Testosterone có ở đâu? Vai trò là gì, tiết ra ở đâu và ảnh hưởng tới ngoại hình sinh lý

Testosterone là gì?

Testosterone là Hóc môn quan trọng bậc nhất của con người đặc biệt là nam giới, thứ mà quyết định các tính trạng liên quan ngoại hình và cả sức khoẻ bên trong.

Sau tuổi dạy thì, sự bài tiết testosterone tăng lên làm cho dương vật, bìu và tinh hoàn tăng kích thước khoảng 8 lần trước tuổi 20. Ngoài ra, testosterone cũng gây ra các đặc điểm sinh dục thứ phát trong sự phát triển của nam giới bắt đầu ở tuổi dậy thì và kết thúc lúc trưởng thành. Những đặc điểm tính sinh dục thứ phát,ngoài các cơ quan sinh dục, từ đó phân biệt được nam và nữ.

Testosterone, Testosterone có ở đâu
Testosterone có ở đâu

Vai trò, ảnh hưởng của Testosterone tới sự phát triển của lông tóc

Testosterone tác động đến sự tăng trưởng của lông trên xương mu, dọc theo đưỡng giữa bụng đôi khi đến rốn và trên rốn, trên mặt, hay gặp trên ngực, các vùng khác ít gặp hơn, chẳng hạn lưng. Đó cũng là lí do lông có trên mặt hầu hết các phần của cơ thể làm cho cơ thể sung mãn hơn.

Chứng hói đầu ở đàn ông do testosterone

Testosterone làm giảm sự sinh trưởng của tóc trên đỉnh đầu, một người đàn ông không có chức năng của tinh hoàn sẽ không bị hói, tuy nhiên đan ông có chức năng của tinh hoàn quá cao cũng không bao giờ bị hói vì chứng hói đầu là kết quả của 2 yếu tố:

  • Yếu tố di truyền
  • Số lượng hormone androgen.

Khi một khối u androgenic phát triển lâu dài trên 1 người phụ nữ có nền tảng di truyền đặc biệt cũng có thể hói như đàn ông.

Testosterone tiết ra ở đâu, ảnh hưởng tới giọng nói và mụn

Testosterone tiết ra bởi tinh hoàn hoặc được tiêm vào cơ thể có thể gây phì đai niêm mạc và phát triển thanh quản, ảnh hưởng đó ban đầu không cân đối, hiện tượng “vỡ giọng” dần thay đổi thành giọng nói nam tính điển hình.

Testosterone làm tăng độ dày của da và góp phần phát triển mụn, làm tăng độ dày da trên toàn cơ thể và độ chắc của các mô dưới da. Nó làm tăng tiết bã nhờn của cơ thể, đặc biệt là tuyến bã nhờn của khuôn mặt bài tiết quá mức có thể gây ra mụn trứng cá. Do vậy mụn là một trong những đặc điểm thường thấy ở độ tuổi thanh niên khi cơ thể bắt đầu sản sinh testosterone. Sau một thời gian tiết testosterone ( có thể vài năm) da thường thích nghi với những biến đổi do testosterone và mụn trứng cá sẽ mất đi dần.

Testosterone kiểm soát chức năng tình dục của nam giới

Việc kiểm soát chức năng tình dục nam giới hay nữ giới đều bắt đầu từ việc tiết GnRH từ vùng dưới đồi. Hormone này kích thích tuyến yên tiết 2 gonadotropic hormone khác là LH và FSH. LH cần thiết cho sự tiết testosterone của tinh hoàn, còn FSH kích thích sự sinh tinh.

Ảnh hưởng của LH lên sự tiết Testosterone

Testosterone được tiết ra bởi các tế bào leydic trong khoảng kẽ của tinh hoàn nhưng chỉ khi có sự kích của LH, hơn nữa lượng testosterone được tiết ra gần như tỉ lệ thuận với nồng độ LHCác tế bào Leydic được tìm thấy ở tinh hoàn đứa trẻ trong vài tuần trong vòng sau khi sinh và gần như biến mất trong khoảng 10 năm sau đó. T

uy nhiên nếu tiêm LH tinh khiết vào tính hoàn một đứa trẻ ở bất kì độ tuổi nào hoặc sự tiết LH của tuyến yên vào tuổi dậy thì sẽ khiến các tế bào kẽ tưởng chừng như các tế bào xơ sợi bình thường của tinh hoàn trở thành các tế bào Leydic điển hình có chức năng

Ức chế tiết LH và FSH bởi sự ức chế ngược từ nồng độ Testosterone

Testosterone được tiết ra bởi sự kich thích của LH cũng đồng thời có thể ức chế thùy trước tuyến tuyến yên tiết ra LH, nhưng đa số sự ức chế này đến từ việc testosterone ức chế lên vùng đồi ngăn cản việc tiết GnRH. Kết quả của việc này là giảm sự tương ứng cả LH và FSHm kết quả là giảm sự tiết testosterone ở tinh hoàn.

Do đó bất cứ khi nào nồng độ testosterone cao quá sẽ kích hoạt quá trình điều hòa ngược này ,tác động thông qua hoạt động của thuỳ trước tuyến yên và vùng dưới đồi, khiến nồng độ testosterone trở về mức bình thường, ngược lại nếu nồng độ testosterone trở nên quá ít , sẽ kích thích sản xuất GnRH, kích thích thùy trước tuyến yên sản xuất LH và FSH, làm tinh hoàn gia tăng tổng hợp testosterone.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi