Sửa lỗi Full Disk 100% trên Windows 11, 10 và win 7 laptop PC

Windows 11 là một bản nâng cấp của Windows 10 nhưng lỗi full disk vẫn xuất hiện với tần suất ít hơn đáng kể. Nói chung đây là một lỗi gây khó chịu cho người dùng bởi sự giật lag, máy xử lí chậm, chuột di chậm không làm được gì cả. Dù là bạn dùng win gì thì phương pháp sửa vẫn giống nhau cả. Vì vậy, trong bài viết này chúng ta sẽ tập chung vào việc sửa lỗi full disk trên windows 11 laptop PC.

Tìm nguyên nhân lỗi Full Disk win 11 laptop PC

Nguyên nhân gây ra lỗi full disk thì có rất nhiều, đã xuất hiện một chương trình gì đó đang chạy với tốc độ cao khiến ngốn sạch tốc độ ổ đĩa của bạn. Ví dụ ổ cứng của bạn mua có tốc độ là 100mb/ giây. Mà cái anh bạn System đang chạy mất 47Mb/ giây. Windows Update đang ngốn 63mb/ giây là sẽ vượt quá tốc độ ổ cứng của bạn dẫn tới full disk. Ổ cứng chạy hết cỡ mà vẫn không phân phát được đủ tài nguyên cho các chương trình chạy và giật lag diễn ra:

  • Windows Update đang chạy ngầm
  • Phần mềm diệt virus đang quét mà không báo trước.
  • Hệ thống chạy tốc độ cao
  • Ổ cứng của bạn là hàng rởm, rẻ tiền.
  • Bạn đang copy file
  • Microsoft Store đang chạy ngầm.
  • Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân cụ thể khác.

Khắc phục sửa lỗi full disk 100% trên Windows 11, 10 và win 7

Để khắc phục được lỗi full disk đầu tiên bạn phải biết cái gì đang chạy và ngốn nhiều tài nguyên. Nếu không xác định được nguyên nhân thì bạn chỉ còn nước cài windows khác hoặc mua ổ cứng mới thôi. Các bước để kiểm tra phần mềm đang ngốn ổ đĩa như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp Ctrl +Shift + ESC để mở Task Manager lên, nhấn More Detail để phóng to nhìn cho rõ, nếu thấy bé.

Sửa lỗi full disk windows 11
Sửa lỗi full disk windows 11

Bước 2: Ở tab Process là nơi quan sát rất rõ chương trình gì đang ngốn nhiều tài nguyên ổ đĩa Disk. Ở cột Disk đang bị 100%, cuộn xuống dưới xem phần mềm nào đang chạy nhiều nhất. thường nó sẽ báo đỏ.

Bước 3: Khi đã biết phần mềm nào là nguyên nhân thì bạn chọn phần mềm đó Nhấn End task. Nếu tắt được thì tốt, còn không tắt được nó thì sang bước tiếp theo.

Bước 4: Nếu nguyên nhân gây lỗi full disk là phần mềm diệt virus đang quét thì bạn hãy tắt nó đi. Windows đang update thì dùng công cụ tắt Update đi. Hoaky68 đã có bài viết tắt Update cực chi tiết. Máy yếu phải tắt update nếu muốn dùng mượt mà không lỗi. Lỗi do phần mềm tên là gì thì bạn lên mạng tìm kiếm cách tắt phần mềm đó. Thường là do Windows là chính.

Nếu là phần mềm đó là System.exe thì bạn nên cài lại windows khác để dùng hoặc phải nâng cáp ổ cứng. Bởi vì đây là chương trình tối thiểu phải chạy và không tắt được.

Các phần mềm thường gây ra lỗi fulldisk và cách sửa

Nguyên nhân gây Fulldisk chủ yếu do các phần mềm sau đây. Nếu không dùng tới bạn ên tắt đi thì khả năng khỏi là rất cao.

Microsoft One Drive

Microsoft One Drive sẽ gây ra hiện tượng full disk nếu nó hoạt động ngầm để sao lưu tải lên dữ liệu của bạn. Nhưng ứng dụng này cũng cho phép bạn gỡ đi một cách dễ dàng. Cạnh nút Start Menu có nút tìm kiếm, bạn có thể tìm kiếm từ khóa “add or remove programs” để mở mục cho phép gỡ bỏ Uninstall chương trình không dùng tới.

Cửa sổ App & Features mở ra thì bạn cuộn xuống tìm Microsoft One drive, nhấn vào nó là chọn Uninstall. Để bắt đầu quá trình gỡ bỏ. Ngoài ra bạn cũng có thể đăng xuát ứng dụng này để nó ngừng hoạt động.

Microsoft Store

Khu ứng dụng cũng là nguyên nhân khiến máy tính của tôi từng bị full disk mặc dù dùng ổ đĩa SSD giá rẻ. Có một tệp exe tin trực thuộc Microsoft Store được mình tra ra từ Task Manager và thấy nó đang hoạt động rất mạnh khiến máy của mình bị full disk. Sau khi vô hiệu hóa Microsoft Store thì nó đã khỏi hoàn toàn. Bạn cũng có thể gỡ bỏ luôn ứng dụng này hoặc vô hiệu hóa nó như sau:

Bước 1: Cạnh nút Start Menu có nút tìm kiếm, bạn có thể tìm kiếm từ khóa “Windows Powershell“. Chuột phải vào nó và Run as admintrator.

Bước 2: Bạn nhập vào Powershell đoạn mã sau: get-appxpackage *windowsstore* | remove-appxpackage sau đó nhấn Enter để máy tính bắt đầu làm việc. Sau khi chạy xong bạn sẽ thấy Store bị vô hiệu hóa. Kiểm tra xem sửa được lỗi hay chưa.

tắt Microsoft Store sửa lỗi full disk
tắt Microsoft Store sửa lỗi full disk

Còn nếu trong trường hợp muốn dùng Store thì cú pháp bật lại sẽ là:

Get-AppxPackage -allusers Microsoft.WindowsStore | Foreach {Add-AppxPackage -DisableDevelopmentMode -Register "$($_.InstallLocation)\AppXManifest.xml"}

Windows Update

Tắt Windows Update là việc cực kì nên làm bởi vì nó khiến ổ C của bạn cực nhanh đầy, gây chậm máy khi làm việc, dễ bị full disk. Khi cập nhật phải phiên bản lỗi kéo theo máy tính bị lỗi. Bạn có thể tham khảo bài viết:

Bài viết: 5 Cách tắt update trên Windows 11, chặn tự động cập nhật

Windows Defender Antivirus

Windows Defender Antivirus cũng là một phần mềm có thể gây ra hiện tuonwgj full disk nhưng nó là 1 phần mềm quan trọng giúp máy tính thoát khỏi virus, phần mềm độc hại. Nhưng nếu máy tính không có virus nhưng lại bị giạt lag không làm gì được thì vẫn phải gỡ bỏ nó. Tham khảo bài viêt sau: Cách tắt Windows Defender Nếu tắt các mục trên mà nó khỏi full disk thì bạn không nên gỡ bỏ cái này nhé.

Nâng cấp ổ SSD hoặc cài lại Win khác

Nếu các phương pháp trên đều không hiệu quả với bạn thì rất có thể ổ cứng của bạn đang hoạt động như một con rùa. Rát có thể tốc độ của nó đã bị chậm đi theo thời gian và cần được nâng cấp thay thế. Nâng cấp ổ cứng SSD tốc đọ ccopy có thể lên tới 500Mb/s sẽ giúp bạn có tốc độ sử dụng nhanh vô cùng và không bị fulldisk 100%.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi