Thay đổi ưa tiên khởi động Windows 11, bỏ đợi 30 giây, xóa tùy chọn khởi động cũ

Bạn đang sử dụng 2 hệ điều hành song song Windows 11 và MacOS hay Win 10. Bạn đã thực sự biết cách để quản lí chúng chưa? Hãy khởi động máy lên bằng hệ điều hành windows 11 và cúng ta sẽ cùng nhau quản lí, tùy chỉnh, sửa xóa tùy chọn khởi động boot. Khi khởi động máy không lên ngay mà phải đợi đếm ngược 30 giây rất khó chịu. Chọn hệ điều hành mà bạn yêu thích để ưa tiên nó khởi động mỗi khi bật máy tính.

Thay đổi thứ tự ưa tiên khởi động Windows 11

Bạn rất thích windows 11 và muốn nó là hệ điều hành chính để mỗi khi bật máy nó phải mở Windows 11 lên chứ không phải MacOS. Trên Windows 11 có mục cho bạn thay đổi cài đặt này, cách làm như sau:

Bước 1: Nhấn Windows + S để mở bảng tìm kiếm lên. Bạn gõ chữ “system configuration” rồi nhấn Enter để mở ứng dụng System configuration.

Thay đổi thứ tự ưa tiên khởi động windows
Thay đổi thứ tự ưa tiên khởi động windows

Bước 2: Lúc này một cửa sổ System configuration hiện ra nhưng bạn phải nhấn sang tab Boot như trong hình dưới đây.

Loại bỏ đếm ngược 30 giây khi bật máy tính
Loại bỏ đếm ngược 30 giây khi bật máy tính

Tại cửa sổ này bạn sẽ thấy máy tính của mình không cài 2 hệ điều hành nhưng vẫn có thể hướng dẫn các bạn được. Như trong ảnh thì máy tính mình cài windows 10 nằm trong ổ C và nó đang là Default OS. Nếu máy bạn có 2 hệ điều hành thì tại đó máy bạn sẽ có 2 dòng. Để chọn hệ điều hành ưa tiên khởi động thì bạn hãy nhấp chuột vào tên hệ điều hành đó và nhấn nút Set as default là xong. Nhán Ok để lưu và thoát.

Tương tự: Cách khôi phục cài đặt gốc, reset máy tính windows 11 không mất dữ liệu

Để xóa hệ điều hành nào đó phải làm sao?

Để xóa 1 hệ điều hành nào đó thì điều kiện đầu tiên thì nó phải đang không được là hệ điều hành mặc định và máy bạn phải có 2 hệ điều hành trở lên. Thao tác xóa như sau:

Nhấp chuột vào hệ điều hành cần xóa và nhấn nút Delete -> Yes. Nhấn Ok để lưu và thoát. Xem trong ảnh trên nhé. Tiếp đó bạn tìm tới ổ chứa hệ điều hành đó để format là xong. Bạn có thể Format thao tác như sau:

Bạn chuột phải vào nút Start Menu và chọn Disk management. Lúc này thì phải xem kỹ hệ điều hành đang cần xóa nằm ở ổ nào, phân vùng nào để format. Chuột phải vào ổ cần format và chọn -> Format. Vậy là bạn đã xóa tận gốc hệ điều hành này.

Xóa bớt hệ điều hành
Xóa bớt hệ điều hành

Loại bỏ bật máy tính phải đợi đếm ngược 30 giây

Rất đơn giản, bạn hãy nhìn vào ảnh bên trên có mục Timeout đang để là 30 giây. Chính nó là nguyên nhân khiên bạn phải đợi 30 giây đó. Hãy sửa số 30 giây thành bao nhiều tùy ý thích. Sau đó nhấn nút Ok để lưu và thoát.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi