Youtube yêu cầu thông tin thuế 24% tới các youtuber Việt Nam

Hôm nay 10/3 những nhà sáng tạo nội dung Youtube bất ngờ nhận được thông báo như sau: “Thông báo quan trọng: Người sáng tạo hoạt động bên ngoài Hoa Kỳ cần chuẩn bị gửi thông tin thuế của các bạn trong AdSense để đảm bảo mức thuế có thể áp dụng cho thu nhập của các bạn là chính xác“.

Thông tin thuế Youtube cho người dùng bên ngoài Hoa Kỳ
Thông tin thuế Youtube cho người dùng bên ngoài Hoa Kỳ

Theo đó Google yêu cầu những Youtuber phải điền thông tin thuế bắt buộc trước ngày 31/5. Nếu không điền trước ngày 31 tháng 5 bạn có thể phải chịu mức thuế là 24% doanh thu cho cá nhân. Lý do của sự việc này là đã có luật thuế mới của nước Mỹ. Áp dụng cho những các nhân, tố chức có thu nhập từ người xem tại Hoa Kỳ. Nhưng dấu hiệu cho thấy những người làm Youtube có người xem là Việt Nam cũng đều nhận được thông báo này. Google có thể sẽ áp dụng thế từ tháng 6/2021 này.

Hướng dẫn gửi thông tin thuế Youtube

Đầu tiên các bạn hãy đăng nhập tài khoản Adsense của kênh Youtube của mình. Nhấp vào Menu góc trên bên trái và chọn Thanh Toán. Chọn tiếp Quản Lí Chế Độ Cài Đặt. Cuộn xuống dưới và chọn Thông tin thuế Hoa Kỳ và nhấp vào cái bút để chỉnh sửa nó. Hãy chọn Thêm Thông Tin Thuế để bắt đầu quá trình điền thông tin. Người tham gia sẽ phải điền họ tên không dấu, địa chỉ và mã số thuế nếu có.

Có rất nhiều các quốc gia đã có hiệp định thuế với Hoa Kỳ, những Youtuber tại quốc gia đó sẽ được miễn giảm thuế có nơi lên tới 0%. Nghĩa là được miễn thuế hoàn toàn. Mình vừa xem qua thì thấy trong danh sách đó chưa có quóc gia Việt Nam. Đây có thể là tin buồn cho các bạn làm sáng tạo nội dung Youtube Việt Nam. Đối với các tổ chức, công ty mức thuế có thể lên tới 30% doanh thu kiếm được.

Sẽ là không công bằng với những Youtuber đang làm tại thị trường Việt Nam mà có rất ít người xem tại Hoa Kỳ mà vẫn phải chịu mức thuế như những Youtuber làm quốc tế. Mức thuế 24% là một mức tiền khá lớn so với những người làm tại Việt Nam. Mình mong muốn Việt Nam sẽ sớm có hiệp định thuế với Hoa Kỳ hoặc có cách khai báo phù hợp giúp miễn giảm thuế tối đa cho người Việt.

Cập nhật thêm: Youutbe sẽ chỉ tính thuế phần doanh thu được tạo bởi người xem tại Hoa Kỳ chứ không tính doanh thu tất cả. Vì vậy đây sẽ là dấu hiệu đáng mừng cho các Youtuber Việt Nam có ít lượt xem từ nước Mỹ.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi