Cây Vạn Niên Thanh ý nghĩa, cách trồng, tác dụng, có độc không?

Cây Vạn Niên Thanh còn gọi là cây Môn Trường Sinh có tên tiếng Anh là Dumb-cane, là một loại cây thuộc họ Araceae. Hoa của cây Vạn niên thanh khá độc đáo khi nó là một khối rắn giống ngón tay màu trắng và một cánh hoa trắng to đỡ đằng sau. Nguồn gốc của cây này xuất xứ từ Trung Quốc. Cây Vạn Niên Thanh có tác dụng được biết đến như làm bài thuốc, phong thủy, trang trí nahf cửa và còn nhiều tác dụng khác.

Cách nhận biết cây Vạn niên thanh

Cách nhận biết cây Vạn Niên Thanh là bạn cần phải xem xét các đặc điểm như màu lá, hình dạng lá, hình dạng cây, và hương thơm của cây. Lá của cây Vạn Niên Thanh thường có màu xanh lá cây, có hình dạng tròn và có một hương thơm rất dễ nhận biết. Cây Vạn Niên Thanh cũng có thể được nhận biết bởi dáng cây khá nhỏ con với các hoa trắng nhỏ và các quả trắng nhỏ.

hoa cây Vạn niên thanh
hoa cây Vạn niên thanh

Cây Vạn niên thanh có độc không?

Lá của cây Vạn Niên Thanh có độc có thể gây ra một số tác dụng phụ nếu ăn phải lá. Những tác dụng phụ bao gồm đau đầu, buồn nôn, đau bụng, đau nhức, và cảm giác mệt mỏi, thậm chí ngộ độc. Nếu bạn ăn phải lá cây Vạn Niên Thanh, hãy ngay lập tức đến bác sĩ để được để điều trị hoặc cấp cứu kịp thời.

Cây vạn niên thanh
Cây vạn niên thanh

Tuy vậy cây Van niên thanh vẫn được dùng rất nhiều làm các bài thuốc y học cổ truyền, phần lớn đều lấy thân và rễ cây để bài chế các vị thuốc. Suy cho cùng nếu bạn không có kiến thức đầy đủ thì chỉ nên dùng cây Vạn Niên Thanh làm cây cảnh trang trí hoặc mục đích phong thủy thôi nhé.

Tương tự: Mua cây leo giàn, ban công, hàng rào ở đâu Hà Nội, TP Hồ Chí Minh

Cây Vạn niên thanh có mấy loại

Có rất nhiều loại cây Vạn niên thanh trong họ Araceae trên khắp thế giới. Có thể phân loại chúng theo màu lá, hình dạng lá, và kích thước cây. Các loại cây Vạn Niên Thanh phổ biến bao gồm Dieffenbachia maculata, Dieffenbachia amoena, Dieffenbachia seguine, và Dieffenbachia picta. Ở Việt Nam phổ biến có 2 loại là Vạn niên thanh và Vạn niên thanh leo – bò hay còn gọi là Trầu bà).

Vạn niên thanh leo hay Trầu bà
Vạn niên thanh leo hay Trầu bà

Cây Vạn niên thanh có tác dụng gì?

Theo nhiều thống kê, cây Vạn Niên Thanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó có thể giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh về hệ thống tiêu hóa, hệ thống miễn dịch, hệ thống máu và hệ thống sinh lý. Nó cũng có thể giúp giảm đau, giảm đau đầu, giảm đau khớp và giảm đau bụng. Ngoài ra, cây Vạn Niên Thanh còn có thể giúp giảm các triệu chứng của viêm phổi và các bệnh về hô hấp. Tuy nhiên cách sử dụng cây Vạn niên thanh làm thuốc không phải là điều dễ dàng mà còn có thể gây ngộ độc nếu không có chuyên môn.

Bên cạnh tác dụng làm thuốc của cây Vạn niên thanh thì nó còn là một trong những cây cảnh được ưa chuộng nhất cho việc trang trí nhà cửa, phòng ốc.

Cây Vạn niên thanh có ý nghĩa gì?

Cây Vạn niên thanh được sử dụng rất nhiều trong các gia đình người Việt, và đương nhiên nó sẽ mang một ý nghĩa nào đó rất tốt đẹp. Ngay từ cái tên, cậy Vạn niên thanh có ý nghĩa là luôn xanh tươi hàng nghìn vạn năm. Hay tên khác của nó là Môn trường sinh cũng có mang một ý nghĩa gì đó về sự trường tồn, khỏe mạnh, phúc thọ.

cây Vạn niên thanh phổ biến tại Việt Nam
cây Vạn niên thanh phổ biến tại Việt Nam

Theo ý nghĩa của cây thì khi trồng cây Vạn niên thanh sẽ giúp gia chủ may mắn, cuộc sống tươi đẹp hơn, sức khỏe dồi dào, trường thọ, tương lai tốt đẹp,… Vì vậy cây Vạn niên thanh cũng rất có ý nghĩa khi trang trí một chậu trong nhà vào dịp Tết nguyên đán hoặc dành làm món quà tặng người khác.

Cây vạn niên thanh có phải cây trầu bà không?

Cây Trầu bà là một loại cây có ngoại hình khá giống với cây Vạn niên thanh nhưng khác là cây Trầu bà thì là thân leo. Thực ra cây Trầu bà cũng là một loại cùng họ cây Vạn niên thanh. Nên cũng có thể nói rằng cây Trầu bà chính xác là cây Vạn niên thanh bò hoặc Vạn niên thanh Leo.

Cây vạn niên thanh có nên trồng trong nhà?

Cây Vạn Niên Thanh là một loại cây nên trồng trong nhà vì rất phù hợp. Nó có thể phát triển tốt trong điều kiển ánh sáng thấp và có tác dụng điều hòa không khí giống như các loài cây cảnh sống trong bóng tối khác.

cây Vạn niên thanh ưa độ ẩm cao có thể trồng trong nước thủy sinh
cây Vạn niên thanh ưa độ ẩm cao có thể trồng trong nước thủy sinh

Cách trồng cây Vạn niên thanh trong nhà cũng rất đơn giản,vì ưa ẩm nên nó chỉ cần được tưới nước thường xuyên và được trồng trong một chậu có độ ẩm cao, không nên để tiếp xúc mới ánh nắng quá mạnh. Bên cạnh đó, cách chăm sóc và trồng cây Vạn niên thanh trong nước cũng không quá yêu cầu gì cao, chỉ cần để rễ cây nhúng trong nước 2/3 hoặc 4/5 và cũng cần thi thoảng nhỏ giọt dung dịch trồng cây thủy sinh làm dinh dưỡng.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi