Những điều cần biết để tập Yoga cho người mới bắt đầu

Yoga là một bộ môn rèn luyện thể chất và tâm trí xuất hiện hơn năm nghìn năm trước tại Ấn Độ. Nó đã nhanh chóng được người dân trên toàn thế giới thực hành và đạt được những giá trị to lớn cho cuộc sống mà không thể phủ nhận.

Có một sự thật là số người tự tìm hiểu và tập luyện Yoga tại nhà chiếm phần không nhỏ trong các Yogi. Điều này vẫn tốt nhưng nó sẽ có thể khiến bạn phải đánh đổi thời gian nhiều tháng, hoặc cả năm để học được những kiến thức thực sự “cần thiết” mà khi tập Yoga lúc mới bắt đầu đã không được biết. Và chắc hẳn bạn đang bắt đầu muốn tìm hiểu về Yoga để bắt đầu tập luyện, nhưng bạn vẫn còn mơ hồ, chưa hiểu rõ ràng về quá trình và nền tảng “cần có” để bắt đầu Yoga từ con số 0.

Bài viết này sẽ giúp cho bạn giải quyết được vấn đề nền tảng nhất, để bạn có được cái nhìn rõ ràng, tự tin và kiên định hơn trong những ngày tháng tự luyện tập Yoga tại nhà. Ở đây mình cũng chia sẻ thẳng rằng mình sẽ không đề cập đến cách tập Yoga cho người mới bắt đầu; mà mình sẽ chỉ chia sẻ những kiến thức bạn thực sự cần có ở thời điểm quan trọng này để có một “khởi đầu đúng”.

Tập Yoga dẻo người không phải là mục đích duy nhất

Có một thực tế trong những người thực hành tập luyện Yoga chưa lâu đều cho rằng uốn dẻo là thước đo đánh giá một Yogi( người luyện tập Yoga) giỏi, điều này đúng nhưng chưa đủ. Rõ ràng hầu hết chúng ta đều tấm tắc trước một người tập Yoga uốn mình dẻo dai phi thường trên các video hoặc phòng tập. Nhưng bạn biết không, Yoga có tác dụng lớn giúp chúng ta dẻo dai, ngoài ra Yoga còn rất nhiều mục đích khác để luyện tập.

ngồi thiền tĩnh tâm trong Yoga
ngồi thiền tĩnh tâm trong Yoga

Thực chất Yoga có rất nhiều mục đích tập luyện đối với nhiều người tập vì những tác dụng của Yoga là rất nhiều và thực tế. Những tác dụng Yoga mang lại gồm:

  • Yoga giúp người tập dẻo dai, vượt qua những giới hạn dây chằng, cơ bắp thông thường
  • Yoga làm đẹp da đẹp dáng, kiểm soát cân nặng
  • Yoga giúp tăng sức mạnh, sức bền của cơ bắp
  • Yoga hỗ trợ những môn thể thao khó như múa, võ thuật, calisthenic,…
  • Yoga giúp phục hồi chấn thương nhanh chóng
  • Yoga giúp vượt qua trầm cảm và stress, giúp phát triển tâm trí, mang tới tinh thần an bình, lạc quan, yêu cuộc sống.

Với rất nhiều lợi ích Yoga đem lại như vậy mà những học viên tìm đến Yoga để thực hành với những mục đích mong muốn đạt được thông qua tập luyện Yoga khác nhau. Và chắc chắn không hề chỉ có mục đích để “dẻo dai” như nhiều người vẫn nghĩ.

Kiên trì từng ngày – bước từng bước tới mục tiêu

Kiên trì, nhẫn nại, đều đặn là ba yếu tố bạn nhất định phải có khi đang trong bất cứ một hành trình đường dài nào, Yoga không ngoại lệ. Những phương pháp mang yếu tố “rèn luyện” đều yêu cầu người học muốn có thành tựu thì phải làm được ba yếu tố trên, đặc biệt Yoga là một môn rèn luyện thuộc loại “gian nan” trong các phương pháp rèn luyện bản thân. Góp gió thành bão, một lúc nào đó bạn sẽ nhận thấy những gì đã qua, từng ngày tích lũy luyện tập chăm chỉ, mỗi ngày chỉ 15-30 phút tập Yoga đã tạo nên một phiên bản tuyệt vời của bạn ở thời điểm đó.

kĩ thuật Yoga khó cần thời gian
kĩ thuật Yoga khó cần thời gian

Người xưa có câu rất hay là ” Khổ tận cam lai”, trong quá trình luyện tập mỗi ngày sẽ có lúc bạn tắt lửa động lực, có thứ gì đó thôi thúc bạn bỏ cuộc, nhưng đừng làm thế, kiên trì hoàn thành buổi tập, bạn sẽ thành công chạm tới cột mốc mà bạn đang theo đuổi. Quá trình luyện tập Yoga này đã tôi luyện cho bạn một ý chí thép mà có thể bạn chưa nhận ra nhưng thực sự bạn đã trở thành con người mới về cả tinh thần và thể chất.

Có rất nhiều các kiểu tập Yoga

Yoga có rất nhiều các loại Yoga cho người mới bắt đầu, có thể nói cách gọi “Yoga” chỉ là gọi khái quát chung cho hệ thống những phương pháp rèn luyện Yoga. Có những bài Yoga nhanh như là phong cách Vinyasa Yoga; cũng có những bài chậm rãi như Hatha Yoga; có những bài giúp tăng sức mạnh, giảm cân; lại có những bài mà bạn không cần vận động mà chỉ ngồi tĩnh ngâm nga những câu Mantra; hay là đánh đàn, cảm nhận điệu nhạc của Bakti Yoga; hay cả ngồi thiền cũng là một loại hình Yoga,…

Yoga có rất nhiều phong cách tập luyện
Yoga có rất nhiều phong cách tập luyện

Có rất nhiều loại hình, kiểu tập Yoga như vậy và đều đem lại những lợi ích khác nhau mà có thể ngay lập tức bạn chưa cảm thụ hết. Lời khuyên của mình là nếu bạn muốn tìm hiểu Yoga, nhưng chưa có định hướng cụ thể, thì nên thử nghiệm từng phong cách tập khác nhau để tìm ra phương pháp thực sự yêu thích và phù hợp với bản thân.

Nên tự tập Yoga tại nhà cho người mới bắt đầu

Tại sao chúng ta nên tự tập tại nhà? Kiến thức và người chỉ dẫn là không thể thiếu đối với người mới bắt đầu Yoga. Tuy vậy tự tập tại nhà lại giúp bạn tự do làm chủ thời gian tập luyện Yoga, thoải mái tinh thần hơn dẫn đến tăng hiệu quả buổi tập. Đặc biệt những động tác bạn muốn chinh phục nhanh chóng mà bạn không đủ thời gian tại các trung tâm, thì khi bạn tập Yoga tại nhà sẽ giúp bạn chủ động nâng cao, phát triển bản thân hơn nữa. Đồng thời nó cũng trở thành một thói quen tốt, từng bước từng bước cải thiện chất lượng cuộc sống chúng ta.

Cũng nói, tập luyện Yoga không phải chỉ có đến phòng tập, trung tâm thì mới có thể phát triển và đi đúng hướng. Khi bạn trang bị đầy đủ kiến thức nền tảng và có người chỉ dẫn thì dù bạn tập luyện ở đâu cũng không phải vấn đề lớn. Khi internet phát triển như ngày nay, với những người tự học Yoga có thể ngay tại nhà mà học và tập luyện hoàn chỉnh cả một giáo trình những bài tập Yoga cho người mới bắt đầu. Giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí so với việc phải cố định thời gian hằng tuần tham gia tập luyện offline tại các trung tâm.

Giáo viên Yoga là chìa khóa quan trọng trong “thời điểm vàng”

người giáo viên rất quan trọng thời điểm xuất phát
người giáo viên rất quan trọng thời điểm xuất phát

Giai đoạn mới bắt đầu là giai đoạn quan trọng nhất! Bất kể sự việc gì trong cuộc sống chúng ta, thời điểm bắt đầu nếu làm tốt sẽ đem lại những thành quả tuyệt vời và hài lòng. Tại sao những đứa trẻ cần có giáo viên dạy chúng khôn lớn? Người làm giáo viên có tâm sẽ dẫn dắt những học trò của mình đi đúng con đường, không để lạc mất. Đích đến của bạn ở chính vị trí kia, điểm xuất phát của bạn ở đây, nhưng chẳng may bạn xuất phát trệch 1 li thì càng đi xa bạn sẽ trệch cả dặm, cách càng xa đích đến. Đặc biệt với Yoga, khi mới bắt đầu, thời điểm này nếu bạn đi đúng, có một người giáo viên tốt dẫn đường; Bạn sẽ rất nhanh chóng đạt được những điều mà một người khác tự mày mò học tập phải mất nhiều thời gian gấp bạn vài lần mới đạt được.

Bạn biết không, trong Yoga có một thuật ngữ rất hay được đặt cho người dạy bạn thực hành, đó là Guru. Đó có nghĩa là người thắp sáng ngọn lửa Yoga trong bạn, tiếp lửa cho bạn, dẫn lối bạn đi đúng con đường trong một giai đoạn mà mình gọi vui là ” Thời điểm vàng” của một Yogi. Một người giáo viên Yoga có kinh nghiệm nhiều năm là chưa đủ, người ấy còn cần phải có chuyên môn, tâm huyết với học viên và thấu hiểu học viên của họ cần điều gì ở thời điểm đó.

Học Yoga cho người mới bắt đầu thế nào

Yoga hiện nay tự học tại nhà thông qua các nền tảng video như Youtube rất phổ biến, tuy nhiên những gì được hướng dẫn thường không có lộ trình hoàn chỉnh, chỉ là các bài tập đơn lẻ. Bạn nên dành thời gian tìm hiểu những giáo viên Yoga giỏi, có tâm với học viên và có thể mua khóa học của họ để học Yoga tại nhà đúng và chắc! Ở đây mình xin đề xuất một chuyên gia Yoga rất tài năng và tâm huyết cho những bạn nào đang có ý định tự học Yoga tại nhà cho người mới bắt đầu.

chuyên gia Yoga Nguyễn Hiếu
chuyên gia Yoga Nguyễn Hiếu

Chuyên gia Nguyễn Hiếu là một Đại sứ Yoga Việt Nam – CEO của Zenlife Yoga có thành tựu và là huấn luyện viên trưởng cho chương trình đào tạo giáo viên Yoga, sở hữu kênh đào tạo Yoga online lớn nhất Việt Nam. Dù đã hơn 40 tuổi và có 2 con lớn, Chuyên gia Yoga Nguyễn Hiếu vẫn sở hữu một cơ thể cân đối trẻ trung, khỏe mạnh và dẻo dai như ở tuổi đôi mươi, với vòng eo 60cm là niềm ao ước của mọi phụ nữ ở độ tuổi này.

Hệ thống những khóa học Yoga của chị Nguyễn Hiếu có rất nhiều, và Khóa học Tập Yoga cơ bản ngay tại nhà với Nguyễn Hiếu là một khóa học hoàn chỉnh nhất cho những ai muốn học các bài tập Yoga cho người mới bắt đầu. Với hơn 13900 học viên đăng ký, khóa học này đã gây nên tiếng vang lớn trong cộng đồng người học Yoga mới. Hiện tại khóa học được giảm giá chỉ còn 549k tại Unica với 32 bài giảng.

Giáo án Yoga cho người mới bắt đầu này được thiết kế lộ trình gồm 32 bài giảng với tổng thời lượng 07 giờ 23 phút. Kết thúc khóa học này bạn sẽ nắm được những kiến thức quan trọng trong Yoga; sẽ biết cách tập những động tác Yoga cho người mới cơ bản ngay tại nhà, sở hữu dáng đẹp eo thon như mong muốn, giúp cải thiện cơ bắp, tăng tính linh hoạt, giải độc cơ thể, rèn luyện tâm trí, an nhiên trong cuộc sống, thư giãn và giảm stress. Không những thế những bài tập Yoga trong khóa học này còn giúp bạn giảm các triệu trứng của bệnh trầm cảm, lo âu và đau mãn tính… Đăng ký ngay khóa học để bắt đầu con đường hướng tới một cuộc sống chất lượng nhé!

Khóa học Yoga Online

Điền thông tin đăng ký khóa học và thanh toán Online vào bảng dưới đây:

Xin cảm ơn.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi