Cách chụp bắt dính chuyển động máy ảnh Canon EOS M50, EOS RP, R5, 6D, 5D

Chụp ảnh bắt dính chuyển động trên máy ảnh Canon là chủ đề yêu thích của những người dùng chuyên nghiệp. Những hình ảnh chuyển động luôn mang lại một cái gì đó rất tự nhiên và bức ảnh thường là rất đẹp. Nếu bạn chưa biết tới thể loại chụp này thì quá đáng tiếc cho bạn, bạn đã bỏ lỡ rất nhiều ảnh đẹp rồi đấy. Trong phần này chúng ta sẽ cùng thiết lập máy để chụp liên tục bắt chuyển động nhé.

Chụp bắt dính chuyển động máy ảnh Canon

Để chụp được một người đang di chuyển cần rất nhiều yếu tố để có thể có được một bức ảnh net. Chúng ta có thể kể tới như tốc độ chụp phải rất cao, với người đi bộ thì tùy vào tốc độ nhưng mình thường để 1/500 và người chuyển động nhanh thì ít nhất 1/1000 và nên chụp ngoài trời đủ sáng để ISO không phải đẩy lên quá cao nhé.

Tiếp theo đó chính là chế độ lấy net phải là lấy net liên tục. Khi chụp vật tĩnh thì không nên để là lấy net liên tục (Continuous AF là Enable), (Với các máy ảnh DSLR thì là phải bật AF ON rồi sửa nút nửa cò thành chỉ chụp chứ không lấy net nửa cò). Trên máy ảnh Mirrorless như Canon EOS M50, EOS R, Canon R3 thì bạn có thể vào Menu để chỉnh Continuous AF thành Enable.

Cài đặt bật lấy net liên tục máy ảnh Canon
Cài đặt bật lấy net liên tục máy ảnh Canon

Chế độ lấy net AF Mode là Zone AF (Lấy net theo vùng). AF operation là Servo AF.

Chế độ chụp thì phải chuyển sang chế độ chụp nhiều hình trên 1 giây. Mỗi máy ảnh đều có thông số chụp liên tục là bao nhiêu khung hình trên 1 giây, trên máy ảnh Canon bạn có thể chỉnh chụp liên tục tại menu như sau: Menu -> Chụp ảnh -> Drive mode (trang 1) ->High speed continuous hoặc Low Speed Continuous (Tracking Priority).

Chụp liên tục nhiều hình trên giây máy ảnh canon
Chụp liên tục nhiều hình trên giây máy ảnh canon

Khẩu độ thì phải đủ lớn để có được trường ảnh DOF dày. Tối thiểu mình thường để là khoảng F/3.2, muốn xóa phông thì phải dùng lens có tiêu cực dài 1 chút nhé. Nếu bạn không khép khẩu để có trường ảnh dày thì khi chụp vẫn có tỷ lệ bị out net khá cao vì chủ thể luôn chuyển động.

Chế độ chụp thì bạn có thể sử dụng chế độ ưa tiên tốc độ Tv, rồi vặn tốc độ cao tùy ý. Tốc độ phải ổn định thì mới chụp được ổn định vì vậy mình khuyên bạn nên dùng chế độ gì miễn sao giữ được tốc độ cao để ảnh nert, ISO hãy để Auto và Max là bao nhiêu tùy khả năng xử lí ISO của máy bạn.

Để chụp được nhiều hình trên 1 giây bạn cần phải căn khung hình trước và khi chụp thì hãy nhấn giữ nút chụp. Tiếng máy ảnh chụp sẽ kêu như tiếng máy in tiền rất vui tai. Đó là sự kết hợp giữa lấy net liên tục và chụp liên tục sẽ tạo ra những bức ảnh chuyển động đẹp, bạn có thể sử dụng nó để làm ảnh động cũng được.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi