Wiki Ve Sầu ăn gì? Cách bắt, tác dụng, ăn bị dị ứng ngứa

Một trong những thứ âm thanh không thể thiếu của mùa hè chính là tiếng con ve sầu kêu, gợi nhớ cho chúng ta về kì nghỉ hè với vô vàn kỉ niệm. Vậy tại sao ve thường xuất hiện vào mùa hè? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để có thể giúp các bạn hiểu hơn về loại côn trùng này nhé

Đặc điểm của ve sầu

Ve sầu tiếng Hán gọi là Kim thiền, tên khoa học là Cicadidae có khoảng 2,5 nghìn loại. Chúng xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới, nhiều nhất ở khu vực có khi hậu nhiệt đới ẩm. Chúng có đầu to và hai cánh có nhiều vân, thường sẽ có màu xanh hoặc đen như bao loài côn trùng khác. Tuy nhiên cũng có một số loài có màu sắc rực rỡ tuyệt đẹp như ve sầu bụng đỏ hay ve sầu vòi voi.

Ve sầu phổ biến nhất tại Việt Nam
Ve sầu phổ biến nhất tại Việt Nam

Ve sầu cái không kêu, nhưng màng bụng của chúng có khả năng bắt được con ve sầu đực kêu, và tìm đến kết đôi. Mùa giao phối của ve sầu thường kéo dài 15 – 20 ngày, khi đã hoàn thành xong nhiệm vụ duy trì nòi giống, ve sầu sẽ chết sau giao phối.

Cả cuộc đời của ve sầu chủ yếu là ở dạng ấu trùng dưới đất. Tuy nhiên, ve sầu lột xác sau 2-3 năm ở dưới lòng đất, chúng sẽ bò lên mặt đất vào mùa hè để lột xác và thực nhiệm vụ sinh sản. Ve sầu đực rung màng rung ở 2 bên hông trong cánh tạo ra tiếng kêu inh tai để gọi bạn tình. bắt ve sầu non lúc 7 – 8 giờ tối.

1 trong các loài ve sầu ở Việt Nam mới lột xác
1 trong các loài ve sầu ở Việt Nam mới lột xác

Thức ăn chính của Ve sầu chính là nhựa cây, dù ở trong tình trạng phát triển nào, ấu trùng ve sầu hay cả khi chúng trưởng thành thì thức ăn của ve sầu vẫn là nhựa cây. Chúng ta dễ dàng nhìn thấy ve sầu ăn nhựa cây khi luôn trong trạng thái cắm vòi nhọn vào cành cây để hút nhựa, vừa hút vừa kêu râm ran trong những tháng hè. Ve sầu phát ra âm thanh từ đâu? Nếu bạn để ý kĩ sẽ thấy 2 bên hông của con ve sầu có 2 cái màng rung để phát ra âm thanh, đó là tiếng kêu của ve sầu đất.

Ve sầu có tác dụng gì?

Tưởng chừng như là loài vật vô năng, chỉ biết kêu inh ỏi và phá hoại mùa màng nhưng ít ai biết rằng, ve sầu có tác dụng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe của chúng ta. Bộ phận hay được sử dụng làm thuốc nhất chính là xác ve sầu. Trong bài thuốc Đông y, ve sầu có tác dụng làm thanh nhiệt, tức phong, trấn kinh; trị trẻ em kinh phong, điên giản, khóc đêm, choáng váng, mất tiếng, mụn nhọt, ghẻ lở,…

Vài năm gần đây, ve sầu trở thành món đặc sản lạ với nhiều người cũng như nhà hàng, quán nhậu. Các loại ve sầu được coi như đặc sản là ve sầu non và ve sầu biển. Được rao bán rầm rộ trên mạng xã hội, giá ve sầu khiến ai nấy đều ngỡ ngàng khi bị hét giá đắt gấp đôi thịt bò. Ve sầu có giá từ 300.000 – 500.000đ/kg. Tuy nhiên, có thể lên đến tiền triệu cho 1 kg ve sầu với ve non đầu hè.

Chu kỳ vòng đời của một loài ve
Chu kỳ vòng đời của một loài ve

Ve sầu có ăn được không? Ve sầu có độc không?

Ve sầu có thể ăn được hay không thì tùy tình huống, và dạo gần đây ve sầu được coi như một loại đặc sản rất được cánh mày râu yêu thích. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ ve sầu như ve sầu chiên giòn, ve sầu chiên nước mắm,… tuy nhiên, không ít người đã bị ngộ độc và tử vong sau khi ăn loại thực phẩm này.

Mặc dù ve sầu không có độc tố nhưng do sống khá lâu trong lòng đất nên rất dễ bị nhiễm vi khuẩn và ve sầu bị nấm ký sinh. Nếu chẳng may ăn phải ve sầu dưới đất có nấm kí sinh, rất có thể bạn sẽ bị ngộ độc và nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, nên hạn chế và dần loại bỏ thói quen ăn ve sầu.

Tương tự: Wiki Con Đỉa – Ăn được không, đỉa sợ gì, xử lí khi bị cắn và cách tiêu diệt

Hướng dẫn cách bắt ve sầu

Ve sầu bọt là loài côn trùng gây thiệt hại cho nhiều loại cây trồng, phá hoại mùa màng. Vậy nên việc biết cách đuổi ve sầu là rất cần thiết. Lúc trưởng thành, ve đã mọc đủ cánh nên khó có khả năng tóm gọn bằng tay. Bạn chỉ có thẻ dùng vợt bắt côn trùng để bắt ve sầu và bỏ vào hũ kín.

Nguyên lí: Mắt của ve sầu rất kém nó không thể phân biệt được đâu là giấy ni nông trong suốt, vì vậy ta lợi dụng cái này để làm 1 cái vợt ni nông trong suốt. Nhè nhẹ tiến vào chụp là bắt được, lưu ý là khi dùng vợt tiến lại cũng phải rất chậm để con ve tưởng vợt của bạn là 1 cành cây đung đưa trước gió. Nếu bạn đưa vợt vào chụp nhanh, con ve sẽ phát hiện ra 1 cái gậy dài đang tiến về phía mình nó sẽ bay mất ngay lập tức. Nếu bạn đưa chậm, nhiều khi chụp con ve xong rồi con ve vẫn chưa bay vì nó không nhận ra.

Với cách bắt ve sầu non sẽ dễ dàng hơn, bạn chỉ cần tìm những gốc cây to. Vào thời điểm ban đêm, khoảng tháng 5, tháng 6, rất nhiều ấu trùng ve chui lên khỏi mặt đất, bắt đầu bò lên thân cây và ve sầu lột xác mỗi năm, bạn có thể dễ dàng bắt chúng bằng tay không.

Ve sầu đen cỡ lớn
Ve sầu đen cỡ lớn

Ve sầu có đái không?

Ve sầu không đái bởi vì sống nhờ vào việc hút chất nước trong cây cối, một mặt chúng dùng miệng hút lấy chất dinh dưỡng trong chất nước, một mặt không ngừng bài tiết ra chất nước thừa từ hậu môn. Vì vậy nói một cách chính xác thì ve sầu không đái mà loại chất nước bài tiết ra không phải là nước đái của nó, có thể gọi là phân. Nên nếu bạn bị nước trên cây rơi đầy mặt thì có thể coi là bị ve sầu ỉa vào đầu.

Ve sầu bay vào nhà ban đêm là điềm báo gì?

Khi bạn nhìn thấy ve sầu bay vào người hoặc nhà ban đêm thì đây là tin xấu cho bạn. Điều này cho thấy rằng bạn sẽ gặp phải những điều không may mắn trong các mối quan hệ lãng mạn. Hơn nữa khi yêu sẽ có cãi vã và dẫn đến việc chia ly, còn khi là vợ chồng thì hôn nhân bất hòa, không đồng nhất.

Chuyện bọ ngựa bắt ve sầu, chim sẻ rình sau lưng cũng có ý nghĩa rất thâm thúy. Chuyện ngụ ngôn bọ ngựa bắt ve sầu để lại ý nghĩa nhân văn sâu sắc cho mỗi con người chúng ta rằng: Khi quyết định làm bất cứ việc gì phải suy xét chu đáo, đừng vì lợi ích trước mắt mà lu mờ cái họa đang rình rập đằng sau sẽ khiến mình rơi vào thế hiểm nguy.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi