Cách gỡ cài đặt hạ windows 11 trở về windows 10, 7, 8

Windows 11 là một hệ điều hành nhẹ nhàng và mượt mà nếu được cài đặt mới chứ không phải qua nâng cấp. Mình dã có thời gian trải nghiệm Windows 11 và thấy rằng nó rất mượt mà trên các máy tính đời cũ sử dụng chip U Intel Core i3 thế hệ 3, 2.

Những người gặp sự cố với windows 11 thường là nâng cấp thông qua trình Update Windows insider của Windows 10. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để gỡ cài đặt, hạ windows 11 về windows 10 cũ.

Có thể hạ Windows 11 về Windows 10 được không?

Phương pháp này chỉ áp dụng được khi bạn nâng cấp lên từ Windows 10, nếu cài mới qua USB thì format hết rồi sẽ không khôi phục được. Quan trọng hơn là tỉ lệ khôi phục về Windows 10 thành công nhất là khi bạn mới nâng cấp được chưa tới 10 ngày. Sau 10 ngày Windows 11 có thể xóa hệ điều hành cũ đi khiến bạn không thể khôi phục.

File C:\Windows.old là thư mục chứa hệ điều hành cũ backup lại. Đây là tệp dung lượng rất cao vì vậy thường bị xóa đi để giảm dung lượng ổ đĩa cứng. Nếu file này bị mất thì bạn sẽ không thể khôi phục lại được. Bạn hãy tự kiểm tra xem máy tính của bnaj óc đủ điều kiện để khôi phục trở lại được hay không nhé.

Cách gỡ cài đặt hạ windows 11 trở về windows 10

Bước 1: Nhấn Windows + I để mở ứng dụng Cài đặt lên, tiếp tục chọn System > Recovery.

Hạ windows 11 về windows 10
Hạ windows 11 về windows 10

Bước 2: Trong mục Recovery các bạn thấy mục Previous version of windows, bạn chọn Go Back. Tính năng này thường dùng khi phiên bản windows mới hoạt động không như mong muốn.

Gỡ cài dặt Windows 11 về Windows 10
Gỡ cài dặt Windows 11 về Windows 10

Bước 3: Cửa sổ hỏi lí do tại sao bạn muốn hạ cấp về phiên bản cũ. Tại đây bạn đánh tích vào mục nào cũng được rồi nhấn Next. Microsoft muốn khảo sát để họ sửa lỗi ý mà.

Nguyên nhân hạ cấp win 11
Nguyên nhân hạ cấp win 11

Bước 4: Windows hỏi bạn có muốn kiểm tra cập nhật xem có phiên bản mới hơn đã sửa lỗi của phiên bản bạn đang dùng chưa. Nhỡ đâu phiên bản cập nhật mới hơn sửa được những lỗi mà phiên bạn muốn trở về windows 10 cũ.

Kiểm tra cập nhật windows 11 mới
Kiểm tra cập nhật windows 11 mới

Nếu quyết tâm trở về phiên bản cũ của Windows thì bạn chọn No Thanks. Còn muốn thử thì nhấn Check Update.

Bước 5: Ở các màn hình tiếp theo thì nó hỏi bạn khi khôi phục về Windows 10 thì các cài đặt Windows 11 có thể bị mất thì bạn nhấn Next. Tiếp theo nữa là màn hình nhắc nhở bnaj phải nhớ mật khẩu đăng nhập để có thể trở về đăng nhập sử dụng phiên bản cũ (Nếu có đặt mật khẩu), bạn Nhấn Next để tiếp tục. Cuối cùng là nhấn Go back to earlier build.

Bước 6: Khi đó quá trình khôi phục trở về windows cũ sẽ tự động chạy, bạn chỉ cần chờ đợi mà không cần làm gì.

Tương tự: Kiểm tra Windows 11 đã nhập key active hay chưa và hạn sử dụng

Chú ý khi gỡ cài đặt Windows 11 Insider

Rất nhiều bạn có thắc mắc rằng tại sao em hạ cấp về Windows 10 rồi mà máy tính lại tự động cập nhật lên Windows 11 mới. Trong phần này chúng ta sẽ giải quyết vấn đề đó, bạn phải làm ngay nếu không bạn sắp được dùng windows 11 một lần nữa.

Bước 1: Nhấn Windows + I để mở ứng dụng Setting. Bạn chọn Update & Security -> Windows Insider program.

Bước 2: Tại mục Windows insider Program bạn tìm mục Stop Getting preview builds. Gạt tắt công tắc thành Off.

Tắt cập nhật Windows 11 insider
Tắt cập nhật Windows 11 insider

Lúc này bạn nhấn nút Restart Now khởi động lại máy tính. Lúc đấy bạn mới chính thức được an toàn với Windows 10.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi