Calo trong bột mì, ăn bột mì có béo không?

Bột mì là loại thực phẩm có nguồn gốc từ nước ngoài. Nó ngày càng trở lên phổ biến tại Việt Nam. Ngày nay bột mì trở thành một loại ngũ cốc không thể thiếu trong cuộc sống với nhiều loại bánh được làm từ nó có hương vị thơm ngon và nhiều người yêu thích. Đã bao giờ bạn nghĩ tới việc trong bột mì chứa bao nhiêu calo chưa? Liệu ăn bột mì có bị béo hay tăng cân hay không. Chúng ta cùng đi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nhầm lẫn giữa Kcal và Calo

Trước tiên đi vào lượng calories thì chúng ta cần phân biệt rõ kcal và calo để tránh nhầm lẫn vì bảng nutrition trên mỗi bao bì thực phẩm có thể dùng thuật ngữ “kcal”.

Calo là thước đo chỉ số năng lượng trên một khối lượng thực phẩm mà chúng ta hay dùng hoặc năng lượng tiêu thụ. Việc xác định rõ lượng calo trước khi sử dụng thực phẩm sẽ giúp chúng ta kiểm soát được năng lượng cơ thể hấp thụ và từ đó mà kiểm soát cân nặng được dễ dàng hơn.

Bột mì chứa bao nhiêu calo
Bột mì chứa bao nhiêu calo

Nhiều trang web ở Việt Nam cho rằng 1 Kcal = 1000 Calo bởi kcal là kilo calo có tiền tố K nghĩa là 1000. Điều này là sự so sánh sai lầm khi chưa nghiên cứu rõ về chúng. Có rất nhiều người đang nhầm lẫn 2 thuật ngữ này vì kilo và mét ( 1kilomet =1000mét ). Thuật ngữ “calo” thực chất người ta thường dùng khi nghiên cứu giá trị năng lượng trong vật lí và hóa học còn kcal thì thường được dùng trong những bảng nutrition fact của những gói thực phẩm hay đồ uống.

Hình ảnh một loại bột mì phổ biến ở Việt Nam
Hình ảnh một loại bột mì phổ biến ở Việt Nam

Kết luận: Kcal và Calo đều cùng chỉ một giá trị năng lượng liên quan đến thực phẩm, đồ uống hay mức năng lượng tiêu thụ của cơ thể khi vận động. Chính vì thế mà không cần phải quy đổi đơn vị như thông tin các trang web không chính thống bởi bản chất 2 thuật ngữ này là một.

Vậy nên 1 kcal = 1000 calo là sai. Trong thực tế rất nhiều loại bao bì thực phẩm sử dụng đơn vị Kcal thay cho calo. Còn có 1 thuật ngữ gọi là KJ (kilojun), theo kết luận của các tổ chức dinh dưỡng, ta sẽ có 1 calo (kcal) = 4.18 kj.

VD: 1 quả táo cỡ trung bình (118 gram) cung cấp 105 calo ( kcal ) hoặc 439 kJ.

Lượng calo trong bột mì là bao nhiêu?

Vậy bột mì đen và bột mì nguyên cám bao nhiêu calo theo thống kê trên bao bì thì chúng ta hoàn toàn có thể xác định được.Còn trong bài viết này tôi muốn nói đến bột mì trắng từ lúa mì – loại bột mì thông dụng nhất đối với chúng ta.Trung bình 1 số loại bột mì thông dụng ở Việt Nam thì trong bột mì (không thêm đường, dầu mỡ, v.v )

một trong những món chế biến từ bột mì
một trong những món chế biến từ bột mì

Mỗi 100g bột sẽ chứa khoảng 300 Calo, tuy nhiên khi bạn chế biến sẽ phải thêm đường , dầu, v.v . Thì hàm lượng Calo sẽ tăng lên không còn như trước nữa. Đặc biệt thói quen không tính calo từ những chất thêm vào khi chế biến sẽ khiến chúng ta mất kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể. Hơn nữa, bột mì là loại carb (tinh bột) hấp thụ rất nhanh khi đưa vào cơ thể nên thời gian tích mỡ sẽ diễn hóa nhanh chóng.

Căn cứ vào những điều trên thì có thể đưa ra kết luận rằng ăn thực phẩm chế biến từ bột mì rất dễ tăng cân và dễ gây béo phì nếu không kiểm soát thật sự kĩ lưỡng. Đặc biệt là bột mì rán với khả năng thấm hút dầu ăn cực tốt khi rán, chế biến.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi