Cách chụp ảnh với đèn flash cóc trên máy ảnh Fujifilm

Máy ảnh Fujifilm được trang bị một đèn flash cóc rất tốt và đủ dùng trong nhiều trường hợp. Ánh sáng là một thứ vô cùng quan trọng khi chụp ảnh. Kiểm soát được ánh sáng theo ý muốn là bạn có thể thoải mái sáng tạo được những bức ảnh như ý muốn. Nhiệm vụ của chiếc đèn flash là để cung cấp ánh sáng khi gặp môi trường thiếu sáng. Nhưng không phải ai cũng có thể nhanh chóng hiểu được cách sử dụng hợp lí đèn flash của máy ảnh fujifilm. Vì vậy bài viết này được tạo ra để chia sẻ những thông tin kinh nghiệm cá nhân của tôi dành cho bạn.

Dùng tới đèn flash khi nào?

Không phải lúc nào cũng cần sử dụng tới đèn flash. Khi bạn cảm nhận môi trường bằng mắt của mình mà mắt của bạn có thể thấy rõ ràng các chi tiết một cách rõ net trong sáng nhất thì lúc đó không cần tới đèn flash. Ví dụ như bạn đang ở ngoài trời, ngoài trời thường thì ít khi ta phải sử dụng đèn flash hơn vì thường là sẽ đủ sáng.

  • Thiếu sáng: Nhưng khi mặt trời đang lặn, hoàng hôn xuống khi đó bạn sẽ cảm thấy ảnh bị tối và cần bổ xung thêm 1 chút ánh sáng là đủ. Thì lúc này đèn flash cóc sẽ hoàn hảo để làm được điều đó.
  • Chụp ảnh trong nhà: Chụp ảnh trong nhà hay studio chúng ta thường xuyên sử dụng tới đèn flash. Các bạn làm thợ chụp ảnh cưới cũng vậy thì bạn tất nhiên cũng nên dùng đèn nếu muốn chụp đẹp ảnh trong nhà. Đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang có thể là không đủ.
  • Tối mặt mẫu: Khi bạn chụp ảnh ngoài trời nhưng mặt mẫu bị ngược sáng, thường thì khi bật đèn flash lên để chụp nó sẽ giúp mặt của mẫu sáng lên, rất dễ nhìn. Nhưng đèn flash cũng làm giảm tính nổi khối của bức ảnh vì ánh sáng chiếu theo phương vuông góc với mẫu. Không dùng flash cũng sẽ có thể gây ra việc hốc mắt của mẫu bị tối trông còn xấu hơn.
  • Sáng tạo nghệ thuật: Đèn flash cũng có thể giúp bạn sáng tạo và có được những bức ảnh theo phong cách mới mà chưa ai có.
  • Chụp ảnh buổi tối: Nếu bạn là người thích chụp ảnh đường phố thì chắc chắn bạn không thể thiếu đèn được đâu. trừ khi bạn có một body hàng trăm triệu.

Đó là một vài ví dụ có thể sử dụng tới đèn flash. Nói chung là đèn dùng để chiếu sáng khi thiếu sáng, hiểu nôm na là vậy đó. Rất nhiều các dòng máy có Flash như X-T100, X-T200, X-A5, X-A7, XS10, X-T30, X-T4, X-T3, X100V, X-Pro 1, X-T30 II, X-E3, X-E4 …

Cài đặt thiết lập đèn flash cóc máy ảnh fujifilm như thế nào?

Đầu tiên bạn vào menu Cài đặt của máy ảnh -> Cài đặt Flash biểu tượng hình tia set -> Chế độ Flash -> Đồng bộ màn che số 2 (Đồng bộ với màn trập cơ), biểu tượng là chữ Rear.

Cách chụp ảnh đèn flash máy ảnh fujifilm
Cách chụp ảnh đèn flash máy ảnh fujifilm

Khi chọn chế độ này và chụp với màn trập cơ (Màn trập mà khi chụp nó kêu sạch sạch đó). Khi chụp máy sẽ tự động tính toán công suất đèn phù hợp để ảnh được đủ sáng. Với chế độ này khi chụp ảnh trong nhà, trong studio mẫu đứng cách xa khoảng 5 mét là theo mình chụp khá vừa tầm đó.

Chế độ này chỉ hoạt động khi đèn flash cóc dang được mở ra. Còn khi bạn đóng lại thì cứ chụp như chưa có chuyện gì xảy ra, khá tiện lợi. Nếu bạn không chọn chế độ đồng bộ này thì bạn sẽ phải chỉnh thủ công mỗi khi chụp 1 bức ảnh. Bức ảnh của bạn sẽ rất hay bị thừa sáng khiến ảnh trắng xóa không thấy gì hết hoặc tối thui. Chế độ đồng bộ rear này rất tuyệt vời, nó tương tự với chế độ đồng bộ đo sáng E-TTL của đèn flash rời.

Tương tự: Khẩu độ, tốc độ ISO để chụp ảnh tiệc cưới chuẩn chỉ nhất

Chỉ nên dùng đèn flash khi tốc độ dưới 1/200. Trừ trường hợp bạn muốn sáng mặt mẫu. Màn trập cơ của máy ảnh chỉ có thể đồng bộ với đèn flash khi tốc độ chụp khoảng mức 200 này. Nếu không máy sẽ tính toán để ép giảm tốc độ chụp xuống mức này, không tốt cho ảnh có thể làm xấu ảnh.

Ngoài ra chế độ đồng bộ chậm, biểu tượng hình chữ S thường để chụp ra những bức ảnh có hiệu ức tốc độ bạn có thể thử qua. Nhưng hầu hết là thường dùng chế độ đồng bộ màn che số 2 để bổ sung ánh sáng.

Ngoài ra tại mục Cài đặt -> Cài đặt đèn flash -> Độ bù nhạy sáng, mặc định là 0. nơi bạn có thể chỉnh tăng hoặc giảm nếu muốn ảnh sáng hơn hoặc tối hơn. Hoặc bạn có thể vặn chỉnh thanh +- EV. Tùy vào môi trường mà bạn đang chụp mà bạn có thể chỉnh cộng trừ phù hợp. Một bức ảnh hoàn hảo là bức ảnh mà chụp ra có mức ánh sáng tương tự như khi bạn chụp ngoài trời chứ không phải là một bức ảnh nhìn rõ bóng phía sau, mặt mẫu trông như có một chiếc đèn ô tô chiếu vào mặt.

Nó cũng phụ thuộc vào khoảng cách máy ảnh tới mẫu, càng xa mẫu thì ánh sáng càng dịu và tự nhiên. Đèn flash cũng ảnh hưởng tới ảnh chụp rất nhieuf khi bạn đang để mức ISO cao hoặc thấp. Nếu lúc chụp bạn sử dụng mức ISO cao thì nền phía sau của mẫu cũng sẽ sáng. Còn nếu để ISO thấp thì nền phía sau sẽ không bị sáng lên nhiều với cùng một công suất đèn. Chụp ảnh buổi tối mình thường đẩy ISO cao lên để nền phía sau cũng nhận được 1 lượng ánh sáng phù hợp để bức ảnh hài hòa hơn.

Chụp ảnh với đèn flash có thể xảy ra hiện tượng mắt bị đỏ. Bạn đừng nên sử dụng chế độ khử mắt đỏ của máy ảnh mà hãy dùng photoshop xử lí dễ dàng.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi