Sửa lỗi explorer.exe not working trên Windows 11

Lỗi file explorer.exe not working là một lỗi phổ biến trên máy tính windows 11, 10 khiến nhiều người dùng cảm thấy khó chịu. Khi gặp lỗi này trường hợp nhẹ thì chỉ cần khởi động lại may tính là khỏi. Còn trường hợp nếu bị nặng thậm chí bạn còn không thể mở được màn hình chính desktop lên nữa. Trong phần này chúng ta tiếp tục tìm hiểu về explorer.exe là gì và cách sửa lỗi not responding.

Explorer.exe là gì?

Explorer.exe là một phần mềm trình duyệt file Windows Explorer trên máy tính Windows 11. Tương tự như trình duyệt file trên điện thoại smartphone nhưng nó đặc biệt hơn. Ngoài nhiệm vụ là để duyệt file quản lí tệp tin nó còn có chức năng hiển thị giao diện hệ thông của Windows 11. Chính vì vậy mà nếu nó không hoạt động có thể khiến máy tính của bạn không nhìn thấy gì, không vào được desktop nữa.

Lỗi file explorer.exe not working nghĩa là tệp tin explorer.exe đang xảy ra lỗi và không haotj động. Lỗi có thể do nhiều nguyên nhân như cập nhật windows bị lỗi, virus tấn công.

Windows Explorer bao gồm This PC, Network, Desktop, Start Menu, thanh taskbar đều chịu sự quản lí của phần mềm này. Giao diện biểu tượng file và thư mục đều phải dưới sự quản lí của nó. Đây là một phần mềm thực sự quyền năng.

Sửa lỗi explorer.exe not working

Khi bị lỗi này thì việc đầu tiên bạn có thể thử đó chính là khởi động lại máy tính xem đây óc phải là lỗi chỉ xảy ra tạm thời hay nó lặp đi lặp lại liên tục khiến bạn không bật được máy lên nữa.

Khởi động lại phần mềm explorer.exe

Tiếp theo nếu vẫn chưa khỏi, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager lên.

Bước 1: Tại cửa sổ task Manager bạn chọn tab Processes nơi quản lí các chương trình đang chạy. Cuộn xuống dưới cùng bạn sẽ thấy Task Manager.

Reset Windows Explorer
Reset Windows Explorer

Bước 2: Chuột phải vào nó và chọn Restart để khởi chạy lại phần mềm này. Kiểm tra xem nó có còn lỗi nữa hay không.

Bước 3: Trong Task Manager bạn vào File -> Run New Task để yêu cầu nó chạy một nhiệm vụ khác. Hộp thoại hiện ra bạn nhập vào là “regedit.exe” và tích vào mục Create this task with adminstrative privileges Sau dó nhấn Enter để mở Regedit lên.

Máy tính lỗi explorer.exe màn hình đen chỉ có chuột
Máy tính lỗi explorer.exe màn hình đen chỉ có chuột

Bước 4: Tại cửa sổ mới hiện ra bạn duyetj theo thư mục HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\Winlogon. Trong thư mục này bên tay phải có 1 tệp là Shell.

Lỗi màn hình đen, chuột windows 11, 10

Bước 5: Nháy đúp vào nó và nhập vào ô Value Data giá trị explorer.exe sẵn nhưng bạn hãy xóa nó đi và nhập lại và nhấn Ok để thoát. Khởi động lại máy xem đã khỏi chưa bằng cách nhấn Ctrl + Alt + Del sẽ thấy tùy chọn tắt máy.

Bước 6: Nếu vẫn chưa khỏi bạn cần phải reset lại máy tính Windows 11, hướng dẫn tại đây. Nhấn WIndows + S để mở cài đặt ra.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi