Cách kiểm tra địa chỉ IP máy tính windows 11, 10 xem IP dễ dàng

Bạn đang muốn kiểm tra để biết IP máy tính của bạn là gì? IP có thể giúp bạn kiểm tra xem bạn đã đang kết nối đúng VNP hay chưa hoặc kết nối game trong mạng LAN. Đặc biệt với mạng LAN và mạng internet đều sử dụng giao thức TCP/IP vì vậy chúng đều có địa chỉ IP và là hai loại khác nhau. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về cách kiểm tra IP cả 2 loại trên máy tính Windows 11 nhé.

Kiểm tra IP mạng internet của bạn

Internet là mạng lưới máy tính toàn cầu kết nối với nhau vì vậy địa chỉ IP internet sẽ là thứ để nhận dạng những người dùng với nhau. Khi bạn truy cập các website họ cũng thường sử dụng IP để phân biệt.

Mỗi khi bạn truy cập một mạng khác nhau thì bạn lại được cấp mộtt địa chỉ IP khác nhau. Riêng trường hợp sử dung điện thoại là mỗi lần vào mạng là một lần được thay đổi địa chỉ IP. Nếu bạn sử dụng chung mạng, sử dụng chung dữ liệu từ một cục phát WIFI thì tất cả bạn đều có chung 1 địa chỉ IP internet.

Để biết được IP internet trên máy tính của bạn bạn có thể truy cập các địa các trang web để biết được. Có rất nhiều trang web cung cấp dịch vụ xem IP miễn phí. Bạn chỉ cần truy cập các website đó là có thể biết IP của mình. Ví dụ ở đây: checkip.com.vn và whatismyip.com là 2 trang mà mình hay dùng.

Kiểm tra địa chỉ IP trên windows 11
Kiểm tra địa chỉ IP trên windows 11

Địa chỉ IP v4 là một dãy số có 4 số được phân tách bởi dấu chấm. Nói chung đó chính là IP của bạn đấy.

Đề xuất: Sửa lỗi không tìm thấy mạng WIFI cần bắt trên Windows 11

Kiểm tra IP mạng LAN ngay trên Windows 11

Như đã nói ở trên thì những thiết bị bắt chung 1 WIFI, sử dụng chung một đường dây mạng LAN thì sẽ có chung địa chỉ IP internet. Vậy làm sao để phân biệt được những máy tính trong cùng một mạng LAN. Lúc đó có khái niệm IP mạng LAN dùng đẻ nhận biết các thiết bị trong một mạng.

Địa chỉ IP mạng LAN cũng là một dãy số có 4 chữ số tương tự IP internet v4. Khi chúng ta chơi game mạng LAN, các thiết bị sẽ được kết nối với nhau phân biệt bởi IP này. Để kiểm tra IP trên máy tính Windows 11, win 10 các bạn làm như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + S để mở bảng tìm kiếm, bạn tìm kiếm chữ cmd và Enter là sẽ mở được ứng dụng Command Prompt. Bạn nhấn chuột phải vào ứng dụng này và chọn Run as adminnistrator nếu muốn chạy với quyền cao nhất.

Kiểm tra IP bằng cmd windows 11
Kiểm tra IP bằng cmd windows 11

Bước 2: Lúc này ứng dụng Command Prompt hiện ra với giao diện màu đen. Bạn gõ vào trong nó với nội dung sau: ipconfig rồi nhấn Enter.

Xem địa chỉ IP trên máy tính Windows 11
Xem địa chỉ IP trên máy tính Windows 11

Bước 3: Dòng IPv4 Address chính là địa chỉ IP mạng LAN mà máy bạn được gán cho. Sử dụng nó để kết nối game đế chế chắc chắn sẽ tìm thấy mạng ngay lập tức. Ngoài ra trên nó là dòng địa chỉ IPv6. Ipv6 bắt đầu được sử dụng khi IPv4 không cung cấp đủ chữ số để sử dụng khi mà internet đang bùng nổ trên toàn thế giới với rất nhiều thiết bị được kết nối.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi