Máy tính Windows 11 bị nhiễm virus phải làm sao?

Nếu một ngày các bạn phát hiện máy tính của mình nhiễm Virus mà không biết phải làm sao, virus có thể xâm nhập máy tính của bạn qua nhiều đường khác nhau như: Tải nhầm file có chứa Virus, USB, các tệp trong mạng nội bộ, qua thư điện tử….

Các loại Virus phổ biến hiện nay

Nếu một ngày không may máy tính của bạn nhiễm Virus thì các bạn trước tiên cần xác định máy tính mình đang nhiễm loại Virus nào, thường Virus sẽ có các loại chính sau :

  • Virus mã hóa tống tiền: Với loại Virus này khá nguy hiểm nếu bạn đang có những dữ liệu quan trọng thì cực kỳ nguy hiểm. Đây là loại virus mã độc nguy hiểm nhát bởi vì nó làm cho bạn bị mất dữ liệu, với người dùng máy tính thì dữ liệu là quan trọng nhất. Nếu bạn sử dụng phần mềm diệt Virus diệt và xóa thì các file mã hóa có thể không thể khôi phục được. Như cách đây vài năm về trước Virus Wannacry đã khiến rất nhiều người dùng bị mã hóa dữ liệu phải mất một thời gian sau thì các phần mềm diệt Virus mới có thể quét và khôi phục. Vì thế trong tương lai có thể xuất hiện nhiều loại Virus nguy hiểm và khó tiêu diệt hơn. Nếu muốn lấy lại dữ liệu người dùng phải bỏ ra một số tiền để có thể lấy lại dữ liệu của mình.
  • Virus chiếm quyền điều khiển: Bạn sẽ không thể sử dụng máy tính của mình, Nó cũng có thể nằm ẩn trong máy tính chờ đến khi đợt tấn công mới nó sẽ chiếm quyền sử dụng máy tính. Nếu không may nhiễm phải loại Virus này thì máy tính có tự mở file, folder, thậm chí truy cập vào một trang Web nào đó. Các bạn có thể hiểu nôm na rằng loại Virus này chuyên dùng để tấn công các Web, máy chủ trực tuyến bằng cách sử dụng hàng trăm , hàng ngàn máy tính bị nhiễm mã độc để truy cập vào một trang Web để hách vào hệ thống.
  • Virus đào tiền ảo: Khi bị nhiễm máy tính sẽ lập tức không thể sử dụng bình thường. Đối với dạng này thì máy tính của người bị nhiễm sẽ bị đơ, lag không thể sử dụng hoặc sử dụng quá chậm. Vì thế với loại Virus này sẽ khiến Cpu, Card đồ họa luôn chạy với mức cao nhất.
Windows 11 bị nhiễm virus
Windows 11 bị nhiễm virus

Với các loại Virus cũ đã phát hiện từ trước thì khả năng diệt cũng như phục hồi các file, folder… cao hơn. Nếu máy tính của bạn không may nhiễm phải Virus loại mới được phát hiện thì chỉ còn cách cài lại Windows cũng như phải xóa sạch toàn bộ ổ cứng. Vì thế nếu không muốn máy tính của mình nhiễm Virus các bạn nên sử dụng các phần mềm phát hiện và tiêu diệt từ khi vừa cài đặt Windows.

Vậy bạn đang nhiễm loại virus nào? Bạn phải biết bạn rơi vào loại nào để có thể tìm dúng cách xử lí.

Các cách diệt Virus trên Windows 11

Cách 1: Xóa các File, Folder nghi nhờ trong Safe Mode

Cách truy cập safe mode thì HOAKY68 đã có bài hướng dẫn vào truy cập rồi nhé. Đầu tiên, xác định xem máy tính của các bạn đang nhiễm loại Virus nào, nếu đang bị Virus mã hóa tống tiền thì các bạn chỉ có thể trông cậy vào phần mềm diệt Virus với khả năng diệt và phục hồi file bị mã hóa. Nếu các loại Virus còn lại các bạn có thể truy cập vào safe mode để tìm và xóa file bớt trong môi trường này.

Safe Mode là chế độ an toàn vì vậy nó không cho phép các chương trình được chạy tự do như khi bật máy tính bình thường. Tại đây bạn có thể xóa rất nhiều thứ mà khi bình thường không thể xóa, đặc biệt là file lạ tự sinh ra đuôi exe nghi là virus.

Tương tự: Những cách vào Safe Mode trên Windows 11 PC laptop win 10, 7

Cách 2: Sử dụng phần mềm diệt Virus

Mặc định Windows 11 có độ bảo vệ rất cao, nhưng những máy tính bị nhiễm virus thường do chủ nhân của nó đã tắt phần mềm diệt virus Windows Defender đi. Nếu bạn không tắt nó đi thì rất khó có con virus nào có thể tấn công được phiên bản mới nhất của Windows này.

Với các loại mã độc hiện tại thì việc sử dụng phần mềm diệt Virus khá hiệu quả vì thế các bạn có thể sử dụng một số phần mềm diệt virus nổi tiếng như : Kaspersky, ESET Smart Security, Avira Antivirus, …

Luôn bật chế độ bảo vệ thời gian thực
Luôn bật chế độ bảo vệ thời gian thực

Mở phần mềm diệt Virus và chọn quét toàn bộ, quá trình này sẽ mất khá nhiều thời gian vì thế nếu máy tính của bạn có nhiều dữ liệu thì thời gian quét cũng sẽ khá lâu. hãy quét vào khi bạn rảnh không sử dụng máy tính. Mình dã từng gặp những loại virus nguy hiểm nó không cho bạn cài đặt phần mềm diệt virus và cài đặt lên cũng báo lỗi. Khi đó quét virus sẽ không phát ra được virus nữa.

Nếu máy tính của bạn chưa có phần mềm diệt Virus sau khi nhiễm cũng không thể cài đặt. Các bạn có thể truy cập Safe mode để cài đặt phần mềm. Hãy tải bản cài đặt full (Cài đặt Offiline càng tốt) của phần mềm diệt virus sau đó vào Safe mode để cài đặt. Sau khi cài đặt xong các bạn có thể khởi động lại. Sau khi đã vào Windows các bạn có thể quét và diệt Virus một các bình thường.

Với một số loại Virus nó có thể ngăn chặn việc các bạn cài phần mềm diệt Virus vào máy vì thế để có thể cài đặt và sử lý mã độc các bạn có thể áp dụng cách vào Safe mode để cài đặt.

Cách 3: Xóa, diệt Virus trong Mini Windows

HOAKY68 đã có một bài hướng dẫn về cách tạo USB cứu hộ Anhdvboot. Bạn có thể tìm trong trang và tạo USB boot của mình, bạn có thể truy cập vào Mini Windows bằng công cụ đó.

Trong môi trường Mini Windows Virus sẽ không thể hoạt động vì thế việc xóa, copy file, folder trong môi trường này cực kỳ an toàn. Các bạn có thể tùy ý sử dụng mà không phải lo lắng về việc sẽ mất dữ liệu cũng như bị lộ thông tin.

Sau khi truy cập vào Mini Windows các bạn hãy tìm đến file cũng như thư mục nghi ngờ xóa chúng đi là xong. Lưu ý các này chỉ sử dụng khi bạn khi không thể xóa file cũng như thư mục trong Safe Mode. Hoặc các bạn có sẵn bản Boot Mini Windows.

Công việc này cũng không thể giúp bạn xóa được 100% virus nhưng cũng đỡ được phần nào đó. Virus khi đã xâm nhập vào máy tính chúng sẽ di chuyển tới rất nhiều nơi khiến bạn khó tìm kiếm. Những gì virus đã xóa thì bạn không thể khôi phục lại được.

Tổng kết

Hãy đảm bảo sử dụng máy tính một cách an toàn không tải các file, thư mục lạ trên Gmail, internet cũng như luôn luôn sử dụng phần mềm diệt Virus để đảm bảo an toàn cho dữ liệu của mình. Nếu không cài phần mềm diệt virus thì cũng không nên tắt Windows Defender nhé.

Nếu các cách trên không hiệu quả thì các bạn hãy cài đặt lại Windows cũng như xóa toàn bộ ổ cứng để đảm bảo không còn sót sau khi cài đặt. Khi bạn cài windows vào ổ C, bạn dã format toàn bộ ổ C và ổ C trở thành an toàn. Nhưng khi bật máy tính lên, virus từ ổ D, ổ E sẽ lại nhân bản sang ổ C và máy tính của bạn lại nhiễm virus trở lại. Cài windows không có nghĩa là đã hết virus. Với việc cài lại Windows cũng không phải là khó vì thế các bạn có thể tìm hiểu cách cài đặt Windows.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi