Những nâng cấp Fujifilm X-S20 so với X-S10 rất đáng giá khi quay video 6K

Fujifilm X-S20 là một chiếc máy ảnh mới được ra mắt của hãng Fujifilm. Phiên bản nâng cấp đáng kể từ chiếc X-S10 đã ra mắt năm 2020 và bán rất chạy. Có lẽ đây là lí do mà nó được hãng chú trọng tới nhiều hơn và sớm đưa ra được những nâng cấp hơn các dòng máy khác. Trong phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những nâng cấp đáng giá mà Fujifilm X-S20 so với X-S10 nhé.

máy ảnh Fujifilm X-S20
máy ảnh Fujifilm X-S20

Dung lượng Pin Fujifilm X-S20

Pin đã được nâng cấp thêm 1000mah so với X-S10 từ 1200 mah của NP-W126S lên 2200 mah NP-W235 tăng gần gấp đôi. Đây là một chiếc máy có hiệu năng cao với khả năng quay video 6K nên tốn rất nhiều Pin so với XS10. Mình đánh giá cao nâng cấp này vì Pin là một điểm yếu của X-S10 mặc dù nó được trang bị rất nhiều công nghệ khủng.

Thiết kế

Đã có một số thay đổi nhỏ về thiết kế giữa 2 phiên bản này đó là X-S20 có vẻ đã dày hơn. Viên Pin NP-W235 là một viên pin to hơn nên báng cầm của XS20 đã to lên một chút.

Fujifilm X-S20 nâng cấp đã dày hơn X-S10
Fujifilm X-S20 nâng cấp đã dày hơn X-S10

Trên vòng xoay chế độ chụp, chúng ta có một mục là chế độ quay Vlog. Chế độ này cho thấy X-S20 đang hướng tới trực tiếp những người làm Vlog, khi quay vlog chúng ta sẽ không phải lần mò các thông số nữa mà chỉ cần vặn 1 nút là xong. Rất phù hợp với những người không am hiểu về công nghệ.

Khi bạn chọn chế độ quay Vlog thì trên màn hình sẽ xuất hiện menu có 6 chức năng như sau.

Chức năng quay vlog trên X-S20
Chức năng quay vlog trên X-S20
  • Self-Timer: chế độ đặt giờ trước khi quay. Hiện tại trong ảnh đang đặt là 3 giây.
  • Face detect ON setting: đây là chế độ lấy net vào mắt hoặc vào mặt, bạn có thể nhấn và chọn chế độ.
  • Product priority Mode : Chế độ quay sản phẩm trong Vlog, nó giống như một tính năng để livestream sản phẩm. Máy sẽ tự động ưa tiên lấy net vào sản phẩm nếu bạn dơ sản phẩm về phía camera.
  • IS Mode : Chế độ chống rung, bật hoặc tắt.
  • High speed REC: Quay video nhiều frame hơn để giúp bạn về nhà có thể slow motion dễ dàng
  • Background Defocus: Xóa phông mờ, bạn có thể bật tắt chế độ xóa phông mà không cần quan tâm tới thông số như khẩu độ, tiêu cự, …

Từ X-S20 Fujifilm cho ra mắt ứng dụng mới có tên là Fujifilm XApp giúp bạn dễ sử dụng và truyền tải file nhanh hơn. Thay cho việc sử dụng Camera Remote như trước đây.

Phần cứng

Cảm biến

X-S20 vẫn sử dụng cảm biến X-Trans 4 có từ thời X-T4 với 26Mb, cái này không có gì là lạ bởi vì cảm biến ngon nhát hiện tại của Fujifilm đang nằm trên con X-H2S nhưng nó nằm ở phân khúc giá khác.

Chip xử lý.

X-S20 sử dụng vi xử lý X-Processor 5 mới nhất, một nâng cấp đáng kể để giúp bạn có trải nghiệm về lấy net nhanh hơn, quay video ở độ phân giải lớn hơn 6K và nhiều khung hình hơn nữa. Nhận diện chủ thể tốt hơn, xử lí nhiễu trong bức ảnh khi chụp thiếu sáng sẽ tốt hơn.

Khả năng quay phim

X-S20 được định hình là bản rút gọn của dòng X-H dành cho người dùng và chụp vừa quay giá rẻ hơn so với X-T5 dành cho những người dùng cao cấp. X-H là dòng dành cho người chuyên nghiệp và đi làm việc về ảnh và video. X-S20 có thể quay phim độ phân giải 6.2K 30 fps 10 bit 4:2:2 All-Intra và được nén vào H265, chât lượng ảnh sẽ rất cao. Nhưng để xử lí được những file chất lượng cao này thì máy tính của bạn cũng cần có bộ vi xử lý mạnh mẽ hơn nữa.

Quay phim 4K 60FPS 10 bit 4:2:2 nhưng crop 1.18 lần. Quay video fullHD 1080p thì được 240fps slow motion rất tốt. Nó được thừa hưởng khả năng quay video F-Flog 2 mới nhất, giúp lấy được nhiều chi tiết hơn, dải tương phản rộng hơn nữa. Đây là điểm đặc biệt ưu ái dành cho chiếc máy này.

Giả lập màu phim thì X-S20 được trang bị toàn bộ giả lập màu phim hiện có của fujifilm không thua kém gì X-T5 hay X-H2S. X-S20 sẽ có giá 1299 đô la tương đương khoảng 30 triệu tiền Việt. Nó cao hơn X-S10 là 299 đô la. Mức giá này có thể gọi là chấp nhận được.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi