Dấu hiệu máy tính Windows 11 bị nhiễm virus

Tất cả mọi người đều lo ngại về vi rút máy tính, đặc biệt là với các biến thể mới của mã độc này xuất hiện mỗi năm. Vậy mã độc gây ra những vấn đề gì với máy tính sử dụng Windows của bạn?

Dấu hiệu máy tính Windows 11 nhiễm virus
Dấu hiệu máy tính Windows 11 nhiễm virus

Virus máy tính hoạt động tương tự như virus trên người hiện nay. Chúng dễ lây lan, các bạn cảm thấy mệt mỏi, bạn cần ngủ và nghỉ nhiều hơn bình thường và rất khó thực hiện ngay cả những công việc đơn giản nhất hàng ngày. Tương tự vậy, vi-rút máy tính can thiệp vào hiệu suất của thiết bị của bạn bằng cách tự sao chép và lây lan khắp hệ điều hành. Vi-rút có thể làm hỏng các chương trình, xóa tệp và định dạng lại hoặc xóa ổ cứng của bạn, dẫn đến giảm hiệu suất hoặc thậm chí làm hỏng hệ thống Windows của bạn hoàn toàn. Tin tặc cũng có thể sử dụng vi-rút để truy cập thông tin cá nhân của bạn để lấy cắp hoặc phá hủy dữ liệu của bạn.

Máy tính nhiễm mã độc, virus như thế nào?

Một số cách máy tính có thể bị nhiễm vi-rút và hầu hết chúng liên quan đến việc tải xuống các tệp bị nhiễm mã độc do chủ quan. Các phần mềm cờ rách, ứng dụng, email, thư rác có đính kèm file virus là những thủ phạm phổ biến. Virus cũng có thể được tải xuống bằng cách truy cập các trang web độc hại hoặc nhấp vào liên kết hoặc quảng cáo đến một trang web không xác định, không an toàn. Ngay cả khi kết nối với Usb, ổ cứng di động, và các kết nối nội bộ trong mạng Lan.

Cách phát hiện vi-rút máy tính Windows

Nếu các bạn thấy bất kỳ sự cố nào dưới đây với máy tính của mình, máy tính có thể đã bị nhiễm vi-rút:

  • Hiệu suất máy tính chậm, đơ giật lag (mất nhiều thời gian để khởi động hoặc mở chương trình).
  • Máy tính tự động mở các chương trình, cửa sổ
  • Không thể tắt máy theo cách thông thường, không thể tắt máy hoặc tắt máy sau đó máy tự khởi động
  • Thiếu file, mất file, file bị mã hóa thành tệp đuôi lạ mà có biểu tượng 1 tệp màu trắng.
  • Máy tính thường xuyên gặp sự cố và thông báo lỗi
  • Các ứng dụng mới (thanh công cụ, v.v.) xuất hiện mà bạn không hề tải chúng xuống.
  • Ổ cứng hoạt động 100% liên tục (quạt phát ra âm thanh và dường như đang quay và hoạt động mạnh khi bạn không làm nhiều việc).
  • Email tự động gửi từ tài khoản của bạn
  • Trình duyệt bị trễ hoặc tự động chuyển hướng, xuất hiện quảng cáo mỗi khi mở trình duyệt, tự động mở website
  • Chương trình chống vi-rút hoặc tường lửa hoạt động sai, tự nhiên báo lỗi.

Sau đây là video do mình Nguyễn Duy Kỳ từng làm nhiều năm trước về 20 dấy hiệu máy tính của bạn đã bị nhiễm virus:

Chủ động bảo vệ máy tính trước Virus

Bạn biết đấy, virus phải được tạo ra và gây ra hậu quả thì các nhà nghiên cứu bỏa mật mới bắt đầu đi khắc phục tiêu diệt nó và họ luôn là người đi sau. Trong khi các hacker liên tục tạo ra các loại vi-rút thông minh hơn và tiên tiến hơn thì có một số cách để bảo vệ thiết bị và tệp dữ liệu của bạn.

Cách tốt nhất để đối phó với virus là ngăn chặn nó ngay từ đầu bằng cách sử dụng phần mềm bảo vệ chống vi-rút và chống phần mềm gián điệp. Điều quan trọng là phải cập nhật các ứng dụng này, cũng như thường xuyên cập nhật hệ điều hành của bạn và đảm bảo rằng cài đặt bảo mật của trình duyệt của bạn là hiện tại. Thường xuyên sao lưu các tệp của bạn (lên đám mây Online hoặc ổ cứng di động).

Khi bạn đang lướt web Internet, đừng click vào các liên kết hoặc cửa sổ bật lên nếu các bạn nghi ngờ. Trình duyệt của bạn có thể cảnh báo bạn về các trang web đáng ngờ hoặc bạn có thể thấy một biểu tượng hình chiếc khóa, không khóa màu đỏ ở bên trái của thanh địa chỉ. Điều này không phải lúc nào cũng có nghĩa là một trang web nguy hiểm, nhưng các bạn có thể suy nghĩ về việc truy cập cũng như tải xuống thứ gì đó

Một lưu ý là không bao giờ mở email hoặc tệp đính kèm trừ khi bạn biết và tin tưởng người gửi . Thông thường, hacker sẽ sử dụng tên của một người bạn làm người gửi trong dòng tiêu đề để lừa bạn. Vì vậy hãy kiểm tra kĩ địa chỉ email thực tế để xem bạn có nhận ra nó hay không. Nếu các bạn mở email mà vẫn không chắc chắn, ngay cả khi nó đến từ một nguồn đáng tin cậy, thì tốt nhất các bạn nên xóa.

Hãy rất cẩn thận khi tải xuống phần mềm. Chỉ tải xuống các phần mềm, phim ảnh từ các nguồn đáng tin cậy. Đừng bao giờ tắt Windows Defender bởi vì nó bảo vệ bạn khỏi virus rất tốt và xóa chúng ngay khi bạn nhấn tải về.

Nếu bạn sử dụng usb, ổ cứng di động, copy file thư mục trong mạng lan thì cũng hãy cẩn thận quét virus trước khi sao chép cũng như kết nối.

Làm gì khi máy tính bị nhiễm virus?

Nếu máy tính của các bạn nhiễm Virus hãy sử dụng phần mềm diệt Virus để quét toàn bộ hệ thống hoặc sử dụng các phầm mềm diệt virus của các bên thứ 3 bạn cảm thấy an toàn để sử dụng. Các bạn có thể tham khảo bài viết máy tính nhiễm virus phải làm sao tạ đây.

Đề xuất: Máy tính Windows 11 bị nhiễm virus phải làm sao?

Một khi đã nhiễm virus rồi thì rất khó để có thể khắc phục được bởi vì nó có thể xóa bất cứ thứ gì nó thích trên máy tính của bạn. Trước khi nhiễm virus thì Windows Defender đang làm chủ máy tính, còn sau khi nhiễm thì virus mới là chủ của máy tính. Nó có thẻ mã hóa file của bạn không thể mở được và tống tiền. Xóa hết dữ liệu của bạn và chúng sẽ mất vĩnh viễn. Cài phàn mềm diệt virus vào 1 cái máy tính có virus đang là chủ nhân là rất khó.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi