Tăng tốc mạng wifi internet máy tính windows 11, 10, 7 giảm lag

Bạn đang làm việc và chơi game nhưng mạng lag thất thường không vào được. Ping thấp khiến bạn không thể chơi được. Trước khi đổ lỗi do server của các website và trò chơi thì bạn cũng nên xem lại các thiết bị mạng của nhà mình trước đi nhé. Sau đây là các mẹo hay để cải thiện và tăng tốc độ wifi internet cho máy tính windows 11, 10 và 7.

Kiểm tra chính cục phát wifi nhà bạn

Đa số các bạn ở đây đều dùng các cục phát wifi do nhà mạng cung cấp ví dụ như Viettel, FPT, VNPT, … Những router WI-FI được nhà mạng cho mượn khi lắp mạng chúng thường có giá rất là rẻ, khả năng phủ sóng của chúng khá là kém.

Wifi nhà mạng FPT cung cấp
Wifi nhà mạng FPT cung cấp

Trong nhà thì có rất nhiều đồ đạc, tương bê tông khiến sóng không xuyên qua được mà phải bật nảy. Để kiểm tra xem bạn đang ở khu vực có sóng mạnh hay yếu trong nhà thì bạn có thể đi tới từng khu vực trong nhà rồi vào trang speedtest.net để đo từng vị trí rồi ghi lại xem vị trí nào có tốc độ bao nhiêu. Bạn sẽ di chuyển tới những vị trí có sóng mạnh nhất để có được tốc độ mạng cao nhất.

Sóng là thứ mà sẽ di chuyển dữ liệu cho bạn vì vậy khi sóng khỏe thì dữ liệu cũng sẽ truyền được tốt hơn.

Nâng cấp Router phát lên loại 802.11 ac

Như bạn đã biết thì cục WI-Fi của nhà mạng nó khá là chậm, lag so với tiêu chuẩn của năm 2021. Nếu bạn muốn tăng tốc độ mạng thì có thể thay thế cục đó bằng một loại xịn hơn. Các cục phát đạt chuẩn wifi 5, 6, 6e ở thời điểm hiện tại đem lại tốc độ kinh ngạc mà mức giá cũng không quá đắt, bắt đầu phù hợp với nhiều người dùng. Khoảng 400 nghìn đồng trở lên là bạn đã có thể kiếm được 1 cục wifi chất lượng tốt rồi.

Cục phát wifi khủng với giá cao
Cục phát wifi khủng với giá cao

Nếu bạn không biết thiết lập thì có thể liên lạc với nhà mạng, họ sẵn sàng cho nhân viên tới giúp bạn cài đặt hoàn toàn miễn phí.

Đổi vị trí đặt Router WIFI trong nhà

Nguyên lí phát WI-FI nó sẽ bị dội lại vào tường nếu các bạn đặt ở những vị trí khuất. Mình thì thường treo WIFI ở giữa phòng để sóng đỡ phải dội lại khi đập vào tường. CÒn để sóng phủ được khắp tầng 1 và tầng 2 thì mình lại đặt ở khu vực cầu thang giao giữa tầng 1 và tầng 2. Khi đó sẽ sử dụng được cho cả 2 tầng.

Ngoài ra bạn cũng có thể trang bị những loại Router có khả năng phát xuyên tường nếu nhà của bạn có nhiều phòng. Nói chung lại là chúng ta phải thử thay đổi vị trí đặt cục phát để có được vị trí thuận tiện nhất, đừng có quá nhiều vật chắn.

Trang bị cho laptop bộ chuyển WIFI rời

Nếu như anh em nào thường sử dụng laptop để chơi game thì có 1 mẹo hay để giúp laptop của bạn có thể bắt sóng tốt hơn đó chính là mua những bộ USB bắt WIFI, chỉ cần cắm vào cổng USB rồi nhập khẩu wifi nhà bạn và sử dụng. Với những chiếc laptop cũ nó sử dụng chuẩn cũ nên khả năng bắt sóng của nó rất kém.

USB wifi nhỏ gọn và sóng khỏe
USB wifi nhỏ gọn và sóng khỏe

Đôi khi chúng ta cứ tưởng mạng chậm do mạng, router trong nhà chúng ta nhưng vấn đề thật sự lại nằm ở con chip bên trong laptop của bạn. Nếu như các bạn biết thay card wifi cho laptop thì quá tốt. Còn không thì các bạn có thể đầu tư một USB WIFI khá tiện lợi và bắt khá nhanh. Nó có thể áp dụng để bắt wifi cho máy tính bàn khá thú vị.

Sử dụng nhiều đường truyền kết nối

Đây là một phương pháp có thể nói dành cho các bạn dân chơi đó chính là sử dụng nhiều đường truyền kết nối ở trong ngôi nhà của mình. Cái này không được khuyến khích vì tại Việt Nam người ta thường chỉ sử dụng một nguồn mạng duy nhất thôi.

Tuy nhiên một số hộ gia đình ngoài việc sử dụng bình thường họ còn kinh doanh một mặt hàng gì đó ví dụ như livestream bán hàng thì họ có thể trang bị 2 nguồn kết nối mạng. Điều này cũng sẽ khiến bạn phải trả gấp đôi tiền mạng hàng tháng nhưng nó cũng sẽ giúp cho bạn có một kết nối ổn định hơn.

Tương tự: Cách tăng FPS khi chơi game trên máy cấu hình yếu Windows 11

Tổng kết

Ngoài ra mạng chậm lag cũng có thể do chính là mạng gây ra khi đó sẽ không có cách nào để mà khắc phục cả. Tình hình dịch bệnh khiến tất cả mọi người đều ở nhà cũng là nguyên nhân khiến mức sử dụng mạng cao hơn bình thường.

Điều đặc biệt hơn nữa đó chính là đứt cáp quang biển tại Việt Nam thường xuyên xảy ra do các tàu hàng thả mỏ neo vào đúng khu vực có cáp khiến cáp bị kéo di chuyển và đứt. Nguyên nhân do cá mập thì lại là được nhiều người biết tới hơn do có nhiều ảnh chế trên mạng.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi