Cách chụp ảnh đẹp fujifilm X-T200, X-A7 cho người mới

Máy ảnh Fujifilm X-T200 và X-A7 có thể nói là có chất ảnh tương đối là giống nhau. Nó được nhiều người dùng Fujifilm mới tin dùng bởi khả năng dễ sử dụng, giá rẻ mà chất ảnh rất nét và đep. Để chụp được ảnh thì đầu tiên các bạn cần phải biết điều khiển các thông số như khẩu độ, tốc độ và ISO. Đừng ham hố chụp ở chế độ SR+ nếu muốn nâng cao tay nghề chụp của mình. Chế độ SR+ là chế độ chụp tự động như điện thoại, cứ giơ lên là chụp.

Cách chụp ảnh đẹp fujifilm X-T200, X-A7

Chế độ tự động được fujifilm tạo ra để tối ưu các tình huống, nhưng trong nhiếp ảnh thì các tình huống chụp là đa dạng vô cùng. Chế độ tự động khó có thể đủ tính năng cho từng trường hợp vì vậy nhiều trường hợp sẽ có lỗi ảnh, không đẹp ưng ý bạn.

Trong chụp ảnh chuyên nghiệp người ta thường tự điều chỉnh các thông số khẩu độ, tốc độ ISO để chụp. Để chụp ảnh chuyên nghiệp bạn nên tập làm quen với các chế độ bán tự động trước đã nhé, đó là chế độ A và chế độ S. Khẩu độ chính là độ mở to của ống kính để thu được nhiều ánh sáng, giúp ảnh sáng, tốc độ chụp cao, trường ảnh nét mỏng đi. ISO là độ nhạy sáng của cảm biến, khi bạn chỉnh iso cao lên thì ảnh sẽ sáng hơn nhưng cũng làm ảnh mât chi tiết hơn. Tốc độ là tốc độ chụp xong bức ảnh đó, tốc độ chụp cao thì ảnh ít khòe, bắt chuyển động tốt nhưng tốc cao sẽ làm ảnh bị tối.

Chế độ chụp trên máy ảnh fujifilm
Chế độ chụp trên máy ảnh fujifilm

Điều chỉnh 3 thông số này như nào thì bạn hãy lên mạng xem video hướng dẫn chứ mình không nói ở đây. Máy ảnh nào cũng có thể chỉnh 3 thông số này, trên X-T200 thì có 3 vòng xoay mình gán cho thành 3 tính năng vạn chỉnh ISO, khẩu độ và tốc độ luôn, rất tiện.

Chụp ảnh chuyên nghiệp là vận dụng 3 thông số này sao cho ra được bức ảnh tốt nhất trong điều kiện ánh sáng như vậy. Mỗi bức ảnh chụp trong môi trường khác nhau cần 1 thông số phù hợp khác nhau. Đặc biệt bạn có thể chạm vào màn hình để máy ảnh lấy nét khu vực đó, nhấn nhẹ nút chụp cũng là tính năng lấy nét nhé.

Chế độ ưa tiên khẩu độ A

Chế độ A là chế độ chỉ cho phép bạn điều chỉnh khẩu độ, áp dụng cho trường hợp bạn cần khẩu độ nào đó để chụp bức ảnh đang chụp thì nên dùng chức năng này. Bạn chỉ cần chọn khẩu độ F/2.8 chẳng hạn, công việc còn lại là máy tự làm tất, bạn chỉ cần chụp thôi. Khẩu độ quyết định tới lượng ánh sáng vào bức ảnh, khẩu độ càng lớn ảnh càng sáng và trường ảnh càng mỏng. Trường ảnh dof là khoảng nét, nơi mà mẫu nằm trong đó thì net mà nằm ngoài thì bị xóa phông mờ nhòe. Lens của bạn cho bạn mở khẩu lên tới f/1.4 chẳng hạn, nếu bạn dùng khẩu độ này thì ảnh sẽ rất sáng, tốc độ chụp cao nhưng khoảng net mõng dễ dẫn tới khi chụp mẫu mặt thì net còn tai, tóc thì bị nhòe do trường ảnh nó quá mỏng.

Chế độ ưa tiên tốc độ S

Bạn đang cần chụp một ai đó vào buổi tối nhưng nhận ra tốc độ chụp lúc này chỉ còn 1/8 giây khiến ảnh bị nhòe. Chụp buổi tối ánh sáng ít,tốc độ chụp thường phải chậm thì ảnh mới đủ ánh sáng. Lúc này bạn có thể sử dụng chế độ ưa tiên tốc độ để chụp. Bạn chỉ cần chọn tốc độ là 1/100 giây và nhấn chụp. Ảnh sẽ không bị nhòe nữa, máy sẽ tự nâng ISO và khẩu độ để ảnh sáng hơn giúp bạn chụp không bị nhòe nữa. Nếu không hiểu thông số máy bạn chụp sẽ thất bại do ảnh nhòe. Chụp ảnh buổi tối cần phải sử dụng đèn flash của máy ảnh fujifilm để cung cấp thêm ánh sáng giúp ảnh rõ net hơn.

Tương tự: Cách lấy net chụp bắt chuyển động máy ảnh Fujifilm X-T200, XT30, X-S10

Chế độ tự chỉnh M

Chế độ M là chế độ chỉnh tay hoàn toàn chứ không có chuyện máy tự động làm hộ nữa. Bạn cần phải chỉnh tất thông số sao cho chụp được ảnh net, đủ sáng. Người mới dùng chế độ này thường chụp ra những bức ảnh tối om hoặc sáng quá. Làm sao để giải quyết vấn đề này?.

Chụp ảnh đẹp Fujifilm X-T200, X-A7
Chụp ảnh đẹp Fujifilm X-T200, X-A7

Lúc này thước đo sáng sẽ hoạt động. Bạn chỉnh tới vao giờ thước đo sáng chỉ về 0 nghĩa là bức ảnh đó đang đủ sáng và có thể chụp. Các thông số sẽ hiển thị ngay trên màn hình.

Khi chụp ảnh bạn phải tính tới ISO bao nhiêu để bức ảnh net mà vẫn đủ sáng. Khi chụp đông người thành hàng ngang, khẩu độ và khoảng cách bao xa để trường ảnh net đủ làm net toàn bộ khuôn mặt của tất cả những ai trong hình. Chụp buổi tối, chuyển động cần tốc độ bao nhiêu để ảnh nét. Như vậy là bạn đã có thể chụp được những bức ảnh đẹp mà không bị nhòe nữa rồi đúng không nào.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi