Xiaomi Redmi Note 10s, Note 11 Pro Plus bị lag chậm và cách sửa dễ dàng

Điện thoại Xiaomi chạy chậm, xem youtube bị đen màn hình chỉ thấy âm thanh, Xiaomi chơi game bị lag,… là những vấn đề ai cũng sẽ gặp sau một thời gian sử dụng điện thoại thông minh nói chung và Xiaomi nói riêng. Mặc dù lúc đầu dùng rất mượt mà và không gặp hiện tượng trên. Để chữa việc điện thoại Xiaomi bị giật lag phục hồi về trạng thái như lúc mới mua, ta cũng có một vài cách nhằm tăng hiệu năng cho Xiaomi, tăng tốc cho Xiaomi khá hiệu quả. Những cách này vẫn luôn được các dân chơi điện thoại chuyên nghiệp sử dụng thường xuyên để tăng tốc game Xiaomi, hay còn gọi là tăng tốc cpu cho Xiaomi. Nào, hãy theo dõi bài viết để áp dụng cho điện thoại của bạn nhé.

Bật chế tiết kiệm Pin rồi khởi động lại máy

Cách nhất thời và dễ làm mà đạt hiệu quả rõ rệt nhất đó là bật chế độ tiết kiệm pin lên rồi khởi động lại máy. Nếu chưa biết cách bật thì các bạn có thể đọc bài cách bật chế độ tiết kiệm pin cho Xiaomi đơn giản. Khi thấy điện thoại của bạn giật lag bất thường, điều đầu tiên bạn nên nghĩ là sẽ khởi động lại máy của bạn để nó đóng tất cả các trình chạy nền. Việc này rất hiệu quả, các bạn nên làm điều này 3 ngày một lần khởi động lại như thế để làm mới chiếc điện thoại của bạn. Đây là một mẹo nhỏ mà được đông đảo anh em dùng điện thoại lâu năm chia sẻ, có thể 3 hôm một lần khá mất thời gian nhưng chỉ 1 2 phút khởi động lại là tăng tốc máy Xiaomi cũng như Android khác rồi thì rất đáng phải không nào.

Tắt các ứng dụng chạy nền

Tắt tiến trình chạy nền là một cách chuyên được game thủ dùng để tăng tốc game Xiaomi, tăng tốc cpu xiaomi. Khi tắt hết các tiến trình chạy nền thì bộ máy của điện thoại sẽ chỉ tập trung hết sức vào ứng dụng bạn đang dùng một cách mạnh mẽ nhất có thể. Nhưng nhược điểm là các thông báo của một số ứng dụng hay chạy nền như messenger, zalo sẽ không hiện cho bạn biết. Đổi lại là được tối ưu hiệu năng, tăng tốc chơi game trên Xiaomi rất nhiều. Xem cách tắt các tiền trình chạy nền đơn giản nhất tại phần đầu tiên của bài viết: Tắt ứng dụng chạy nền Xiaomi.

Cập nhật phiên bản mới

Đây cũng là một cách khá ổn để làm máy mạnh mẽ hơn khi cập nhật sẽ nâng cấp yếu tố nào đó cho điện thoại của bạn. Việc này cũng sẽ có giá trị tương đương việc khởi động lại máy sau 3 ngày sử dụng. Vì thế nó sẽ giúp tắt cả các ứng dụng chạy ngầm Xiaomi, từ đó mà tốc độ của máy được cải thiện đáng kể sau khi khởi động lại, cập nhật bản mới.

Cách làm: Để cập nhật đầu tiên hãy mở phần Cài đặt > Giới thiệu điện thoại > Phiên bản MIUI > Cập nhật .

cập nhật phiên bản mới
cập nhật phiên bản mới

Dọn bộ nhớ điện thoại

Những tập tin rác làm chậm điện thoại sẽ được sinh ra sau nhiều ngày dùng ứng dụng và không chịu dọn dẹp. Đây là một trong các nguyên nhân dễ thấy nhất gây ra tình trang Xiaomi bị chậm sau một thời gian sử dụng. Để khắc phục điều này chúng ta sẽ có 2 cách để dọn dẹp, mục này tôi xin phép chỉ nêu cách thứ nhất còn cách thứ hai tôi nêu ở mục tiếp theo.

Bước 1: Mở ứng dụng Bảo mật của điện thoại Xiaomi.

dọn rác xiaomi
dọn rác xiaomi

Bước 2: Chọn mục Dọn Dẹp có biểu tượng thùng rác. Sau đó các bạn chờ vài giây cho máy quét các dữ liệu rác và ấn Dọn dẹp màu cam ở dưới cùng.

Ngoài ra bạn cũng nên xóa bớt ảnh và video đã quay mà không dùng tới để tăng dung lượng trống của bộ nhớ trong.

Xóa bộ nhớ đệm của các Ứng Dụng

Xóa bộ nhớ đệm Xiaomi là các dọn dẹp thứ hai cực kỳ hữu ích mà một người có điện thoại bị chậm nên làm. Cách này sẽ xóa đi lượng lớn tập tin đệm giúp điện thoại vừa nhanh hơn vừa giải phóng bộ nhớ rất nhiều.

Bước 1: Mở ứng dụng Cài đặt, sau đó kéo xuống tìm chọn mục Ứng dụng.

Bước 2: Chọn mục Quản lí ứng dụng > rồi ấn chọn một ứng dụng và chọn Xóa dữ liệu > Xóa bộ nhớ đệm.

xóa bộ nhớ đệm xiaomi
xóa bộ nhớ đệm xiaomi

Các bạn cứ xóa lần lượt như thế với tất cả các ứng dụng ở đó, đặc biệt là Youtube, Facebook, Zalo và các mạng xã hội khác.

Tắt đồng bộ Mi Cloud

Tính năng đồng bộ tự động của Mi Cloud là một tiến trình chạy nền suốt 24/7, gây giật lag Xiaomi và gây pin điện thoại hao khá nhiều. Cách duy nhất để ngăn chặn nó là tắt tính năng đồng bộ tự động này đi. Nhưng đây cũng là 1 tính năng tuyệt vời khi bạn cần đồng bộ dữ liệu của các ứng dụng danh bạ, ghi chú. Nó chỉ hoạt động khi máy của bạn đã đăng nhập tài khoản xiaomi mà thôi.

Bước 1: Mở ứng dụng Cài đặt > kéo xuống dưới cùng tìm chọn Tài khoản Mi.

chọn xiaomi cloud
chọn xiaomi cloud

Bước 2: Chọn mục Xiaomi Cloud > kéo xuống dưới chọn từng ứng dụng> chọn Tắt đồng bộ. Cứ tắt lần lượt từng ứng dụng như thế là xong.

tắt đồng bộ mi cloud
tắt đồng bộ mi cloud

Tắt thông báo các Ứng Dụng không cần thiết

Các ứng dụng không cần thiết như các app đọc báo, mua sắm,… sẽ luôn chạy 24/24 để thông báo kêu gọi bạn dùng ứng dụng. Việc nó được chạy nền như vậy chắc chắn là thủ phạm dễ nhận thấy là nó đang làm máy bạn chậm đi một cách âm thầm. Để tắt thông báo chỉ qua 2 bước hãy đọc phần III của bài Cách tắt thông báo ứng dụng trên Xiaomi đã được Hoaky68 chia sẻ.

Tăng tần số quét Xiaomi

Tần số quét là tốc độ làm mới màn hình trong 1 giây và khi tần số quét càng cao thì chuyển động sẽ càng mượt, trơn tru. Dễ dàng có thể thấy điện thoại nào tần số quét 30hz sẽ nhìn rất giật, khựng và tần số quét 120hz nhìn sẽ vô cùng mượt mà dù sẽ tốn pin thêm chút. Cách này sẽ giúp bạn có được điều đó nhưng những máy nào chỉ có mặc định 1 tần số quét thì sẽ không làm được.

Tăng tần số quét giúp bạn có cảm giác vuốt chạm rất nhanh nhẹn hơn với cùng một sức mạnh điện thoại. Còn nếu máy bạn bị chậm do gặp các vấn đề về chạy ngầm hay bộ nhứ thì bạn bật tần số cao cũng chỉ giúp máy tốn pin hơn mà thôi.

Bước 1: Các bạn mở Cài đặt > chọn Hiển thị

tăng tốc độ làm mới
tăng tốc độ làm mới

Bước 2: Chọn mục Tốc độ làm mới > chọn tần số quét mức cao hơn. Ví như điện thoại mình đang dùng 60hz, mình chọn cao hơn là 90hz.

Tắt quyền tự khởi chạy các Ứng Dụng

Quyền tự khởi chạy là một nguyên nhân nữa gây máy bị chậm hoặc lag giật. Quyền này sẽ cho phép ứng dụng chạy ngầm dù cho bạn đang tắt máy hoặc đang không dùng ứng dụng đó. Nếu cứ để nó khởi chạy ngầm mãi như thế sẽ gây tốn pin đáng kể và làm điện thoại chậm chạm hơn khi dùng ứng dụng khác.

Bước 1: Mở Cài đặt > chọn Ứng dụng.

Bước 2: Chọn mục Quyền truy cập > chọn Tự khởi chạy > tắt các ứng dụng có thể tự khởi chạy.

tắt quyền tự khởi chạy ứng dụng
tắt quyền tự khởi chạy ứng dụng

Reset Điện Thoại Như Mới Mua

Khôi phục cài đặt gốc(reset) là cách tối thượng nhất. Đúng như cái tên, nó sẽ khiến máy bạn trở lại thời điểm mới mua, nhanh và mượt mà vô cùng. Reset sẽ xóa toàn bộ mọi dữ liệu điện thoại, xóa hết các tập tin gây hại cũng như làm mới phần mềm của điện thoại. Cách này nếu thực hiện chắc chắn sẽ làm máy bạn như mới nhưng đổi lại là mất hết dữ liệu. Tuy nhiên tính năng đồng bộ lại là cứu cánh trong tình huống này. Hãy đồng bộ hết ảnh, sao lưu hết các tập tin quan trọng trước khi quyết định khôi phục cài đặt gốc. Do bài viết này đã khá dài và cách reset khá nhiều bước nên các bạn có thể đọc tại đây: Cách reset, khôi phục cài đặt gốc cho xiaomi dễ làm.

Vừa rồi là một số cách giúp Xiaomi hết giật lag, tăng tốc hiệu năng Xiaomi mà ai cũng nên làm. Hi vọng sau bài viết này các bạn sẽ có trải nghiệm sử dụng điện thoại thoải mái, dễ chịu hơn.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi