Hướng dẫn cập nhật Firmware cho Viltrox Lens, ngàm

Viltrox là hãng thường xuyên cập nhật phần mềm firmware cho những sản phẩm lens, ngàm chuyển của họ để có được chất lượng cao hơn. Hôm nay hoaky68 sẽ hưỡng dẫn bạn cách update firmware cho các sản phẩm của viltrox.

Lưu ý khi kết nối USB trước khi updater firmware

Các sản phẩm lens của Viltrox thường có một cổng kết nối microUSB bên trong để tiện kết nối với máy tính. Các sản phẩm của Viltrox không phải bạn sử dụng dây nối nào nó cũng nhận. Theo kinh nghiệm của mình thì khi chúng ta dùng một dây USB khong chính hãng hoặc hàng trôi nổi để kết nối lens với máy tính thì nó sẽ không hiện ổ lên.

Mình đã dùng dây USB chĩnh hãng hoặc dây to thường sẽ nhận. Khi bạn cắm dây kết nối ngay lập tức trên This PC của máy tính sẽ hiển thị thêm 1 ổ và bạn có thể vào trong để xem phiên bản hiện tại của lens.

Viltrox 56mm f1.4
Viltrox 56mm f1.4

Bài tương tự: Đánh giá Viltrox 56mm f1.4 chân dung giá rẻ cho fujifilm

Cách xem phiên bản hiện tại của lens Viltrox

Để xem phiên bản firmware hiện tại của lens Viltrox các bạn hãy kết nối với máy tính, sau đó trên máy tính sẽ hiện lên 1 ổ đĩa Viltrox PFU ngay lập tức. Bạn vào bên trong ổ đĩa đó sẽ thấy được tệp tin DeviceInfomation.txt. Mở tệp tin này lên bạn sẽ thấy dòng chữ Firmware version chứa thông tin phiên bản hiện tại.

kiểm tra phiên bản hiện tại lens viltrox
kiểm tra phiên bản hiện tại lens viltrox

Sau khi đã biết phiên bản hiện tại mà lens đang sử dụng thì hãy so sánh với phiên bản trên website xem phiên bản của bạn đã là bản mới nhất hay chưa tại địa chỉ:.

www.viltrox.com/xzzx

Truy cập địa chỉ trên và tìm kiếm tên sản phẩm của bạn, nếu không thấy thì nhấn sang trang 2, trang 3 là sẽ thấy. Lưu ý chúng ta chỉ quan tập firmware vì thế hãy bỏ qua các mục về tập cấu hình ống kính (Lens profile). Tải nhầm firmware thành tệp tin cấu hình lens là không được rồi. Các mục firmware thì ảnh đại diện sẽ có chữ firmware đấy.

Nếu thấy có phiên bản mới của Lens bạn đang sử dụng thì chúng ta bắt đầu update firmware thôi.

Update firmware Viltrox

Mình sẽ hướng dẫn thong qua một sản phẩm cụ thể đó chính là con lens thần thánh của Viltrox 56mm f1.4 chuyên chụp xóa phông và có tiêu cự tương đương 85mm trên máy fullframe. Khẩu độ mở cực lớn cho tốc độ chụp cao khi thiếu sáng giá thì cũng rẻ.

Sau khi truy cập địa chỉ www.viltrox.com/xzzx thì mình bắt đầu tìm xem phiên bản mới nhất của lens mình đang dùng là phiên bản bao nhiêu. Mình phải sang trang 4 mới thấy, trang 1 toàn là Lens profile không phải firmware. Lens 56mm f1.4 này cũng có firmware cho ngàm Sony, Canon nhưng mình là Fuji nên phải tìm đúng phiên bản mới nhất hiện tại là 1.1.2.

Mình nhấn tải về được tệp tin AF 56 1.4 XF V1.1.2.zip, XF là ký hiệu lens của Fuji, đúng là máy mình rồi. Bạn chupotj phải chọn Extract Here để giải nén tệp Zip này ra. Giải nén ra ta được 1 thư mục, bên trong toàn là các tệp Txt, PDF nhưng có 1 tệp duy nhất đuôi DAT là: UPD5614XFV112.DAT. Đây chính là tệp chứa firmware.

Firmware Viltrox
Firmware Viltrox

Công việc của bạn là chuột phải vào tệp tin đó -> Send to -> Viltrox PFU. Thao tác này tương đương với việc copy tệp tin này vào ổ đĩa của Viltrox, chỉ vậy thôi.

Sau khi sao chép xong thì ổ đĩa Viltrox PFU sẽ tự biến mất để bắt đàu quá trình cài đặt firmware. Mất chỉ khoảng 5 giây là cài đặt xong và ổ sẽ hiển thị trở lại sau khi cài đặt xong. Vậy là xong rồi, hãy mở tệp Deviceinfomation.txt để xem bạn đã lên phiên bản mới nhất.

Các sản phẩm của Viltrox có thể kể tới như: 56mm f1.4 cho canon fuji và sony, 33mm f1.4, 23mm f1.4, 20mm f1.8, 85mm f1.8, 24mm f1.8, viltrox EF R2, NF M1, EF EOS M2, Z cam mount, …

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi