Mua RAM bus 3000, 3200 nhưng chỉ nhận 2666mhz hoặc 2933mhz phải làm sao?

Hiện tượng bạn mua một thanh RAM bus 3000, 3200mhz nhưng khi lắp vào nó chỉ nhận 2666mhz là hiện tượng phổ biến mọi người gặp phải nhưng ít người để ý tới. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu cách khắc phục lỗi nhận thiếu tần số bus Ram nhé.

Hiện tượng nhận thiếu dung lượng RAM thì xảy ra cũng rất nhiều khi đó bạn chỉ cần kiếm tra xem bạn đã cài window 64 bit chưa, thanh ram còn lại có bị lỏng không, một số trường hợp nhận thiếu vài trăm Mb RAM do chia sẻ tài nguyên với mainboard.

Nguyên nhân máy tính nhận thiếu bus RAM

Máy tính nhận diện thiếu bus RAM có rất nhiều nguyên nhân xảy ra. Sau đây là những lí do chi tiết:

Do CPU

Mỗi CPU có hỗ trợ một giá trị bus khác nhau. Ví dụ intel Core i3 11300 hỗ trợ bus RAM 2666mhz, i5 11400 là 3200mhz, i7 10700k là 2933mhz, i9 9900k là 2666mhz. Vì vậy nếu bạn mua một con chip CPU chỉ hỗ trợ bus 2666mhz thì cho dù bạn có mua RAM 3200mhz thì nó cũng chỉ chạy 2666mhz mà thôi. Trừ trường hợp bạn mua mainboard xịn về để ép xung và việc ép xung cũng ảnh hưởng tới độ ổn định của máy tính.

Do mainboard

Bo mạch chủ Mainboard cũng có rất nhiều loại được thiết kế xịn rởm khác nhau. Những bo mạch chủ thường mặc định sẽ chạy ở mức RAM mặc định mà CPU có. Vì vậy tốc đọ khi lắp vào PC thường thấp hơn so với mặc định.

Nhưng bạn đừng lo, trong mainboard xịn thường hỗ trợ một cái gọi là XMP cho phép bạn chỉnh để mainboard chạy đúng mới tốc đọ tối đa mà CPU của bạn hỗ trợ. Với những dòng cao cấp thậm chí bạn có thể ép xung lên vượt ngoài thông số mà RAM đó có ví dụ từ 3200 ép lên 3500mhz.

Bài tương tự: Cách chọn laptop cho sinh viên cntt, lập trình, kinh tế, cơ khí

Khắc phục máy tính nhận thiếu bus RAM

Nhìn vào phần nguyên nhân chắc chắn các bạn sẽ có thể đoán được phần nào hướng giải quyết rồi đúng không. Nếu CPU của bạn chỉ hỗ trợ tối đa bus RAM như vậy thì máy của bạn sẽ không thể nâng thêm được trừ khi ép xung, mà ép xung thì bạn cần phải là người có kinh nghiệm và có mainboard cực xịn xò.

Nếu nguyên nhân do mainboard thì bạn có thể chỉnh XMP để mainboard chạy tối ưu tốc độ RAM cho bạn như sau:

Bước 1: Khởi động lại máy, nhấn liên tục F2 hoặc Del để truy cập Bios. Mỗi hãng có một phím vào bios riêng, bạ tự tìm hiểu nhé.

Bước 2: Tìm tới mục có chữ XMP, có hãng thì để ngay màn hình đầu tiên của bios luôn, có hãng thì để sâu bên trong nhưng chung quy vẫn phải có chữ X.M.P.

Bước 3: Bật XMP thành ON hoặc Profile 1.

Sau đây là hình ảnh hướng dẫn chi tiết cho từng hãng mainboard:

Bật XMP asus
Bật XMP Asus
Bật XMP hãng Gigabyte
Bật XMP hãng MSI
Bật XMP hãng MSI
Bật XMP hãng Asrock
Bật XMP hãng Asrock
Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi