Sửa lỗi “Your Computer is Low on Memory” trên Windows 10, 11

Máy tính hiện lỗi “Your Computer is Low on Memory” nghĩa là gì? Điều đó có nghĩa là tài nguyên Windows của bạn đang bị cạn kiệt vì một lý do nào đó, đã có 1 ứng dụng nào đó sử dụng nhiều tài nguyên hơn bình thường. Đây có thể là một vấn đề vì khi điều này xảy ra, tất cả các chương trình đang mở của bạn có thể bắt đầu gặp trục trặc hoặc bị treo. Bạn có thể không lưu được công việc đang mở như word, excel. Có một vài lý do điều này có thể xảy ra, nhưng đừng lo lắng, chúng tôi có thể khắc phục vấn đề này.

Your Computer is Low on Memory

lỗi Your Computer is Low on Memory
lỗi Your Computer is Low on Memory

Cách dễ nhất và nhanh nhất để khắc phục sự cố này là nhấn đồng thời các phím “Ctrl + Alt + Del” để hiển thị Trình quản lý tác vụ Task Manager lên. Khi Trình quản lý tác vụ được mở, bạn sẽ thấy danh sách các chương trình và quy trình đang mở và đang chạy. Xem có ứng dụng nào đang chạy và tốn nhiều dung lượng RAM nhất. Thậm chí có ứng dụng ăn nhiều RAM tới mức hiện màu đỏ, màu cam.

Khi ở đây, hãy chọn Task Manager > Bấm vào chương trình nào đang ăn nhiều RAM > CPU usage > click End Task để đóng ứng dụng đó đi. Khi bạn đóng các ứng dụng và quy trình này, bạn sẽ giải phóng bộ nhớ được phân bổ cho chúng. Bộ nhớ này sẽ giải phóng máy tính của bạn. Bạn sẽ bắt đầu thấy sự thay đổi ngay lập tức trong cách hoạt động của máy tính.

Cách tăng bộ nhớ RAM ảo trên Windows 10, 11

Nếu sự cố bộ nhớ thấp xảy ra thường xuyên, bạn có thể muốn tăng bộ nhớ ảo của mình. Đây là cách bạn làm điều đó:

  • Nhấn tổ hợp phím Windows + X cùng một lúc
  • Nhấp vào System
  • Nhấp vào Advanced system settings, sau đó nhấp vào Cài đặt trong khung Nâng cao trong System Properties.

Khi hộp thoại Advanced Setting hiện ra bạn chọn tab Advanced -> Setting -> Change.

Tạo thêm RAM ảo cho máy tính windows 10, 11
Tạo thêm RAM ảo cho máy tính windows 10, 11
  • Bỏ chọn Automatically Manage Paging File Size for all Drives. Thiết lập dung lượng cao hơn cho nó tại mục Initial Size and Maximum Size.
  • Nhấp vào Apply và OK.

Dung Lượng RAM ảo sẽ được lấy từ bộ nhớ ổ cứng của bạn. Nếu ổ cứng của bạn là SSD thì sẽ có được tốc độ RAM rất cao. Sử dụng sẽ rất ngon lành, không nên sử dụng ổ cứng HDD để cài đặt RAM ảo vì ổ cứng này tốc độ hơi chậm.

Điều này sẽ giúp ích cho việc sử dụng bộ nhớ của các chương trình của bạn. Windows sẽ phân bổ nhiều bộ nhớ RAM hơn cho các tệp và chương trình khác.

Một số người sử dụng phần mềm của bên thứ ba để giúp quản lý bộ nhớ RAM Windows. Điều này là không cần thiết, nhưng nó có thể hữu ích cho những người muốn kiểm soát hoàn toàn mọi khía cạnh của việc sử dụng bộ nhớ của họ. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn bên trên là đủ.

Tương tự: Sửa lỗi Your computer is low on memory Windows 11/10/7

Khi bạn thấy mình gặp vấn đề về bộ nhớ RAM, hãy làm theo các bước ở trên hoặc nhờ người quản lý bên thứ ba. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn sau khi thử các bước trên, bạn có thể cân nhắc sử dụng máy tính có nhiều RAM hơn.

Thật không may, khi các chương trình trở nên tốn nhiều bộ nhớ hơn, máy tính bắt đầu gặp sự cố theo kịp chúng. Tin tốt là thay thế máy tính của bạn nên là lựa chọn cuối cùng. Miễn là bạn có một chiếc máy tính không quá mười năm tuổi, bạn sẽ không cần phải thay thế nó. Máy tính ngày nay không trở nên lỗi thời nhanh như trước đây.

Sử dụng Trình quản lý tác vụ Task Manager, bạn có thể theo dõi các ứng dụng và quy trình luôn chạy khi bạn mất bộ nhớ. Điều này có thể giúp bạn khắc phục sự cố và thực hiện các thay đổi trong phần mềm bạn đang sử dụng để xem liệu điều đó có giải quyết được sự cố hay không. Hôm nọ, mình thấy ứng dụng Chrome bị lỗi ăn lên tới 12Gb RAM. Sau khi nhấn End Task trên Task Manager thì nó trở về chỉ ăn 2.9Gb RAM thôi. Máy hoạt động nhanh nhẹn trở lại.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi đóng các ứng dụng bằng End Task. Một số ứng dụng hệ thống bị tắt có thể làm máy tính bị treo tạm thời. Nhiều quy trình trong số đó cần được chạy. Các ứng dụng do bạn tự cài đặt thêm vào thì có thể tắt nó thoải mái.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi