Wiki Cá rô phi ăn có tốt không? Mồi câu, giờ câu, nấu ăn ung thư

Ở Việt Nam khi tới những khu chợ hay siêu thị chúng ta sẽ dễ dàng thấy những con cá rô phi có kích thước to nhỏ khác nhau được bày bán phổ biến. Bởi lẽ đây là một loài cá nước ngọt phổ biến ở nước ta, số lượng cá thể nhiều và là loài phát triển nhanh và mạnh ở các vùng sông nước ao mương nước ngọt. Kích thước khối lượng loài này cũng lớn ít xương nhiều thịt nạc nên rất được các nhà nội trợ yêu thích chế biến. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về loài cá rô phi nhé.

Cá rô phi là cá gì?

Cá rô phi tiếng anh là Oreochromis chỉ một vài giống cá họ cá hổ ở vùng nước ngọt ăn tạp có ngoại hình tương đồng nhau rất cao, cũng có một số trường hợp sống vùng nước lợ. Nhiều nhà khoa học cho rằng cá rô phi thuộc họ Cichlidae bắt nguồn từ Châu Phi và Trung Đông rồi xâm lấn sang các vùng Châu Á và hiện đã có hàng trăm quốc gia nuôi loài này. Loài cá rô phi xuất hiện từ khi nào vẫn là ẩn số vì nhiều người cho rằng trên các bức họa trên đá từ thời Ai Cập đã lưu lại hình ảnh loài này. Ngoài ra cá rô phi còn có 1 đặc điểm sinh sản đó là ấp trứng bằng miệng mà ít người biết trừ dân đánh cá và nhà khoa học.

cá rô phi xanh còn gọi là rô phi đen hay rô phi sông nile
cá rô phi xanh còn gọi là rô phi đen hay rô phi sông nile

Ở môi trường tự nhiên Việt Nam ta cá rô phi chủ yếu có 3 loài là cá rô phi xanh và cá rô phi vằn và cá rô phi bảy màu. Ở môi trường nuôi công nghiệp lấy thịt thì có thêm giống cá rô phi hồng. Mọi người có thể xem các hình ảnh ở bài viết này để phân biệt các giống cá rô phi mình đề cập dễ dàng; ngoài ra cá rô phi còn có 1 biến thể theo môi trường sống đó là có lúc cá rô phi bụng đỏ nhưng phần thân vẫn màu bình thường. Trường hợp cá rô phi bụng đỏ này xuất hiện ở cả 3 giống cá tự nhiên trên, khi cá bụng đỏ được mang thả vào môi trường nước khác hoặc lên cạn 1 thời gian bụng chúng sẽ trở lại màu trắng bình thường.

Trong đó loài rô phi hồng, rô phi vằnrô phi xanh có kích thước lớn khá tương đồng nhau lên tới 3kg với con cá già. Còn rô phi bảy màu là loài mới xuất hiện vài năm gần đây, sinh sôi mạnh mẽ tại rất nhiều vùng nước y như ốc bươu vàng nhưng khối lượng lại nhỏ hơn 3 loài trên rất nhiều; cộng thêm việc rô phi bảy màu khá yếu nên dễ chết khi ra khỏi môi trường đang sống. Cũng vì đặc điểm này mà cá rô phi đen còn gọi rô phi sông nile hay rô phi xanhrô phi đỏ hay còn gọi là rô phi hồng được con người nuôi công nghiệp lấy thịt còn loài rô phi bảy màu thì không.

cá rô phi bảy màu là giống mới xuất hiện gần đây
cá rô phi bảy màu là giống mới xuất hiện gần đây

Tương tự: Wiki Cóc Việt Nam, tác dụng, ăn có tốt không? Có độc không và trong tiếng anh là gì?

Mồi câu cá rô phi

Cá rô phi tự nhiên là loài cá rất dễ câu vì chúng không quá thận trọng và ăn tạp, háu ăn nên khi câu dù nước bị động hay môi trường không yên tĩnh thì loài này vẫn cắn câu nhiều như bình thường. Mồi câu loài cá rô phi tự nhiên cũng khá đa dạng nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm câu cá tự nhiên. Với mồi câu cá rô phi ao, hồ, kênh rạch tự nhiên thì cách làm mồi câu cá rô phi “cắn như điên” đó là đào giun và dùng giun đốt làm mồi sẽ hiệu quả nhất. Câu cá rô phi bằng mồi giun vẫn luôn là cách làm từ xưa đến nay của loài người và đã câu được rất nhiều, có những người câu rô phi bằng mồi giun mà được hàng chục kilogam cá chỉ trong một buổi sáng. Thử qua nhiều loại mồi câu thì những tay cần thủ truyền thống đều công nhận rằng cách câu cá rô phi ở sông, hồ nước ngọt tự nhiên bằng mồi giun là hiệu quả nhất.

cá rô phi vằn phổ biến tại Việt Nam
cá rô phi vằn phổ biến tại Việt Nam

Bên cạnh câu cá tự nhiên còn có trường hợp câu cá rô phi tại ao thả cá, đầm thả cá để cho người mua vé câu cá được nuôi trong ao thả. Với cá rô phi ở nơi ao thả thì lựa chọn mồi câu dễ hơn rất nhiều. Tại ao thả chúng ta có thể câu cá rô phi bằng mồi tôm, thính, ốc hoặc thịt mà không lo cá không cắn câu. Tại vì ở ao thả chúng vốn được nuôi bằng các đồ ăn linh tinh và hỗn tạp nên chúng không kén ăn như khi câu ở tự nhiên. Nhiều cần thủ hiện đại chia sẻ cách làm mồi câu cá rô phi là dùng bột cá trộn với cơm và cám vo thành viên như cơm nắm, rồi móc một cục nhỏ vào lưỡi câu để câu cá rô phi tại ao thả nuôi.

Thời điểm câu cá rô phi

Cá rô phi hầu như đều câu được quanh năm tại miền Bắc nhưng cũng có một số thời điểm câu cá rô phi sẽ cắn câu nhiều hơn thời gian khác. Cụ thể ở miền Bắc thì thời điểm câu cá rô phi tốt nhất là mùa thu và mùa hè, trong đó mùa hè sẽ cắn câu nhiều hơn. Đây hoàn toàn là kinh nghiệm của cha ông ta để lại và qua kiểm chứng cho kết quả rất đúng. Còn với trường hợp câu ở nơi nuôi cá rô phi ao thì có thể câu quanh năm nhưng tỉ lệ cắn cũng có thể khác nhau mỗi mùa như đã nói.

cá rô phi hồng được nuôi và bày bán ở siêu thị
cá rô phi hồng được nuôi và bày bán ở siêu thị

Cá rô phi ăn ở tầng nước mặt khoảng 1.5 mét tính từ mặt nước. Với những khu vực nhiều cá thì bạn có thể câu trực tiếp trên mặt nước cá vẫn cắn. Giwof nào bạn cũng có thẻ câu cá rô phi nhưng tầm trưa và chiều tối là thời điểm cá đi ăn mồi rất mạnh.

Món ngon từ cá rô phi

Cá rô phi vốn quen thuộc với người dân Việt Nam ta từ xưa đến nay nên những món ăn từ loài cá này cũng được sáng tạo ra rất nhiều. Trong đó có món bún cá rô phi thời nay mới phát minh ra nhưng được công chúng đón nhận và đánh giá là ngon. Truyền thống hơn thì có những món ăn từ cá rô phi ứng với kích cỡ của cá.

  • Với cá rô phi nhỏ dưới 0.3kg thì làm món cá rô phi chiên giòng hoặc vàng 2 mặt rồi chấm nước mắm pha tỏi ớt rất được ưa chuộng trong mâm cơm người Việt. Hoặc cũng có thể kho mục cá rô phi với giềng, cách kho cá rô phi là kho đến khi xương mềm là có thể ăn và khi này gia vị đã thẩm thấu hết vào thịt cá. Đây là 2 món người bắc kỳ ăn cá rô phi thường xuyên dùng vì độ ngon được đánh giá rất cao. Hoặc cũng có thể lọc thịt làm chả cá, làm bún cá, hoặc lọc thịt rồi làm món cá rô phi chiên bột, cá rô phi chiên giòn hoặc món cá rô phi chiên sả ớt.
  • Với cá rô phi lớn trên 0.3kg-3kg thì chúng ta có thể làm món cá rô phi nướng trong nồi chiên không dầu, lò nướng với một số gia vị nhồi vào bụng cá rồi ăn chấm nước mắm tỏi ớt. Hoặc cũng có thể rán vàng 2 mặt cá rồi chấm nước mắn tỏi ớt. Đây đều là món làm đơn giản nhanh chóng nhưng nếu nước chấm pha ngon thì làm món cá trở nên rất ngon. Bên cạnh những món chấm như thế, còn có món cá rán vàng lên rồi sốt cà chua lên cá, khi rắn cá đồng thời chưng một nồi sốt cà chua, cá rán xong gắp cả con ra đĩa và đổ sốt cà chua đã chưng với gia vị hợp lí. Cũng có người khá ưa chuộng món cá rô phi chưng tương nhưng mà món này không quá phổ biến với người Bắc kỳ.

Cá rô phi ăn có tốt không?

Cá rô phi hay bất kỳ loài cá nào nếu chúng được nuôi, được lớn lên bằng những nguồn nước, nguồn thức ăn đảm bảo thì ăn sẽ không có vấn đề gì. Thịt cá rô phi có ít xương dăm, ít mỡ, nhiều nạc nên tỉ lệ protein trong cá cũng rất cao, vì thế ai bị bệnh nào đó tránh protein thì nên ăn ít cá rô phi một chút. Và khoa học cũng đã công nhận thịt của các loài cá và động vật bậc thấp như cua ốc tôm ăn vẫn tốt hơn thịt lợn gà bò. Vì thế trả lời rằng ăn cá rô phi có tốt vì protein của cá tốt cho sức khỏe hơn các loại thịt khác. Trong cá rô phi có 128 calo trên 100g thịt nạc nên cũng không lo béo phì nếu ăn nhiều. Bên cạnh giá trị dinh dưỡng tốt của cá rô phi ra thì giá thành cũng rất phải chăng, cá rô phi có giá 40-100 nghìn đồng 1kg tùy theo độ trưởng thành của cá vì cá già thịt sẽ chắc hơn.

Bà bầu ăn cá rô phi được không?

Bà bầu hoàn toàn có thể ăn được cá rô phi vì dinh dưỡng trong cá rô phi khá tốt cho bà bầu. Trong thịt cá rô phi chứa không chỉ nhiều protein mà còn chứa nhiều omega-3 DHA và EPA, các chất cần thiết cho thai kỳ. Vậy nên kết luận bà đẻ có thể ăn được cá rô phi. Cá rô phi chiên trong dầu có thẻ sinh là nhiều chất không tốt cho sức khỏe, bạn nên chế biến theo cách khác để an toàn cho sức khỏe hơn. Thịt cá rô phi rất thơm và dai đặc biệt là giá thành rẻ, ít xương.

Và đó là những thông tin về loài cá rô phi, hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi