ.

Trăn anaconda đẻ con
Trăn anaconda đẻ con

Một con trăn mẹ có thể đẻ lên tới 80 con trăn con. Một số con trăn con sẽ trườn đi ngay sau khi sinh chỉ vài phút và sẽ có một ngày nó có thể vươn tới kích thước khỏng lồ của trăn mẹ và làm chủ cả khu rừng.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi

BÀI KHÁC VỀ Wiki Loài Rắn

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
Sửa lỗi “Your Computer is Low on Memory” trên Windows 10, 11

Nguyễn Duy Kỳ05/02/2023 Hệ điều hành Windows 0