Hình ảnh hoa hải đường đẹp, đặc tính, kỹ thuật trồng và ý nghĩa trong phong thủy

Hoa hải đường tên gọi khác là hoa thu hải đường là một loài hoa họ chè, thân gỗ được người dân trồng làm cảnh, trang trí ngày tết. Cây hải đường có nguồn gốc từ trung quốc du nhập về và được trồng phổ biến tại miền Bắc và miền Nam Việt Nam.

Hoa hải đường có mấy loại:

  • Hoa hải đường đỏ
  • Hoa hải đường trắng
  • Hoa hải đường hồng
  • Hoa hải đường vàng
Hoa hải đường vàng
Hoa hải đường vàng

Hoa hải đường là một loại cây cảnh được người dân miền Nam ưa chuộng tương tự như cây quất tại miền Bắc. Chúng được trồng trong chậu và được trưng bày vào những ngày tết.

Đặc điểm và đặc tính cây hoa hải đường

Là loài cây thân gỗ, có đốt, sinh trưởng và phát triển chậm. Lá thuôn 2 đầu như chiếc thuyền. Lá màu xanh, 2 là đối diện không đối xứng. Phần thân cành non màu xanh còn thân già màu nâu xám. Cây thường cao từ 1 – 2 mét và nhiều cành nhỏ. Phát triển tốt ở mức nhiệt độ từ 10 – 30 độ.

Hoa hải đường không có độc, có tác dụng làm cây cảnh, hương thơm, có thể pha trà uống. Hoa của cây hải đường có vị đắng chua, tính mát.

Hoa hải đường đỏ
Hoa hải đường đỏ

Hoa hải đường bao nhiêu tiền? Giá cây giống dao động từ 50 – 100 nghìn đồng / cây con. Có thể trồng trong chậu để ban công, sân vườn. Ra hoa 1 năm 1 lần, nở hoa vào dịp tết mùa xuân, hương thơm hoa dịu nhẹ

Ý nghĩa cây hoa hải đường trong phong thủy

Trong phong thủy

Theo quan niệm trong phong thủy cây hải đường còn thể hiện cho sự giàu sang, phú quý, tài lộc mà bất cứ người sở hữu cây nào cũng mong muốn có được trong những ngày đầu năm mới. Hoa hải đường không quá kiêu sa, lộng lẫy mà chúng tựa như một cô gái mới lớn đang còn e ấp một cách thuần khiết. Đặc biệt mùi hương thơm nhẹ dịu của hoa khiến tâm hồn con người được thoải mái hơn.

Hoa Hải đường hồng
Hoa Hải đường hồng

Hoa đem đến sự ấp áp và gần gũi với con người.Về ý nghĩa của hoa cũng rất đẹp, bởi lẽ chúng được chọn làm hoa cho ngày tết, được trưng bày trong nhà bởi sắc đỏ của hoa mang hàm ý đưa đến sự may mắn, sum vầy. Ngoài ra với cái tên hải đường được nhiều người cho rằng cây tượng trưng cho một ngôi nhà lớn, ấp áp hạnh phúc

Trong tình yêu

Hoa hải đường trắng: Tượng trưng cho cái đẹp, sự hồn nhiên như những cô gái mới lớn đang trong giai đoạn đẹp nhất của tuổi trưởng thành. Thể hiện sự toàn vẹn và khát khao một cuộc sống hạnh phúc.

Ý nghĩa hoa hải đường
Ý nghĩa hoa hải đường

Hải đường đỏ: thể hiện cho sự khiêm nhường, may mắn, lạc quan, tràn đầy sức sống, sự khát khao say mê dành cho một ai đó.

Hải đường hồng: thể hiện sự lãng mạn trong tình yêu.

Kỹ thuật trồng hoa thu hải đường

Đất: Chọn những loại đất có độ PH từ 4,5 – 5.5, không nên trồng bằng đất nhiễm phèn quá nặng, Bạn có thể sử dụng đất thịt, đất phù sa trộn với 30 phần trăm trấu và phân gà đóng viên. Có thể thay thế phân gà bằng NPK hoặc đầu trâu.

Cách trồng: Cho hỗn hợp đất, trấu, phân bón vào lưng chậu. Cắt giấy ni nông ở bầu cây, đặt cây theo tư thế thẳng đứng và nấp đất. Yêu cầu sau khi trồng, mặt bầu thấp hơn bề mặt chậu 3- 5 cm. Không nên trồng bằng mặt chậu để thuận tiện cho việc tưới nước sau này.

Cây hoa hải đường con giống
Cây hoa hải đường con giống

Cách chăm sóc: Hoa hải đường là cây ưa bóng nhưng bạn có thể trồng ở khu vực có nhiều ánh sáng như ban công, ngoài sân. Nhưng nếu nắng quá gắt như nắng mùa hè tại miền Bắc sẽ làm cây bị chậm phát triển nếu không cung cấp đủ nước, bạn nên làm lưới che bên trên. Nếu trồng trong nhà thì đặt gần cửa sổ. Tưới nước sao cho cây thường xuyên có đủ độ ẩm. Đất có trấu và phân gà sẽ giúp cây phát triển cực nhanh và lá to xanh non.

Khoảng 6 tháng bạn tiếp tục bón thúc bằng phân NPK hoặc ưa tiên phân đầu trâu. Lưu ý pha với tỷ lệ cực loãng, loãng tới mức 1 lít nước, bạn chỉ cần pha 1 dúm nhỏ. Nếu bạn pha vượt quá tỷ lệ cây sẽ chết vì xót.

Hình ảnh bông hoa hải đường đẹp
Hình ảnh bông hoa hải đường đẹp

Hải đường sẽ có nhiều cành nhỏ, nếu thấy chúng quá mau bạn có thể tỉa cảnh và uốn theo hình dáng ưa thích. Tỉa để cây được thông thoáng, ánh nắng có thể chiếu đều từ ngoài vào bên trong cây. Bạn sẽ thấy những cành nhỏ nằm trong lùm của các cành to sẽ bị còi và rụng lá. Những cành đó nên được tỉa.

Cây Hải đường dễ bị bệnh muội bò hóng, khi cây bị bệnh này bạn có thể phun bằng chế phẩm Đồng Oxy Clorua COC85. Nếu bị rỉ sắt, dốm lá thì bạn có thể dùng chế phẩm thuốc trừ sâu Bassa 50EC.

Cách nhân giống

Bạn có thể nhân giống hoa hải đường bằng cách tách từ cây mẹ, chiết và dâm cành:

Tách từ cây mẹ: Phương pháp này ít được dùng, áp dụng thì cây mẹ có nhiều cành sát mặt đất. Bạn có thể ủ cát vào gốc, đợi những cành đó ra rễ và cắt tách thành cây mới.

Chiết: Thường được áp dụng vào tháng 3.Chọn những cành to, già, dùng dao tem (lam) xía vòng quanh cành cây 270 độ. Lấy đất ẩm đắp thành mô vào vết xía. Bọc ni nông khoảng 1 tháng cây sẽ ra rễ, 1.5 tháng bạn có thể đem trồng được.

Ảnh hoa hải đường đẹp nhất
Ảnh hoa hải đường đẹp nhất

Dâm hom cành: Phương pháp này được áp dụng phổ biến nhất. Chọn những cành dài và đủ độ già, vặt bớt lá. Cắt khúc 20 cm rồi đem ủ cát cao 60% cành. Ủ nơi dâm mát, tưới nước thường xuyên. Khi thấy cây mọc rễ là có thể đem trồng.

Gieo hạt: Những cây hải đường có thể trồng bằng cách gieo hạt, thậm chí cây còn rất khỏe mạnh.

Hình ảnh hoa hải đường đẹp

Đặc điểm hoa hải đường, đặc tính
Đặc điểm hoa hải đường, đặc tính

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi