Rắn hổ lửa – Rắn cổ đỏ có độc không? Thường sống ở đâu, ăn được không?

Rắn cổ đỏ là loài rắn phổ biến tại Việt Nam ta. Trên mạng xã hội có rất nhiều bạn bàn luận về loài rắn này xong có vẻ như vẫn còn nhiều điều chưa sáng tỏ. Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về loài rắn cổ đỏ có độc không, sống ở đâu và thức ăn của chúng là gì nhé.

Rắn cổ đỏ là gì?

Rắn cổ đỏ hay rắn hổ lửa, rắn học trò, rắn hoa sải cỏ, rắn hoa cỏ học trò, rắn bảy màu, rắn cổ trĩ đỏ là loài bò sát họ nhà rắn nước. Tên tiếng anh là Red-necked Keelback, tên khoa học là Rhabdophis subminiatus.

Rắn cổ đỏ - rắn học trò
Rắn cổ đỏ – rắn học trò

Đặc điểm nổi bật của chúng là có phần cổ màu đỏ, đầu màu xanh hoặc đầu xám hoặc đầu vàng tùy vào môi trường sống của chúng. Chiều dài lớn nhát khoảng 1 mét. Phần thân lưng có màu xanh lá cỏ hoặc xám hoặc nâu. Mắt to, con ngươi đen. Nhìn cũng khá giống nhiều loài rắn nước đang có ở nước ta có màu sặc sỡ.

Là loài rắn lành nhưng khi gặp nguy hiểm chúng sẽ lao tới tấn công ngược lại kẻ thù. Khi hung dữ cổ của chúng sẽ hơi bẹt, đặc điểm phổ biến của loài rắn hổ nguy hiểm.

Rắn cổ đỏ có độc không?

Rắn cổ đỏ là loài rắn có độc. Hiện chưa có huyết thanh để điều trị khi bị trúng độc của loài rắn này. Tại Nhật Bản người ta đang nghiên cứu về huyết thanh rắn cổ đỏ nhưng chỉ là nghiên cứu. Các chuyên gia Nhật Bản cho rằng, loài rắn này không tự sản xuất ra chất độc mà tích tụ độc từ trong thức ăn của chúng để tổng hợp lại thành một loại độc riêng.

Rắn hổ lửa
Rắn hổ lửa

Điển hình là vụ việc bé gái 14 tháng tuổi tại Tiền Giang đang chơi thì rắn cổ đỏ bò qua, bé lấy tay bắt thì bị cắn khiến rối loạn đông máu, chảy máu toàn thân dẫn tới tử vong. Rắn cổ đỏ hoàn toàn có thể cắn chết người.

Rắn hổ lửa thường sống ở đâu?

Tại Việt Nam rắn cổ đỏ thường sinh sống ở tại Miền trung và Miền Nam những cánh đồng gần sông hồ, ao, kênh rạch. Chúng thường hoạt động vào ban ngày. Là loài rắn đẻ trứng, sinh sản vào khoảng tháng 6 -7.

Thức ăn

Thức ăn chủ yếu của rắn cổ đỏ, hổ lửa là ếch nhái và các loài động vật cá nhỏ, côn trùng, chim, chuột.

Rắn hổ lửa có ăn được không? Bạn không nên ăn thịt loài rắn này bởi vì nếu bị cắn sẽ không có thuốc chữa. Hãy tránh xa nó chư đừng nghĩ tới việc ăn nó, thay vì đó hãy ăn thịt lợn.

Tương tự: Wiki rắn hổ mang bành và rắn hổ mang chì có độc không?

Sự tích rắn học trò

Rắn học trò có phần cổ màu đỏ trông như một bạn học sinh đang quàng khăn đỏ đội viên. Có thể cũng chính vì lí do này mà một số địa phương gọi nó là rắn học trò. Người Việt Nam thường ví von những thứ có thật thành thần thoại để làm tăng sự thú vị. Thậm chí có những người thấy rắn bò vào nhà hay nằm mơ thấy rắn đem ra suy luận thành những con số để sử dụng và kết quả là ra đê ở.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi

BÀI KHÁC VỀ Wiki Loài Rắn

BÀI VIẾT MỚI NHẤT
Hải Tú là ai? Wiki sinh năm, quê ở và Sơn Tùng sinh con?

Anh Ngọc01/05/2024 Người Nổi Tiếng 0

Ưng Thái Tiktok là ai? Làm nghề gì mà giàu

Anh Ngọc19/01/2024 Người Nổi Tiếng 0