Cách kiểm tra Camera Webcam laptop PC Windows 11, 10, 7

Bạn mới mua một chiếc Webcam hay mới mua laptop và muốn kiểm tra xem camera của chúng có hoạt động tốt hay không. Chúng ta sẽ cùng đi setup các thành phần để Camera có thể hoạt động tốt trên máy tính của bạn.

Kết nối webcam

Với những loại webcam mua rời bên thứ 3 thì việc đầu tiên cần làm là kết nối webcam với máy tính bằng dây USB hoặc bluetooth.

Tải và cài đặt driver Webcam

Webcam phổ biến nhất hiện nay là Logitech C270 HD mình sẽ sử dụng nó để làm mẫu hướng dẫn cài đặt driver. Loại webcam này kết nối bằng cổng USB. Các Webcam của hãng nào cũng sẽ có driver hãng hỗ trợ, làm tương tự giống nhau. Các bước cài đặt như sau:

Bước 1: Mở trình duyệt web ra và tìm kiếm chữ “driver + tên webcam” hoặc “download + tên webcam“. Ở đây mình sẽ tìm kiếm “download logitech c270 hd” Mình đã tìm thấy phần mềm mà trang chủ của Logi cung cấp.

Tải Driver Webcam
Tải Driver Webcam

Bạn chọn hệ điều hành mình đang sử dụng. Mình đang dùng windows 10 nên mình chọn Windows 10 rồi nhấn nút Download Now.

Bước 2: Sau khi tải về bạn được một tệp tin exe tên là LogiCameraSetting.exe. Đây chính là phần mềm driver của Logi.

Cài đặt driver webcam logitech C270 HD
Cài đặt driver webcam logitech C270 HD

Bước 3: Mở tệp tin lên, nhấn I agree rồi Install để bắt đầu cài đặt. Cài đặt xong biểu tượng sẽ hiển thị ngoài màn hình. Bạn mở lên mà mà nó báo “No camera was detected” thì có nghĩa là camera chưa được kết nối đâu đấy. Bạn cần kết nối sang cổng USB khác. Còn nếu nó không báo gì thì là mở lên thành công.

Kiểm tra Camera trên laptop và Webcam

Trên Windows 11, 10 và 8 đều có hỗ trợ ứng dụng Camera. Bạn nhấn Start menu rồi gõ tìm kiếm chữ: camera.

Ứng dụng Camera widows 11
Ứng dụng Camera widows 11

Bạn mở ứng dụng Camera lên. Ngay lập tức ứng dụng sẽ chạy và hiển thị hình ảnh từ Camera laptop lên màn hình. Nếu máy tính của bạn có nhiều Camera thì sẽ có nút Change Camera.

Change Camera webcam
Change Camera webcam

Với Webcam nếu mở lên gặp giao diện báo lỗi camera gạch chéo như trong hình thì bạn hãy nhấn nút Change Camera nhé. Khi mở lên nó sẽ không chạy mặc định vào webcam ngay đâu, bạn thường sẽ phải nhấn nút ý mới hiển thị hình ảnh từ Webcam.

Tương tự: Sửa lỗi Camera, Webcam không hoạt động trên windows 11

Cập nhật driver mới nhất

Để cập nhật driver mới cho thiết bị camera của bạn. Bạn hãy chuột phải vào This PC -> Manage -> Device Manage -> Imaging Devices. Nhấn Show ra xem bên trong có những driver của thiết bị nào.

Chọn đúng driver webcam theo tên của nó, chuột phải và driver webcam -> Update driver. Một số phiên bản mới của Windows 10 và 11 thifdriver Camera lại nằm trong mục This PC -> Manage -> Device Manage -> Cameras.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi