Cách xóa file, thư mục cứng đầu dễ dàng trên windows 11/10/7

Chắc hẳn trong số các bạn không ít người gặp phải trường hợp muốn xoá thư mục hoặc file bất kỳ nào đó nhưng lại không thể xoá. Bạn đã thử rất nhiều cách nhưng không được. Xoá thư mục, file cứng đầu như thế nào.

Biểu hiện của việc không xóa được là là bạn nhận được thông báo “The action can’t be completed because the file is open in Google Chrome: Tạm dịch là không thể hoàn tất tác vụ vì tệp đang mở trong Google Chrome. Lỗi này là do file đang được sử dụng trên Google, các bạn chỉ cần tắt google là có thể xoá file.

Các tệp không xóa được đa phần là do nó đang được mở ởi một phần mềm khác như Chrome, phần mềm văn bản, phần mềm bạn vừa sử dụng, thậm chí là Virus đang mở nó. Bạn nhấn try Again mãi mà không được.

  • Try Again: Thử lại
  • Skip: Bỏ Qua
  • Cancel: Hủy bỏ
  • The action can’t be completed because the file is open in another programs

Các bạn chỉ cần biết nguyên nhân không thể xoá là có thể xoá file, thư mục như bình thường. Lỗi không xoá được file có nhiều nguyên nhân như: File đang hoạt động, đang sử dụng dưới nền, nhiễm virus….Các lỗi này đều có thể giải quyết như sau

Xoá file và thư mục cứng đầu

Khởi động lại máy tính

Với các file cứng đầu đang chạy ngầm các bạn có thể dùng cách khởi động lại để xoá nó, có thể trong quá trình hoạt động của Windows các bạn vô tình mở nó lên, khởi động lại máy tính là một lựa chọn không tồi. Khi khởi động lại máy tính sẽ tắt hết file đó, như vậy là bạn có thể xoá thông qua các này.

Tắt ứng dụng đang chạy, sử dụng tài nguyền trong file cần xoá

Nếu vô tình bạn đang mở thư mục hoặc file bất kỳ nhưng máy tính đang chạy phần mềm có trong file thì bạn không thể xoá nó đi được. Các bạn chỉ cần kiểm tra xem ứng dụng có đang mở hay không. Nhất là những phần mềm bạn mới đóng nó xong cũng có thể chính nó là nguyên nhân.

Như ảnh trên các bạn có thể để ý dòng thông báo “The action can’t be completeed because the folder or a file in it is open in onother program.” Không thể hoàn thành tác vụ vì thư mục của tệp trong đó đang mở trong một chương trình khác. Các bạn chỉ cần ứng dụng đang mở là có thể xoá folder này.

Mở trình quản lý Task Manager tìm đến các file và thư mục cần xoá. Chọn End Task để tắt, như vậy là bạn có thể xoá file bình thường rồi. Đối với các máy tính khác nhau thì file cứng đầu nó cũng khác nhau. Nếu như các bạn không biết có thể bỏ cách này.

Dùng phần mềm diệt Virus

Nhiều file cứng đầu do virus mã hoá mà thành nên khi xoá các bạn xẽ không thể xoá một cách bình thường được. Khi này các bạn cần chạy phần mềm diệt Virus để có thể xoá một các bình thường. Nếu bạn không tắt Windwos Defender thì phàn trăm bị virus là khá thấp. Lỗi không xóa được file sẽ thường do có chương trình nào đó đang sử dụng file này.

Các bạn có thể dùng phần mềm diệt virus được tích hợp sẵn trên Windows bằng cách gõ vào ô tìm kiếm Windows security => Enter

Click vào Virus & threat protection => Chọn scan options

Chọn Full Scan, chọn chức năng này để phần mềm quét toàn bộ ổ cứng trong Windows.

Vào Safe Mode để xoá file cứng đầu

Các bạn có thể tham khảo cách vào Safe Mode trên Windows tại đây. Nếu các bạn đã biết có thể bỏ qua. Hoaky68 đã có một bài viết nói về 8 cách để vào được Safe Mode bạn chỉ cần tìm kiếm trên trang chữ “Safe mode” là thấy.

Khi truy cập được vào chế độ safe mode các bạn có thể tuỳ ý xoá file, nếu các bạn thắc mắc vì sao có thể xoá được tham khảo bài viết cách vào Safe Mode trên Windows. Safe Mode không cho phép chương trình được chạy tự động vì vậy bạn có thể xóa mọi thứ.

Sử dụng Windows powershell để xoá file

Bước 1: Dùng tổ hợp phím Windows + x để mở menu start => Chọn Windows Terminal ( admin )

Bước 2: Cửa sổ Windows Powershell hiện lên Gõ Dell ” đường dẫn đến file cần xoá”

Bước 3: Tại đây các bạn tìm đến folder cần xoá, copy đường dẫn đến folder patse vào Windows powershell

Bước 4: Bấm Y => Enter để xoá.

Sử dụng phần mềm Unlocker để xoá file cứng đầu

Các bạn có thể tải phần mềm unlocker bằng cách tìm nó trên mạng. Tải về và cài đặt phần mềm, vì phần mềm không có phần Show ra desktop vì thế các ban có thể mở bằng cách truy cập vào folder cài đặt hoặc gõ vào ô tìm kiếm: unlocker

Bước 1: Chạy với quyền quản trị cao nhất Run as admintrotor => khi phần mềm mở lên các bạn chọn theo link của phần mềm đến thư mục, file cần xoá => Ok

Bước 2: Ở cửa sổ tiếp theo các bạn click vào ô vuông khoanh đỏ chuyển từ No Action sang chọn thao tác Delete => Bấm Ok để xoá.

Xoá file cứng đầu bằng cách truy cập Mini Windwos

Các bạn có thể tham khảo tạo usb boot vào Mini Windows Anhdvboot tại đây.

Bài tương tự: Cách tạo USB Anhdv Boot 1 click chuẩn UEFI Legacy đa năng 2021

Khi truy cập vào mini windows các bạn có thể xoá tất cả các file muốn xoá. Lưu ý khi truy cập vào mini windows cần tránh xoá nhầm để không phải đi cài lại Windows. AnhdvBoot là một bộ cứu hộ mạnh mẽ vì vậy bạn có thể xóa bất cứ thứ gì thậm chí là xóa cả Windows đi luôn nó cũng cho xóa, xóa hết file exe lẫn file .dll trong ổ C. Trong USB hay trong thẻ nhớ cũng như vậy xóa dễ dàng. Không có một thứ gì có thể ngăn cản nếu bạn dùng Anhdvboot.

Anhdv Boot thường dùng để cứu hộ và cài lại windows rất tiện lợi.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi