Sửa lỗi không chạy được file EXE windows 11, 10, 7 dễ hiểu

Lỗi không chạy được file exe là lỗi rất phổ biến khi dùng windows mà nhiều người mắc phải. Quan tâm được tới người dùng vì vậy hôm nay Hoaky68 sẽ hướng dẫn các bạn cách để sửa lỗi không chạy được file chương trình exe nhé.

Nguyên nhân không chạy được file .EXE

Có rất nhiều trường hợp không chạy được file exe khác nhau với những nguyên nhân khác nhau. Có những bạn không mở được file exe do nó bị đổi biểu tượng thành trình duyệt web, có bạn thì mở lên báo lỗi file.

Lỗi không mở được file exe
Lỗi không mở được file exe

Mỗi loại lỗi sẽ cần có cách giải quyết khác nhưng dính phải trường hợp này đa phần là do virus. Bạn có đang sử dụng windows cũ như window 7, XP. Nếu dùng windows 10 và 11 thì bạn có bật phần mềm diệt virus hay không?. Sau đây là một số lỗi có thể gặp phải:

  • File exe bị đổi biểu tượng: Virus làm hộ chư người thường rất khó làm được.
  • Mở file exe lên báo lỗi “The application was unable to start correctly” với các mã lỗi 0xc0000142, oxcoooo7b, oxcoooo12d, 0xc00005, 0xc0000e5, 0xc00007B. Lỗi này cũng khá phổ biến khi anh em mở Office word excel, autocad, inventor hay GTA 5. Tường xảy ra khi quá trình cài đặt phần mềm bị lỗi, thiếu file dll.
  • Lỗi “Unhandle Exeption”: Lỗi khi lưu tại RAM
  • Lỗi “Runtime error”
  • Application.exe has stopped working. Check online for a solution and close a program: Lỗi bất ngờ xảy ra khi chạy chương trình, không phản hồi, đơ.
  • Application not found: Không tìm thấy phần mềm đâu, bị xóa hoặc thiếu file.
  • Lỗi “The instruction at referenced memory”: Lỗi khi lưu chương trình tại RAM
  • Mở file exe mà không có hiện tượng gì xả ra. Như kiểu chưa từng nhấn mở.
  • The code execution cannot proceed because …
  • Tất cả file exe trong máy đều bị lỗi thì khả năng bị virus là rất rất cao.

Cách sửa lỗi không chạy được file EXE

Sau đây là các cách mà bạn có thể làm để Sửa lỗi không chạy được file EXE trên windows 11, 10, 7:

Khởi động lại máy tính

Khởi động lại là phương pháp dễ làm nhất để giúp bạn có thể sửa được các lỗi về lưu trữ bộ nhớ RAM và lỗi bất ngờ khi chạy chương trình. Nó hoàn hảo bởi vì bạn không cần phải làm gì mà vẫn loại trừ được nguyên nhân gây lỗi, tránh chữa nhầm lợn lành thành lợn què khi chưa có kinh nghiệm. Khởi động lại đi nhé để sang bước tiếp theo.

Cài đặt lại ứng dụng

Sau khi khởi động lại kiểm tra xem lỗi đã được sửa hay chưa. Nếu lỗi chưa được sửa chúng ta sẽ cài đặt lại ứng dụng đó. bạn cần phải gỡ cài đặt ứng dụng đó đi và cài lại sạch sẽ sẽ hiệu quả hơn. Nhiều bạn thật sự còn chưa biết cách gỡ phần mềm trên windows 11/10/7.

Trên windows 11 cạnh nút Start Menu có nút tìm kiếm, bạn tìm kiếm chữ “Uninstall” bạn sẽ tìm thấy phần mềm “add or remove program“. Đây là nơi chứa các chương trình đã cài đặt trong máy cho bạn gỡ. Chứ đừng vào ổ C xóa linh tinh là lỗi tùm lum.

Gỡ cài đặt phần mềm
Gỡ cài đặt phần mềm

Chọn chương trình cần gỡ trong danh sách rồi chuột phải => uninstall để bắt đầu quá trình gỡ bỏ. Hoaky68 có 2 bài viết tên là “Cách gỡ cài đặt ứng dụng máy tính Windows 11 laptop PC” bạn có thể tìm kiếm trong trang sẽ thấy.

Sau khi gỡ xong thì khởi động lại máy tính mới được cài đặt lại. Không được cài đặt lại ngay tránh lỗi tiếp.

Cài đặt Visual C++ và .Net FrameWork

Rất nhiều phần mềm không chạy được và báo lỗi thiếu file dll do bạn chưa cài đặt phần mềm Visual C++ và .net Framwork. Đây là 2 bộ phần mềm thư viện giúp các lập trình viên viết ra ứng dụng mà bạn đang dùng. Để ứng dụng của bạn chạy được cần phải cài 2 cái đó.

Tương tự: Hướng dẫn cài đặt .NET Framework 3.5 trên Windows 11 và sửa lỗi không cài được 4.5

Cài phần mềm diệt virus

Trên Windows 8 trở lên Microsoft đã tích hợp phần mềm diệt virus tốt nhất của họ đó chính là Windows Defender lên khiến hệ điều hành trở nên an toàn hơn bao giờ hết. Các vụ xâm nhập của virus giảm đi đáng kể so với windows 7 và XP. Nếu bạn không tắt nó đi thì hiện tượng bị virus tấn công là rất thấp.

Nếu bạn đã tắt Windows Defender hoặc máy tính bạn không có phàn mềm diệt virus uy tín nào ví dụ: Avira, Avast, Kasspersky, EsetNOD32, Bitderfender thì khả năng cao là máy tính của bạn đang bị nhiễm virus. Nếu tất cả các phần mềm exe trong máy, tất cả đều bị lỗi không mở được. Thì chắc chắn máy tính của bạn đang nhiễm virus nặng.

Cài lại windows

Bạn biết đấy, những gì virus nó đã ăn thì không thể lấy lại được. Nếu bị vvirus nặng thậm chí nó còn ăn sâu vào hệ điều hành windows. Những dữ liệu sẽ bị mất nếu muốn sạch sẽ virus 100%. Khi bạn cài lại windows vào ổ C thì virus vẫn còn nằm trong ổ D, E, F, G nó sẽ tiếp tục lây lan mạnh mẽ và máy có thể bị hỏng trở lại. Nhiễm virus bạn chỉ có thể format toàn bộ dữ liệu ổ cứng.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi