Android 12 ra mắt có gì mới

Android 12 mới ra mắt chúng ta cùng tìm hiểu xem nó có những tính năng gì mới nhé. Bản Android hiện phát hành là bản cho nhà phát triển ứng dụng xem trước. Tới giữa tháng 4 thì sẽ có phiên bản Beta và sớm nhất là tháng 8 mới có bản chính thức cho các thiết bị Google Pixel.

Android 12 logo
Android 12 logo

Phiên bản mới vẫn sẽ tiếp tục nâng cao tính bảo mật, cải thiện tốc độ và ngày càng thong minh đa dụng hơn nữa. Khi những thiết bị có nhiều Ram, android phiên bản càng cao càng chạy mượt mà.

Cải tiến copy nội dung đa phương tiện

Đây là một tính năng vô cùng thú ví. Nó tương tự như khi bạn sử dụng trên máy tính. Khi bạn chuột phải vào 1 bức ảnh trên mạng và có thể copy nó dễ dàng. Trên Android 12 cũng vậy, ngoài việc chỉ copy được văn bản thì nó có thể copy được hình ảnh. Bạn có thể nhấn giữ vào 1 bức ảnh thì menu mới sẽ hiện ra có chức năng “Copy Image” vào bộ nhớ. Sau đó có thể dán vào ghi chú, các tệp tài liệu.

Copy dán hình ảnh trên android 12
Copy dán hình ảnh trên android 12

Nếu bạn sử dùng tính năng chia đôi màn hình thì nó thậm chí có thể kéo thả hình ảnh từ cửa sổ web sang cửa sổ của các ứng dụng tài liệu có hỗ trợ hiển thị ảnh. Tính năng này đã có từ rất lâu trên máy tính nhưng điện thoại bây giờ mới được hỗ trợ.

Hỗ trợ định dạng HEVC (H.265), HDR 10 Plus

Android 12 hỗ trợ định dạng HEVC giúp những ứng dụng có thể quay video và nén với định dạng này. Tính năng HEVC đã xuất hiện trên những video 8K quay được của Samsung Galaxy S20 và S21, chúng giúp video được nén tốt hơn. Dung lượng chỉ nặng hơn khi quay 4k một chút. Hỗ trợ công cụ để các ứng dụng có thể chuyển đổi qua lại giữa H264 và H265 nếu thiết bị không hỗ trợ H265. Lần này thì vượt trước máy tính một bước, những phần mềm mặc định trên window 10 không mở được định dạng này, bạn cần cài thêm phần mềm.

Hỗ trợ hình ảnh AVIF

AVIF là định dạng file hình ảnh tương tự như JPG nhưng có độ nén cao hơn. Dung lượng nhỏ hơn những vẫn giữ được chất lượng hình ảnh rất tốt. Định dạng này được phát triển bởi Alliance for Open Media và nó cũng miễn phí. Trên máy tính window, để mở hình ảnh dạng này bạn có thể mở bằng Chrome. Định dạng này tương lai có thể thay thế cho JPG. Bức ảnh AVIF có dung lượng chỉ bằng khoảng 1/3 của JPG ở cùng chế độ nén.

So sánh hình ảnh AVIF và JPG
So sánh hình ảnh AVIF và JPG

Hỗ trợ ảnh động GIF và Webp

Trước đây để mở được ảnh động và tệp webp bạn phải cần sử dụng máy tính. Nhưng với Android 12 hỗ trợ mã nguồn giúp các ứng dụng khác có thể đọc và xử lí tệp tin GIF và ảnh webp một cách dễ dàng. Hiện tại có ứng dụng bộ sưu tập của samsung và ứng dụng Google Photo đã hỗ trợ định dạng này nhưng ở dạng mã nguồn tự viết. Android 12 sẽ hỗ trợ native cho những loại ảnh này. hướng tới 1 tương lai điện thoại sử dụng tương tự máy tính.

Tăng tính bảo mật tương tự IOS

Các thiết bị Android thường bị chê về tính bảo mật nhưng với Android 12 vấn đề này lại được Google nâng cấp lên. Tính bảo mật có thể sánh ngang với IOS nếu hãng sản xuất điện thoại tận dụng nó. Từ android 11 Google đã bỏ hẳn kiểu lưu trữ tệp tin, đọc tệp tin trực tiếp trong bộ nhớ. Điều này khiến các ứng dụng không thể đọc được dữ liệu của ứng dụng khác, tăng tính bảo mật và dễ quản lí những dữ liệu mà một ứng dụng tạo ra. khi bạn gỡ một ứng dụng, bạn sẽ gỡ bỏ được những tệp tin mà nó tạo ra được lưu trữ trong packet của ứng dụng đó.

Tương tự: Hướng dẫn tắt cập nhật điện thoại xiaomi

Cải tiến khác cho nhà phát triển ứng dụng

  • Cải tiến chế độ nhập vai (Immersive mode) cho điều hướng bằng cử chỉ vuốt chạm.
  • Cho phép trì hoãn thông báo của các ứng dụng chạy nền trong khoảng 10 giây để thực hiện một số nhiệm vụ mà nhà phát triển ứng dụng cần.
  • Hạn chế đối với địa chỉ MAC của Netlink. Hạn chế quyền truy cập vào địa chỉ MAC tránh những hành vi xấu.
  • Hỗ trợ ứng dụng bên thứ 3 chặn các liên lạc không đáng tin cậy.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi