Đánh giá Viltrox 56mm f1.4: Chất lượng hình ảnh tốt, giá rẻ, hầm hố

Nếu như bạn là người thích chơi máy ảnh có kích thước nhỏ gọn mirroless thì Viltrox 56mm f1.4 là một trong những sự lựa chọn giá rẻ tốt nhất cho bạn chụp chân dung. Lens có hỗ trợ rất nhiều mirrorless ngàm X cho Fuji, Sony và Canon. Giá phải chăng, cập nhật ở thời điểm hiện tại là dưới 6 triệu đồng.

Thiết kế và cảm giác khi sử dụng

Tuy chỉ mới sử dụng được vài ngày nhưng tôi đã đi chụp rất nhiều nơi với chiếc lens này. Đây là một chiếc lens khủng long to và nặng, khi tôi lắp vào chiếc X-T200, ngay lập tức chiếc X-T200 của tôi trở lên hầm hố và chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Nhưng kèm theo đó là một trọng lượng nặng thêm 290g khiến tổng thể chiếc máy không khác gì một chiếc DSLR nhưng cảm giác cẩm nhỏ và cứng cáp.

Trên tay đánh giá Viltrox 56mm f1.4
Trên tay đánh giá Viltrox 56mm f1.4

Lens có một chiếc hood tròn kèm theo giúp bảo vệ lens khỏi các yếu tố bên ngoài như ánh sáng chiếc, bụi và dấu vân tay tốt. Toàn bộ lens được làm bằng kim loại siêu cứng cáp, khi gõ còn phát ra những tiếng keng nghe rất chất lượng. Bên trong có 10 thấu kính và 9 lá khẩu. Khẩu độ mở rất lớn lên tới f1.4 giúp bạn có được lợi thế rất nhiều về ánh sáng.

Lens có hỗ trợ một cổng MicroUSB để có thể nâng cấp filmware dễ dàng mỗi khi có phiên bản mới. Phiên bản filmware mới được hãng cập nhật rất thường xuyên. Khi cập nhật filmware cho lens bạn nên sử dụng những dây óc kích thước to, chất lượng tốt thì lens mới hiện trên máy tính. Tôi đã thử dùng chiếc dây không rõ nguồn gốc cắm thì máy không nhận. Nhưng đổi dây chất lượng, cắm vào máy tính window thì lens sẽ hiện lên như một ổ đĩa.

Trong thư mục của lens chứa 1 tệp tin có các thông tin phiên bản phần mềm hiện tại giúp bạn có thể biết được lens đang ở filmware thứ bao nhiêu. Bạn chỉ cần tải filmware tại trang chủ Viltrox, giải nén để lấy file phần mềm rồi send to nó tới ổ của Lens, như vậy việc còn lại chiếc lens của bạn sẽ tự xử lí nhanh chóng có một phàn mềm mới. Hiệu xuất cao hơn, lấy net tốt hơn.

Bên ngoài lens có có 1 vòng xoay chỉnh khẩu với mặc định chế độ A là khẩu độ tự động. Một vòng xoay to là vòng lấy net thủ công. Nhưng sẽ ít dùng vì lens hỗ trợ lấy net tự động tốt.

Khi chuyển từ lens kit sang chiếc lens này tôi cảm giác như cảm xúc hào hứng dâng trào muốn chụp hình hơn. Tôi có thể dễ dàng chụp những bức hình chân dung đẹp và nổi bật.

Tổng kết lại thì đây là một chiếc lens to và nặng. Thiết kế kim loại chắc chắn, lens có kí hiệu XF báo cho người dùng biết rằng lens có lượng thiết kế tốt.

Chất lượng hình ảnh của Viltrox 56mm f1.4

Đây là một chiếc lens có chát lượng hình ảnh tốt trong tầm giá, độ chi tiết ảnh cao nhưng đôi khi bị viền xanh tím. Những bức ảnh mình chụp ngoài nắng thì không xảy ra hiện tượng này nhưng, có 1 vài tấm khi chụp dưới tán cây theo hướng vuông góc với hướng nguồn sáng có hiện tượng.

Một bức ảnh mình đi chụp tại ruộng hoa hướng dương, khoảng cách đứng xa khoảng 3 mét để chụp nhưng khi ta zoom ảnh lên vẫn thấy được những chi tiết nhỏ như nếp nhăn trên khuôn mặt mẫu.

Hình ảnh Viltrox 56mm f1.4, Body X-t200 24MP
Hình ảnh Viltrox 56mm f1.4, Body X-t200 24MP, ISO 320

Khẩu độ f1.4 đem lại lợi thế ánh sáng vô cùng lớn khiến lens có thể chụp ở tốc độ cao, ít bị rung tay. Nên lưu ý khi chụp ảnhchân dung có 2 người trở lên thì lên khép khẩu khoảng 2.5 trở lên để trường ảnh rộng đủ cho tất cả mẫu.

Tiêu cự 56mm trên máy fuji crop 1.5 sẽ là tiêu cự 85mm trên máy fullframe vì vậy đây là tiêu cực vàng trong việc chụp ảnh chân dung xóa phông. Lens xóa phông vô cùng tốt, khiến những ai theo trường phái xóa phông rất ưng ý.

Tổng kết: Đây là lens chất lượng tốt trong tầm giá 6 triệu cho chup ảnh chân dung xóa phông. Chất lượng ảnh cao, đôi khi có viền xanh tím.

Nơi bán rẻ nhất: Mua trên Lazada, Mua trên Shopee

Lấy net nhanh

Viltrox 56mm khi kết hợp với body X-T200 cho khả năng lấy net rất nhanh, theo ý kiểm của mình có cảm giác nó còn nhanh hơn lens kit trong một số trường hợp. Nó sẽ mạnh mẽ hơn nữa nếu bạn sử dụng lens này trên các máy có cấu hình mạnh mẽ hơn bởi vì X-T200 chỉ là máy dành cho người mới.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi