Cách sửa lỗi Win 11/10/7 màn hình đen không khởi động được laptop PC

Trong quá trình sử dụng máy tính không tránh khỏi những lỗi có thể xảy ra. Một trong số những lỗi đó là lỗi màn hình xanh và lỗi màn hình đen. Đây là những lỗi mà thường xuyên gặp phải và nhiều bạn cũng lúng túng không biết sử lí ra sao. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sửa lỗi Win 11/10/7 màn hình đen không khởi động được trên laptop PC.

Các lỗi màn hình đen thường xuất hiện

Một số những lỗi màn hình đen xảy ra thường xuyên như:

  • Máy tính khi bật lên bị dừng ở màn hình màu đen có con trỏ chuột nhấp nháy ở góc màn hình.
  • Máy tính hiện thị màu đen và có mỗi con chuột.
  • Máy tính bật lên thì Desktop có màu đen.
  • Máy tính bật lên hình nền bị màu đen và có dòng chữ ở góc màn hình “This Windows is copy of genuine”.
  • Màn hình màu đen có mặt mếu cùng với dòng chữ “Your device ran into a problem and needs to restart . We’re just collecting some error info , and then you can restart“.
  • Màn hình màu đen hiện ra với nhiều dòng chữ “Choose advanced options for“, Repair your computer.
  • Lỗi màn hình đen “Start windows normally“.
Máy tính laptop màn hình đen không khởi động được
Máy tính laptop màn hình đen không khởi động được

Sửa lỗi máy tính Windows 11/10/7 màn hình đen không khởi động được

Lỗi màn hình màu đen có con trỏ chuột nhấp nháy ở góc

Trường hợp 1

Nếu như bạn là một người dùng bình thường, không nghịch chỉnh gì trong Bios ở lần bật máy trước đó. Đang dùng bình thường mà tự nhiên bị lỗi này thì phần trăm rất cao là ổ cứng của bạn bị hỏng, bị lỏng dây. Đây là lỗi xảy ra khi máy tính không tìm thấy hệ điều hành Windows 11/10/7 nằm ở đâu cả. Máy tính bật lên mà có giao diện là nhờ Windows.

Bạn có thể kiểm tra ổ cứng của mình xem có lỏng dây do va chạm mạnh không. Nhưng mà thường là do ổ cứng bị hỏng luôn rồi.

Trường hợp 2

Trước đó bạn có nghịch và chỉnh cái gì đó trong Bios hoặc ở đâu đó. Hãy nhớ lại xem bạn đã chỉnh cái gì để mà chỉnh lại. Hãy kiểm tra bạn có đang cắm USB không, nếu usb boot thì có thể USB bị lỗi.

Vào lại Bios kiểm tra thứ tự boot của các thiết bị. Thay đổi về như cũ sao cho ổ cứng chứa windows 11 nằm ở trên đầu tiên.

Máy tính màn hình đen chỉ có chuột

Máy tính màn hình đen chỉ có chuột là lỗi máy tính thường gặp khi đó máy tính của bạn vẫn hoạt đọng tốt, phần cứng không bị hỏng gì cả. Đây là lỗi do phân mềm gây ra. Nguyên nhân đáng ngờ nhất là phần mềm duyệt file Windows Explorer đã bị lỗi. Các thao tác sửa lỗi như sau:

Bước 1: Nhấn Ctrl + Shift + ESC để mở Task Manager lên. Ở Tab Process cuộn xuống dưới và tìm Windows Explorer. Chuột phải vào nó và chọn Restart.

Reset Windows Explorer
Reset Windows Explorer

Bước 2: Nếu quá trình Restart ứng dụng có thể giúp bạn sửa được lỗi này thì tốt. Còn không sửa được thì sang bước 3.

Bước 3: Trên cửa sổ Task Manager bạn vào File -> Run New Task. Cửa sổ mới hiện ra bạn nhập vào là regedit.exe và tích vào Create this task with adminstrative privileges. Nhấn Ok.

Máy tính lỗi màn hình đen chỉ có chuột
Máy tính lỗi màn hình đen chỉ có chuột

Bước 4: Cửa sổ Registry hiện ra bạn duyệt thư mục theo đường dẫn sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\Winlogon

Trong thư mục Winlogon bạn nhìn sang bên phải sẽ tìm thấy bên trong có có mục là Shell. Bạn nháy đúp vào nó để sửa giá trị. Cửa sổ mới hiện lên cho phép bạn sửa giá trị.

Lỗi màn hình đen, chuột windows 11, 10
Lỗi màn hình đen, chuột windows 11, 10

Bước 5: Mặc dù nó là giá trị explorer.exe sẵn nhưng bạn hãy xóa nó đi và nhập lại và nhấn Ok.

Lỗi màn hình đen, chuột với Resitry
Lỗi màn hình đen, chuột với Resitry

Bước 6: Nhấn Ctrl + Alt + Del và bạn sẽ nhìn thấy nút tắt máy. Bạn khởi động lại máy để xem kết quả.

Bước 7: Nếu vẫn không có kết quả chúng ta phải Reset lại PC của bạn. Bạn lại Nhấn Ctrl + Alt + Del để mở cửa sổ màu xanh có nút tắt máy. Nhấn giữ nút Shift và chọn Restart lại máy từ nút Power ở góc màn hình.

Bước 8: Máy tính khởi động lại và vào Advanced Options. Bạn chọn mục System Restore ->Troubleshoot -> Reset this PC. Các bước Reset PC chi tiết ở đây.

Bài tương tự: Cách reset Windows 11 về trạng thái ban đầu không mất dữ liệu, như mới laptop PC

Màn hình máy tính đen This Windows is copy of genuine

Đây thực ra không phải là lỗi. Khi mà máy tính của bạn đang cài windows mà chưa mua bản quyền thì sau khi hết hạn dùng thử sẽ có thông báo This Windows is copy of genuine với dòng chữ màu đen. Cái này bạn tải phần mềm Windows Loader về cài là hết liền ý mà. Không thì bạn có thể liên hệ để mua key bản quyền về dùng cho ngon, giá chỉ khoảng từ 3 – 6 triệu thôi.

Microsoft cố ý đổi hình nền sang màu đen để bắt bạn nhập key thì mới thay đổi được hình nền khác. Bạn vẫn có thể dùng bình thường trong trường hợp này.

Lỗi màn hình đen Start windows normally

Đây là lỗi phổ biến các bạn thường gặp. Để xử lí vấn đề này các bạn chọn luôn mục Start windows normally bằng bàn phím rồi Enter. Máy sẽ khởi động lên bình thường nếu nó tự sửa được lỗi.

Lỗi này xảy ra khi máy tính của bnaj bị lỗi windows và khi tự sửa không thể sửa được lỗi. Nó yeu càn bạn càn phải cài đặt lại WIndows hoặc Repair lại mới có thể bật máy lên được. hãy nhờ ai đó cài Win lại cho nếu bị lỗi này.

Lỗi màn hình đen Your device ran into a problem and needs to restart

Đây thực ra là máy tính bạn đã bị lỗi màn hình xanh. Trên windows 11 được đổi màu xanh thành màu đen. Để sửa lỗi này các bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết: Cách sửa lỗi màn hình xanh windows 11 bị liên tục không vào được win

Lỗi này xảy ra khi có phần mềm xung đột hoặc phần driver, phần mềm diệt virus. Phần cứng bị lỗi như Ram, CPU, Mainboard ddeuf có thể gây ra lỗi này. Nhưng có một điểm phân biệt được nguyên nhân gây ra lỗi đó chính là cái mã QR Code hoặc cái mã lỗi: 0x00000.. Bạn lấy cái mã lỗi này để tìm kiếm trên Google sẽ rất dễ tìm ra được nguyên nhân do linh kiện nào đang lỗi. Hãy xem bài viết chi tiết kia để hiểu rõ về cách sửa nhé.

Màn hình đen và không thấy gì hết

Máy tính sáng được màn hình nghĩa là máy tính của bạn đang hoạt động tốt về phần cứng. Lỗi ở đây sẽ là phần mềm bị lỗi. Cụ thể là đang bị lỗi Windows hoặc ổ cứng có tốc độ chậm quá khiến máy không bật lên được nữa và bị treo dừng ở màn hình màu đen khi khởi động Windows. Việc cần làm là phải cài lại Win thử và nếu nguyên nhân do ổ cứng thì thường là bạn sẽ cài win bị lỗi không thể cài. Lỗi này xảy ra trên cả PC và laptop Asus, Dell, Acer, HP hay Lenovo.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi