Cách sắp lễ cúng chuẩn chỉ và quy tắc khi thắp hương và bao sái

Lễ đền chùa, gia tiên là một trong những nghi thức trang nghiêm bậc nhất với yêu cầu khắt khe nhưng rất ít người hiểu biết thấu đáo và thường hành động theo bản năng. Về vấn đề tâm linh khi chúng ta không biết thì phải học hỏi từ những người thầy làm tâm linh chuyên nghiệp. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn biết cách sắp lễ, làm lễ đúng chuẩn để không bị phạt và nghi lễ đạt hiệu quả cao nhất do cậu Lạc Văn Tú chia sẻ.

Cách sắp lễ và quy tắc làm lễ đúng cách

Khi đi sắp lễ đền chùa các bạn không nên sắp lễ chung nhiều người với nhau, mà mỗi người nên có một lễ riêng, ít cũng được không sao cả. Không phải cứ đi chùa nhiều là tín tâm, tín là tin là hiểu là thông suốt còn tin mà không hiểu thì rất dễ thành mê tín.

Doanh nhân Lạc Văn Tú chia sẻ cách sắp lễ và làm lễ theo tín ngưỡng thờ mẫu và thờ phật
Doanh nhân Lạc Văn Tú chia sẻ cách sắp lễ và làm lễ theo tín ngưỡng thờ mẫu và thờ phật

Cách sắp lễ để dâng lên

Phải sắp lễ từ nhà đồ chay, nếu hoa quả thì rửa sạch để khô ráo. Không được mua ngang đường hoặc mua tại cửa đền, trừ vàng mã hay sớ. Đồ phải là đồ tốt chất lượng cao, khi mua không mặc cả. Bạn phải dâng lên những thứ tốt nhất cho các ngài, dâng đồ kém chất lượng thậm chí bị trách. Bánh kẹo phải còn hạn sử dụng. Các thánh thích nước hơn là rượu. Thần thổ công thích uống rượu. Làm lễ quần áo trang nghiêm, bỏ dép ở ngoài và đặc biệt với các vị thánh phật chúng ta phải quỳ làm lễ.

Bạn phải chuẩn bị 1 bộ ấm chán riêng chỉ dùng để đi lễ và không được sử dụng chung. Để trên cao khô ráo sạch sẽ. Mình phải tự đi mua, không được phép nợ khi mua đồ lễ, mua ít thôi nhưng chất lượng, 1 chai nước tốt thôi cũng được. Đừng ham mua đồ rẻ. Người trần gian ta ăn các món ngon, mà khi dâng lên phật thánh mà mua đồ rẻ tiền. Phật thánh không thiếu đồ ăn, phật thánh chỉ quan tâm cái tâm của bạn. Đừng có để cái gì ô uế lên, không được đặt tiền lẻ lên, tiền chẵn cũng không, không được phép. Đi chùa thì không được phép dâng lễ vàng mã, nhưng bên thánh và gia tiên thì được.

Bàn thờ

Phải sạch sẽ, lau bàn thờ bằng nước rượu nước hương thơm. Dùng khăn chưa được lau bao giờ để lau, không được động bát hương. Nếu động bát hương sẽ không tốt vì đây là cánh cửa tâm linh âm dương. Nếu di động thì cần phải nhờ thầy pháp, thầy chùa xử lí lại. Không phải ai cũng bốc được bát hương.

Hương vòng: Tại nhà thắp hương gia tiên không được sử dụng cái cây trụ hương vòng (gậy để đặt hương vòng lên đó). Đền chùa sử dụng được nhưng gia tiên thì không. Chỉ thờ số lẻ không thờ số chẵn, bát hương cũng vậy.

Cắm hương bằng tay không thuận để tránh ô uế nhất có thể. Bàn tay cầm nắm nhiều thứ ô uế. Bao sái bát hương cũng vậy, dùng tay không thuận để rút chân hương, lau bát hương thì lau từ miệng bát xuống bằng khăn sạch chưa lau bao giờ. Rút nhân nhang ra khỏi bát hương thì làm sao cho mất ít cho trong bát hương là càng tốt. Không được rút hết sạch mà nên chừa lại 1 hoặc 3 hoặc 5 chân nhang. Không được dùng tay nén tro của bát nhang xuống.

Trước khi tỉa chân nhanh phải thắp hương khấn xin, hôm nay là ngày … cho tín chủ con (con) là được bao sái bát hương, tỉa chân nhang. Đợi nhang cháy hết hoặc còn 1/3 là có thể bắt đầu tiến hành được. Lau bàn thờ không dùng nước lã. Bao sái xong lại phải chuẩn bị lễ để thắp hương trái cây hoa quả, cau trầu, rượu, cỗ. Khấn cung thỉnh công đồng gia tiên cửu huyền thât tổ, bà cô ông mãnh về lại ngự trên bát hương, để bát hương có linh khí. Những ngày sau đó, thắp hương liên tục 7 ngày, không cần lễ. Còn thay bát hương thì cần thắp liên tục 100 ngày để tạo linh khí cho nó.

Chân nhanh đem hóa hoặc đem vứt xuống sông sạch. Nơi có dòng nước luân chuyển, không được bỏ xuống nơi có nước tù đọng.

Hương phải mua hương tốt, hương cuốn là tốt nhất. Mua hương cuốn mà nó không cuốn thì nguyên nhân có thể do phong thủy vị trí bàn thờ chưa tốt. Không được tự ý di chuyển bàn thờ, di chuyển bát hương. Bàn thờ không được để các đồ giả như hoa giả, vàng mã. Rượu rót ra chén, nước rót ra chén, chai mở nắp.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi