Wiki Rắn trun bị cắn có độc không? Công dụng, giá bao nhiêu và cách chế biến

Ngày bé những người sống ở cùng Nam bộ như tôi sẽ thi thoảng bắt gặp ảnh một con lươn đồng tự động bò đến gần con rắn trung, rồi từ đó bị rắn trun cắn và nuốt chửng con lươn đồng tội nghiệp. Nhiều đứa trẻ khi ấy kháo với nhau rằng con rắn trun kia đã tiết ra “mê hồn hương” khiến con lươn phải bò đến chỗ con rắn. Tuy rắn trun là khắc tinh hay ăn thịt lươn đồng nhưng con người cũng là khắc tinh của rắn trun, nguyên nhân là vì rắn trun được con người bắt làm ẩm thực khá nhiều ở miền Nam bộ nước ta. Vậy rắn trun là rắn gì thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây

Rắn trun là rắn gì?

Con rắn trun hay rắn trun đỉa, rắn trun đất, rắn lãi nhẵn là một loài rắn dẹt có độ dài khoảng 0.8m được ghi nhận lần đầu tiên vào nhiều thế kỉ trước ở khu vực rừng nhiệt đới. Rắn trun thuộc loài C. Austriaca và nằm trong họ Colubridae nổi tiếng với những loài rắn sống lưỡng cư dưới nước. Chúng là loài rắn hiền lành bò chậm và khá nhút nhát, rất ít khi cắn người hoặc hầu như không cắn người nên được khá nhiều dân chơi săn lùng làm kiểng. Rắn trun được tìm thấy nhiều ở các nước Đông Nam Á như Lào, Myanma, Trung Quốc và miền Tây nước Việt Nam ta với cái tên rắn trun đất.

rắn trun có lưng đen và bụng sọc trắng
rắn trun có lưng đen và bụng sọc trắng

Rắn trun có đặc điểm khá đặc biệt mà nhiều người không hiểu rõ gọi chúng là rắn trun hai đầu khiến mọi người hoang mang suốt nhiều năm qua. Phần đầu và phần đuôi của rắn này tương đối giống nhau để đánh lừa kẻ thù ăn thịt. Rắn trun thực chất có một đầu nhưng do đặc điểm của đuôi rắn trun khá độc đáo, đuôi nó có thể dựng lên bành uốn như trạng thái của rắn hổ mang để tự vệ cũng như đe dọa kẻ địch.

Đặc điểm này đã đánh lừa thành công nhiều kẻ thù tự nhiên và cả nhiều cá thể người chúng ta. Rắn trun ở Việt Nam có màu đen pha chút sắc tím, ở mạn sườn rắn trun có các sọc ngang nhạt màu trắng và kéo xuống bụng, càng kéo xuống bụng sọc càng đậm màu trắng rõ rệt hơn. Ở các quốc gia khác các sọc này thường có màu vàng nhiều hơn là màu trắng. Rắn trun đuổi đỏ hoặc vàng là những con rắn trun khá đặc biệt so với mặt bằng chung. Còn đa phần( khoảng 100%) rắn trun có thân dẹt tựa như con sên hoặc con đỉa chứ không tròn như các loài rắn khác.

rắn trun nuốt con lươn đồng
rắn trun nuốt con lươn đồng

Rắn trun ăn gì?

Rắn trun thuộc họ nhà rắn nước nên chúng sinh sống chủ yếu ở khu vực ven đầm lầy sông nước hoặc các khu vực nhiều cây cối ẩm ướt. Thức ăn tự nhiên của rắn trun là các loài sống gần nước hoặc dưới nước như ếch nhái, cá nhỏ, tôm tép và không thể thiếu rắn trun ăn lươn đồng- một món ăn khoái khẩu gắn với nhiều giai thoại của rắn trun. Tại sao rắn trun nuốt lươn là một câu hỏi khá hóc búa mà nhiều người mãi không có lời giải. Nhưng sự thật nguyên nhân rắn trun nuốt lươn đồng đó là vì lươn rất giàu protein tốt cho sức khỏe và hoạt động sống của rắn trun. Ngoài ra còn có câu chuyện truyền miệng rằng rắn trun khi ăn lươn đồng rồi thì cả hai con lươn và rắn trun sẽ cùng chết. Câu chuyện này rất ly kỳ được lưu truyền khắp các xóm làng xưa bởi các bà mẹ nhằm dỗ trẻ con, hòng cho trẻ nín khóc và chịu ăn cháo ăn cơm. Dễ dàng thấy chúng nuốt lươn rất thường xuyên và không hề chết cùng, và lươn cũng là món ăn giàu dinh dưỡng cho loài rắn trun đỉa dưới nước này.

Rắn trun có độc không?

Rắn trun miền Tây đã quá thân thuộc với người dân xứ này, nhưng có nhiều người với tâm lí muốn tìm tòi học hỏi kiến thức sinh vật vẫn muốn biết rắn trun có độc không. Với tư cách một người tiếp xúc và có nhiều kiến thức về loài rắn tại Việt Nam thì tôi xin khẳng định rắn trun cắn không có độc và rắn trun cắn không chết người. Rắn trun vốn là loài rắn hiền lành thậm chí để chúng trên tay nó vẫn nằm im và ít khi di chuyển. Tuy nhiên đuôi của rắn trun có thể tiết ra một chất dịch màu trắng mà không ai biết đó là gì, có người cho rằng đó chính là mê hồn hương khiến loài lươn bị dẫn dụ tới bên rắn để bị ăn thịt. Do chất này không rõ ràng nên không dám chắc nếu con người nuốt chất dịch đó có gặp vấn đề gì không, vậy nên tôi vẫn khuyên bạn không nên để chất dịch này vào miệng hoặc các vết thương hay mắt mũi.

Rắn trun chỉ cắn con người khi bạn vừa cầm 1 con lươn hoặc nó đang nhầm tưởng tay của bạn là 1 con lươn. CÒn lại rất hiếm có chuyện rắn trun cắn người. Đây là một loài rắn hiền lành quen thuộc với người dân Nam Bộ.

Rắn trun ăn được không? được thì nấu món gì

rắn trun được làm thức ăn cho người
rắn trun được làm thức ăn cho người

Do rắn trun là một loài rắn hiền lành và có kích thước vừa phải và độ dài ổn nên rất được con người săn bắt để làm thực phẩm. Mặc dù ở Việt Nam thì rắn độc đến đâu cũng đều được dân Việt Nam ta làm thịt, vậy nên không có lý do gì mà rắn trun lại không ăn được. Thịt rắn trun màu hồng được chế biến thành rất nhiều món ăn nên khẳng định thịt rắn trun có thể ăn được nếu biết cắt bỏ phần đuôi trước khi nấu nướng. Thông thường ở miền Tây rắn trun thường được các quán nhậu chế biến thành các món ăn từ rắn trun như: Rắn trun xào xả ớt, rắn trun nướng cay nóng, rắn trun xào lá cách, rắn trun luộc chấm tương, thịt rắn trun chấm hạt dổi, khô rắn trun, rắn trun chiên nước mắm…

Và đó là một vài thông tin về rắn trun như độc tính rắn trun cắn chết người không, rắn trun ăn được không,… Hi vọng những thông tin này sẽ giải đáp được những tò mò của các bạn về loài rắn hiền lành săn cá này.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi