Rửa rau, ngâm rau bằng nước muối không loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau

Rất nhiều người đã quan niệm rằng ngâm rửa rau bằng nước muối để loại bỏ thuốc trừ sâu với những loại rau họ nghi ngờ. Đây là một quan niệm không đúng, trong bài viết này chúng cùng nhau lý giải và tìm hiểu cách rửa rau sao cho đúng nhé.

Tại sao ngâm rửa rau quả bằng nước muối không loại bỏ được thuốc trừ sâu?

Rất đơn giản, bởi vì nước muối không phải là thuốc giải độc. Khi bạn ngâm rau bằng nước muối, theo nguyên lý cân bằng nồng độ. Nước muối dùng để ngâm rau sẽ đi vào trong rau, nước trong rau sẽ bị đẩy ra ngoài khiến rau bị mềm, dập nát nếu nồng độ cao.

Rau Sạch - Dâu Tây
Rau Sạch – Dâu Tây

Điều này không giúp chúng ta loại bỏ thuốc trừ sâu. Nếu nước muối có khả năng đó thì khi một ai đó bị trúng độc, bạn chỉ cần cho uống nước muối là khỏi. Đây là một sự thật mà chúng ta cần phải lưu ý.

Mục đích chúng ta ngâm rau bằng nước muối là để loại bỏ bớt vi khuẩn, ký sinh trùng. Các loại trứng giun sán khi gặp nước muối chúng sẽ bị mất nước và không có khả năng phát triển thêm. Trong 1 clip về kính hiển vi của kênh Tò Mò TV. Bạn này đã làm thí nghiệm cho nước muối vào dung dịch chứa nhiều vi khuẩn đang cử động. Kết quả là rất nhiều vi khuẩn đã ngưng cử động. Bạn có thể xem clip tại đây:

Nước muối có thể giúp chúng ta tiêu diệt được khá nhiều loại vi khuẩn đấy. Nhưng vẫn có những loại vi khuẩn sống nước ở môi trường mặn của nước muối đó nha.

Cách rửa rau an toàn, đúng cách bằng nước muối

Các loại rau sống, rau ăn lá được cục an toàn thực phẩm VFA hướng dẫn cách rửa sạch và đúng cách an toàn như sau:

Phải dùng nước sạch để rửa, rửa dưới vòi nước đang chảy 3 lần trở lên. Tùy vào những loại rau khác nhau ta sẽ có cách rửa khác nhau.

  • Rau có cọng (bẹ) lá to: thì bạn nên bẻ từng bẹ ra rửa cho kỹ dưới vòi nước chảy mạnh cả 2 mặt của lá. Sau khi rửa xong dưới vòi nước chảy thì có thể cho vào thau rửa 2 lần nữa. Các loại rau có bẹ to ví dụ như: Đông dư, cải, xà lách, …
  • Các loại rau cọng nhỏ: như rau mùi, húng, … Bạn phải rửa khoảng 6 lần thay nước mới loại bỏ được tương đối ký sinh trùng. Rửa xong còn phải ngâm nước muối hoặc xục ozon.

Các hướng dẫn trên vẫn chưa thể an toàn tuyệt đối được 100%. Để tránh ký sinh trùng chúng ta nên ăn chín uống sôi, tránh ăn rau sống, gỏi. Để giảm bớt nồng độ thuốc trừ sâu, bạn nên ngâm rau trong nước sạch càng lâu càng tốt. Lúc này rau sẽ hút no nước và 1 phần thuốc bỏa vệ thực vật sẽ đi ra ngoài.

Mua rau rõ nguồn gốc và rõ thời gian cách ly sau khi đánh thuốc trừ sâu. Để mua rau sạch số lượng lớn, mời bạn tham khảo rau của Hợp tác xã và dịch vụ tổng hợp Đông Cao chúng tôi qua số điện thoại: 0386555110 (Anh Kỳ – Anh Đua).

Cách chọn rau của quả

  • Màu sắc: có mầu sắc tự nhiên của rau quả, không úa, héo. Chú ý các loại quả xanh hoặc có mầu sắc bất thường.
  • Hình dáng bên ngoài: Còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát trầy sước, thâm nhũn ở núm cuống. Cảnh giác loại quá “mập”.
  • Sờ – nắm:  Cảm giác nặng tay, dòn chắc. Chú ý cảm giác “nhẹ bỗng” của một số rau xanh được phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng và hoá chất bảo vệ thực vật. Không có dính chất lạ: Rất nhiều loại rau quả còn dính hoá chất bảo vệ thực vật trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả….có các vết lấm tấm hoặc vết trắng.
  • Với quả: Có một số loại được ngâm tẩm chất bảo quản độc hại, nhìn ngoài vẫn có mầu tươi đẹp, nhưng núm cuống hoặc thâm nhũn, hoặc còn dính HCBVTV, khi bổ ra hoặc khi bóc vỏ thấy biến mầu giữa lớp vỏ và thịt quả.
  • Mùi: Không có mùi lạ. Nếu lượng HCBVTV tồn dư nhiều, ngửi thấy mùi hắc, mùi HCBVTV.

Tài liệu có tham khảo Cục An Toàn Thực Phẩm – Bộ Y Tế.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi