Hoa hồng đẹp nhất, ý nghĩa, ăn được không và có tác dụng gì?

Hoa hồng là loài hoa đẹp nhất, thường được nhắc tới đầu tiên khi một ai đó suy nghĩ về hoa. Hoa hồng đẹp thường được dùng để tặng người yêu, chúc mừng sinh nhật và ngày 20/10, 8/3 và 14/2 lãng mạn. Nhưng bạn đã biết gì về loài hoa này, trong bài viết này hãy cùng hoaky68 tìm hiểu những loài hoa hồng đẹp nhất tại vùng đất hoa Hạ Lôi, Mê Linh, những ý nghĩa của hoa hồng, tác dụng của hoa hồng.

Hoa hồng có mấy loại?

Theo chân những bà con làng hoa Mê linh tôi được ghé thăm một vườn hoa của gia đình bác Toàn Phúc. Khi được hỏi hoa hồng có mấy loại bác trả lời rằng. Hoa hồng có rất nhiều loại, có thể có tới hàng chục loại tại Việt Nam. Riêng chi hoa hồng Rosa đã có tới hơn 100 loài. Trên thế giới có nhiều tranh cãi về việc phân loài hoa và những loại hoa đã đủ nhiều sự khác biệt để phân loại hay chưa. Không chỉ Đà Lạt mà lần này Hà Nội cũng có rất nhiều loại hoa, thậm chí hoa Sapa cũng được hợp tác với Hạ Lôi.

Hoa hồng tố nữ đẹp - Hoa hồng lửa đẹp
Hoa hồng tố nữ đẹp – Hoa hồng lửa đẹp

Phân loại theo giống

Bài viết không thể thống kê được 100 phần trăm những loại hoa hồng trên thế giới. Nhưng tại khu vườn nơi chân tôi đang đứng đã có rất nhiều loại hoa hồng như sau: Hoa hồng tỉ muội, sếu, trứng trắng, trứng xanh, hoa hồng ngoại, leo Pháp, hoa Ý, hoa hồng xanh, hoa hồng dại, hồng quế cánh đơn và cánh kép, hồng phấn, iori, hoa hồng ivor và i230, incantation, tố nữ …

Hoa hồng ngoại ivor - hoa hồng leo
Hoa hồng ngoại ivor – hoa hồng leo

Mỗi loại hoa hồng có màu sắc, hình dạng lá, kích thước lá, có gai, không có gai, một bông, nhiều bông dạng chùm, ít cánh, nhiều cánh, có rất nhiều đặc điểm khác nhau. Nhưng đặc điểm chung là đẹp mê hồn, chúng là hoa hồng.

Hoa hồng vàng 1 cành 1 bông đẹp
Hoa hồng vàng 1 cành 1 bông đẹp

Phân loại theo màu sắc

Nếu phân loại theo màu sắc thì màu gì cũng có:

 • Hoa hồng đỏ
 • Hoa hồng vàng
 • Hoa hồng màu hồng
 • Hoa hồng trắng
 • vân vân …
Hoa hồng đỏ đẹp nhất thế giới
Hoa hồng đỏ đẹp nhất thế giới

Thậm chí có cả hoa hồng xanh, hoa hồng màu tím, đặc biệt hơn cả là hoa hồng màu đen có một không hai, hoa hồng 2 màu, hoa hồng tỉ muội. Phân loại theo màu sắc thì thật không thể nói được hết tất cả bởi vì rất nhiều loại hoa hồng có kiểu dáng hoàn toàn khác nhau nhưng chúng lại có chung một màu sắc.

Hoa hồng 2 màu - hoa hồng 2 da
Hoa hồng 2 màu – hoa hồng 2 da

Hoa hồng đẹp có ý nghĩa gì?

Hoa hồng cam 1 bông đẹp tỉ muội
Hoa hồng cam 1 bông đẹp tỉ muội

Ý nghĩa hoa hồng theo màu sắc

 • Ý nghĩa của hoa hồng đỏ: Hoa hồng đỏ là tượng trưng cho tình yêu, sự trẻ trung, nồng cháy và lãng mạn. Đây là loại hoa được sử dụng phổ biến nhất trong các bó hoa tại Việt Nam. Qua nhiều thế kỉ, nó vẫn giữ được ý nghĩa đó cho tới ngày nay. Hoa hồng đỏ thường được các bạn trẻ tặng người yêu, vợ nhân những ngày đặc biệt vanlentine, kier niệm ngày cưới, lần đầu hẹn hò.
 • Hoa hồng trắng: Hoa hồng trắng tượng trưng cho sự tinh khiết, ngây thơ, thông cảm. Hoa hồng trắng cũng thể hiện cho một tình yêu vĩnh cửu, sự trong sáng. Bởi vì vậy hoa hồng trắng được sử dụng trong các lễ cưới của người phương tây và cả Việt Nam.
 • Hoa hồng vàng: Đây là loài hoa có nhiều ý nghĩa tại những quốc gia khác nhau. Thể hiện sự chân thành, ấm áp, tình bạn. Lời chúc may mắn tới những người thân yêu. Thể hiện sự kính trọng với bề trên, lòng biết ơn. Ở một số quốc gia khác, hồng vàng là biểu tượng cho sự phản bội, sự nghi ngờ. Do đó, hoa hồng vàng đã có một thời gian gắn với ý nghĩa về tình yêu tan vỡ.
 • Hoa hồng tím: Màu tím là màu của sự thủy chung. Màu tím cũng được sử dụng nhiều trong các bài thơ ca về tình yêu gắn bó bền chặt. Không chỉ thế, ý nghĩa hoa hồng tím còn thể hiện sự sang trọng, tinh tế, uy nghi. Nên thường được dành tặng những người lớn tuổi hoặc cấp trên.
 • Hoa hồng xanh dương: là màu của sử vĩnh cửu, bền chặt tình yêu bất diệt. Màu xanh dương cũng thể hiện sự sang trọng và tinh tế. Gióng hoa hồng xanh dương cũng khá ít tại Việt Nam.
 • Hoa hồng xanh lá: Đây là loại hoa phổ biến tại Mê Linh, họ thường trồng trong chậu và bán theo chậu chứ thường không bán theo bông. Thể hiện cho sự thanh mát, niềm tin và hy vọng. Loài hoa này rất đặc biệt, nếu được tặng hoa này bạn cũng sẽ là một người đặc biệt. Không chỉ thế, ý nghĩa hoa hồng tím còn thể hiện sự sang trọng, tinh tế, uy nghi. Nên thường được dành tặng những người lớn tuổi hoặc cấp trên.
 • Hoa hồng cam: Hoa hồng cam biểu thị cho sự nồng nhiệt trong tình yêu. Nếu bạn được tặng một bó hoa hồng màu cam thì người kia đang muốn gửi gắm hạnh phúc tới bạn. Với bề trên, nó thể hiện sự yêu thương kính trọng.
 • Hoa hồng đen: Hoa hồng đen có nhiều cách hiểu về ý nghĩa của nó. Hoa hồng đen tại việt nam thì khá là hiếm khi xuất hiện. Màu đen thể hiện cho sự bí ẩn, phong cách nhưng cũng là màu của chết chóc.
Chậu hoa hồng xanh tại Mê Linh
Chậu hoa hồng xanh tại Mê Linh

Ý nghĩa hoa hồng theo bông

 • Tặng 1 bông hồng có ý nghĩa gì: Nếu bạn được ai đó tặng một bông hồng thì có nghĩa rằng người đó chỉ yêu 1 mình bạn. Yêu từ cái nhìn đầu tiên, bạn xinh như bong hoa hồng đó.
 • Ý nghĩa 2 bông hoa hồng: Nếu bạn được tặng những 2 bông hồng. Có nghĩa là trái đất này chỉ có 2 ta. Một tình yêu chung thủy
 • 3 bông hoa hồng có ý nghĩa gì: Nó có nghĩa là anh ấy/ cô ấy yêu bạn và đang tỏ tình qua hoa, anh yêu em.
 • 4 bông hồng có ý nghĩa gì: Anh muốn yêu em cho đến cuối cuộc đời này., cho đến hết. Số 4 trong phong thủy thường được liên tưởng tới chết.
 • Được tặng 5 bông hoa hồng: Anh yêu em tự tận đáy lòng, anh muốn quan tâm chăm sóc em.
 • Ý nghĩa 7 bông hoa hồng: Anh luôn thầm thương trộm nhớ tới em.
 • 8 cành hồng có ý nghĩa gì: Cảm ơn sự quan tâm của em, anh sẽ luôn bên em quan tâm chia sẻ
 • 9 bông hoa hồng: Anh sẽ mãi mãi yêu em. Biểu tượng cho tình yêu vĩnh cửu.
 • Ý nghĩa 10 bồng hoa: Tình đôi ta thập toàn thập mỹ. Bạn thật hoàn hảo, hoàn mỹ.
Hoa hồng leo
Hoa hồng leo

Hoa hồng trong tiếng anh có nghĩa là “Rose“. Mời bạn xem thêm: Hoa hải đường đẹp

Hoa hồng có ăn được không? Tác dụng của hoa hồng

Thật bất ngờ rằng hoa hồng có ăn được. Hoa hồng có thể làm gia vị chế biến các món ăn, làm thuốc hay có thể làm đồ uống như pha trà. Hoa hồng có tác dụng chữa ho, hoạt huyết, căng thẳng thần kinh, suy nhược và mất ngủ…

Hoa hồng trắng
Hoa hồng trắng

Nước hoa hồng có hương vị rất thơm ngon được sử dụng nhiều trong văn hóa ẩm thực ác khu vực Trung Đông, Ba Tư và Nam á. Đặc biệt các món ăn ngọt tại Thổ Nhĩ Kì bạn sẽ thấy xuất hiện hoa hồng thường xuyên hơn. Cánh hoa hồng được làm trà thảo mộc tại tiểu lục địa Ấn Độ.

Tại Pháp người ta chế biến nước siro từ cánh hoa hồng, tạo hương vị cho các món tráng miệng và kem. Nó cũng có thể làm hương liệu cho một số loại kẹo.

Hoa hồng màu tím đẹp nhất
Hoa hồng màu tím đẹp nhất

Mỹ là nơi rất khắt khe về tiêu chuẩn thuốc, thực phẩm. Tại Mỹ, chỉ có một vài loài hoa đạt tiêu chuẩn là an toàn cho con người. Không phải loài hoa hồng nào cũng tốt.

Trong đông y cổ truyền của người Trung Quốc, dùng để chữa các bệnh liên quan tới dạ dày. Họ đang nghiên cứu về chức năng kiểm soát sự phát triển của ung thư.

Trong tây y, loại bột mang tên Diarrhodon là thành phần thuốc được tạo bởi 1 phần là hoa hồng đỏ.

Hoa hồng đẹp nhất vào mùa nào?

Với thời tiết khắc nghiệt của miền bắc thì hoa hồng xấu nhất vào mùa hè do nắng quá gắt và chậm lớn vào mùa đông do nhiệt độ quá lạnh. Hoa hồng đẹp nhất vào mùa thu và mùa xuân. Đây là những mùa có khí hậu thuận lợi, ít sâu bệnh.

Chậu hoa hồng trứng đẹp nhất Việt Nam
Chậu hoa hồng trứng đẹp nhất Việt Nam

Tại mê Linh, người ta thường trồng hoa vào mùa xuân. Đây là thời điểm thích hợp nhất khi có độ ẩm cao, các loài cây thi nhau nảy lộc xanh non và rất nhanh lớn. Khu vực Mê Linh gần đền 2 bà trưng là nơi trồng hoa số lượng lớn cung cấp cho Hà nội ở dạng cành, bông cắt sẵn. Gần đây nhiều hộ gia đình đã chuyển đổi mạnh thành trang trại trồng hoa chậu, hoa cảnh chơi tết. Giá hoa ở đây là rẻ nhất tại ruộng, phù hợp với những người làm nghề buôn hoa, cắm hoa.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi