Lỗi Máy tính Windows 11 tự nhiên tắt máy khi đang sử dụng

Máy tính của mọi người đã cài lên windows 11 và sử dụng rất tốt trong một thời gian rồi. Nhưng một số bạn lại gặp tình huống trớ trêu là đang sử dụng tự nhiên máy bị tắt đi mà không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Gặp vấn đề này mọi người nên thử kiểm tra xem xung quanh có ai vừa ấn nút tắt máy tính của các bạn không hay có hay rút điện máy tính bạn không. Nếu không thì hãy theo dõi bài viết này để khắc phục sự cố đó.

Nguyên nhân phần mềm

Nếu nguyên nhân do phần mềm gây ra thì bạn thật là may mắn đấy. Dấu hiệu của việc bị do phần mềm là máy tính tự động tắt ở dạng Shutdown. Chứ không bị tắt đột ngột, sập nguồn.

Máy tính tự tắt Shutdown do bật chế độ Automatically restart

Bước 1: Các bạn mở công cụ tìm kiếm của windows (Windows +S) rồi tìm mở phần View advanced system settings.

dùng công cụ tìm kiếm View Advanced system setting
dùng công cụ tìm kiếm View Advanced system setting

Bước 2: Ở mục Advanced các bạn mở Settings bên dưới phần Startup and recovery. Kế đó hiện ra bảng khác ở mục System failure các bạn bỏ tích dòng Automatically restart ấn OK là hoàn tất.

tắt automatically restart, tự động tắt máy windows 11
tắt automatically restart, tự động tắt máy windows 11

Máy tính tự nhiên tắt do nguồn điện

Trường hợp máy tính để bàn bị tắt đột ngột khi đang sử dụng rất có thể do bị troll hoặc do nguồn điện có vấn đề. Các bạn hãy thử cắm điện sang ổ khác để cho nguồn điện tốt hơn hoặc chỉnh lại phích cắm vì có thể nó bị lỏng lẻo gì đó. Cũng có trường hợp bị thanh niên khác đánh sập cầu dao hoặc mọi thứ liên quan đến nguồn điện. Và cách khắc phục là kiểm tra nguồn điện và thay thế. Ngoài ra nguồn điện yếu cũng có thể khiến máy tính bị khởi động lại khi làm việc nặng hoặc máy tính bị nóng quá nó cũng sẽ tắt máy đi. Bạn có thể đo nhiệt độ trong lần bật máy tới

Máy tính tắt do tính năng Fast startup

Bước 1: Các bạn hãy mở Control Panel bằng cách gõ Control panel ở công cụ tìm kiếm của windows bằng cách nhấn Windows + S và gõ tìm kiếm. Sau đó chọn phần System and security để cài đặt.

chọn mục system and security
chọn mục system and security

Bước 2: Sau đó các bạn ấn vào mục Power Options như hình dưới đây để tiếp tục thực hiện.

chọn power options windows 11
chọn power options windows 11

Bước 3: Ấn chọn mục Choose what the power buttons do rồi chọn Change settings that are currently unvalable.

 Choose what the power buttons do
Choose what the power buttons do
 Change settings that are currently unvalable
Change settings that are currently unvalable.

Bước 4: Các bạn sẽ bỏ dấu tích ở mục Turn on fast startup (recommended) rồi chọn Save changes ở góc dưới màn hình.

Sửa lỗi máy tính windows 11 tự động tắt
Sửa lỗi máy tính windows 11 tự động tắt

Nguyên nhân phần cứng

Nguyên nhân phần cứng xảy ra thì máy tính của bạn thường sẽ bị sập nguồn hoặc tắt đột ngột. Chỉ cần 1 linh kiện hỏng máy tính sẽ sập nguồn ngay.

Máy tính tắt do thanh Ram bị lỏng

Thanh Ram là bộ phận lưu trữ tạm bên trong máy tính, nó giúp lưu trữ thông tin để CPU có thể truy xuất và xử lý. Vì vậy, nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động. Nếu thanh Ram bị lỏng, chân RAM tiếp xúc kém với bo mạch chủ mainboard sẽ khiến kết nối tín hiệu trở nên kém hơn làm máy tính tự tắt sau khi bật lên.

Bạn tháo Ram ra rồi vệ sinh nó, lau chân ram cẩn thận rồi lắp vào lại. Ngoài ra cũng cân nhắc việc nâng cấp thanh Ram to hơn phòng khi Ram quá bé. Ram mà lỏng thì bạn thậm hcis còn không bật được máy lên lại đâu, chắc chắn nó sẽ không lên màn hình. Ram lỏng hay đã hỏng thì bạn cần phải tháo ra thử lại bằng cách test 1 thanh 1 và cắn thử trên các khe ram xem thanh nào còn sống.

Máy tính bị tắt do vấn đề mainboard

Khi thời gian sử dụng máy tính của các bạn lâu rồi, các thứ trong máy tính rỉ sét, phông rộp, hỏng hóc là chuyện bình thường. Giải pháp tốt nhất là các bạn hãy đi thay mainboard khác là lại ngon như bình thường. Nhưng mà bạn phải kiểm tra toàn bộ các linh kiện khác trước khi kết luận nguyên nhân có phải do mainboard hay không. Bất kì một linh kiện nào hỏng cũng có thể khiến máy tính của bạn bị tắt đột ngột và không thể bật lên được nữa. Vào trường hợp này thì máy tính thường bị tắt đột ngột, sậpnguồn và không thể bật lại được nữa

Tương tự: Sửa lỗi Entering Sleep Mode màn hình máy tính windows 11, 10, 7

Máy tính tắt do card màn hình có vấn đề

Card màn hình rất quan trọng trên thiết bị nên khi trình điều khiển lỗi sẽ kéo theo card màn hình. Nó ghóp phần làm ảnh hưởng khiến máy tính của bạn không thể hoạt động trơn tru như mong muốn và có thể khiến máy tính tự động tắt khi đang sử dụng.

Muốn khắc phục thì các bạn có thể tự kiểm tra xem đã cài đặt card màn hình chuẩn với mẫu VGA trên Windows chưa hay như nào hoặc thử nâng lever driver của card màn hình lên phiên bản mới nhất cho chắc chắn.

Vừa rồi tôi đã nêu ra một số vấn đề gây ra sự cố máy tính tự nhiên tắt khi đang sử dụng và các cách để khắc phục vấn đề này. Chúc mọi người thực hiện thành công để mau chóng trở về với công việc thường nhật.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi