Bệnh đậu mùa khỉ là gì? Nguyên nhân, triệu trứng, tỷ lệ chết là bao nhiêu?

Gần đây báo chí đưa tin một loại bệnh mới cũng gây ra bởi virus, rất nhiều nước đã xác nhận những trường hợp lây nhiễm căn bệnh này, người ta gọi đó là căn bệnh Đậu mùa khỉ. Giới báo chí, truyền thông liên tục đưa tin bệnh đậu mùa khỉ Việt Nam chưa xuất hiện nhưng các quốc gia Châu Âu đã ghi nhận khá nhiều, gần như giống với kịch bản đại dịch Covid vừa rồi. Vậy thì bệnh Đậu mùa khỉ là bệnh gì? Đậu mùa khỉ có nguy hiểm không? Nó có gây ảnh hưởng lớn đến thế giới một lần nữa như Covid 19 đã từng làm hay không? Liệu ta có phải ở nhà cách ly như đại dịch Covid 19 vừa rồi không? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được giải đáp trong bài viết này của Hoaky68 về chủ đề bệnh đậu mùa khỉ wiki.

Bệnh đậu mùa khỉ là bệnh gì?

Bệnh Đậu mùa khỉ là một loại bệnh được gây ra bởi virus có tên là Đậu mùa khỉ- một loại virus gần giống với virus bệnh đậu mùa thông thường. Bệnh đậu mùa khỉ tiếng anh là Monkeypox, còn bệnh đậu mùa thông thường có tên tiếng anh là Smallpox. Do căn bệnh này cũng là bởi vì virus gây ra nên chỉ cần tiếp xúc không cẩn thận thì bệnh đậu mùa khỉ có thể lây từ người này sang người khác. Tuy nhiên so với Covid 19 tạo thành đại dịch thì Đậu mùa khỉ đã lây sang người từ nhiều lần từ nhiều thập kỷ trước nhưng nó không thành đại dịch lớn như Covid 19.

virus đậu mùa khỉ là họ hàng với virus đậu mùa thông thường
virus đậu mùa khỉ là họ hàng với virus đậu mùa thông thường

Bệnh đậu mùa khỉ ủ bệnh khoảng 7-20 ngày, cụ thể sau khi qua giai đoạn ủ bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy triệu chứng của đậu mùa khỉ như sốt, đau đầu, nổi hạch sau đó dần già sẽ phát ban mọc ra những mụn nước khắp cơ thể. Cuối quá trình chữa trị thì mụn nước sẽ tiêu, vỡ và dần khỏi bệnh đậu mùa khỉ này. Diễn biến của bệnh đậu mùa khỉ kéo dài từ 2 đến 4 tuần. Dù đa số có thể chữa khỏi sau vài tuần nhưng một số trường hợp biến chứng nặng như nhiễm trùng máu, viêm mô não, viêm phế quản, nhiễm trùng giác mạc, mất thị lực thậm chí là tử vong. Ở Châu Phi do hệ thống y tế kém nên tỉ lệ tử vong do virus đậu mùa khỉ gây ra là khoảng 9.8%, trong đó đa phần các ca tử vong ở trẻ em chiếm tỉ lệ 15-20%. Còn các nước có hệ thống phát triển thì tỉ lệ tử vong do đậu mùa khỉ dưới 1%, cụ thể năm 2003 có 71 người nhiễm tại Mỹ không có trường hợp nào tử vong do đậu mùa khỉ.

Có nhiều người thắc mắc rằng bệnh đầu mùa khỉ có chết không? Bệnh đầu mùa khỉ là một loại bệnh đậu mùa (thủy đậu) có tỷ lệ tử vong là khoảng 10%. Hiện nay đã có vắc xin phòng bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ gây ra bởi virus đậu mùa khỉ. Từ năm 1970, thế giới đã ghi nhận ca nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên tại đất nước CHDC Công Gô Congo, và nơi đây cũng được xem là nguồn gốc của loại bệnh này. Sau ca nhiễm đầu tiên ấy, tổ chức Y tế thế giới đã liên tục theo dõi sự phát triển của bệnh và kết quả cho thấy khá rõ ràng. Cụ thể:

  • Từ năm 1981-1986: 338 ca nhiễm đậu mùa khỉ
  • từ năm 1991-1999: có 511 trường hợp khác nhiễm bệnh đậu mùa khỉ

Ban đầu người ta cho rằng bệnh đậu mùa khỉ chỉ tồn tại ở môi trường rừng mưa nhiệt đới Châu Phi, chỉ có ở các nước Trung- Tây Phi. Tuy nhiện nhận định này đã sai khi năm 2003 đã có 71 ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ tại Mỹ. Nguồn gốc của bệnh đậu mùa khỉ tại Mỹ khi đó sau khi được điều tra là từ một con chuột túi được nhập từ một quốc gia Tây Phi. Sau đó virus lây sang chó đầu cỏ, khi con chó này cắn một cậu bé đã làm lây lan virus, từ cậu bé lại lan rộng ra những người f3, f4, f5,…

bệnh đậu mùa khỉ
bệnh đậu mùa khỉ

Ngoài nước Mỹ thì còn ghi nhận một số ca nhiễm đến từ các du khách đến từ Tây Phi đi du lịch tại Anh năm 2018, Singapore năm 2019. Còn đối với các quốc gia Châu Phi thì căn bệnh này vẫn luôn tồn tại, kể đến như nước Cộng hòa dân chủ Công Gô mỗi năm ghi nhận khoảng 2000 người nhiễm đậu mùa khỉ. Như vậy chúng ta có thể yên tâm hơn khi bệnh đậu mùa khỉ lây lan không quá phức tạp như Covid, ở Châu Phi hàng chục năm qua vẫn luôn có nhiều người nhiễm, phương Tây thì thi thoảng vẫn ghi nhận. Nhưng thời gian gần đây số người nhiễm đậu mùa khỉ đột nhiên tăng mạnh ở Châu Âu đang khiến WHO cùng dân chúng lo ngại dịch đậu mùa khỉ.

Tương tự: Calo trong bột mì, ăn bột mì có béo không?

Đậu mùa khỉ lây qua đường nào?

Nhiều người thắc mắc bệnh đậu mùa khỉ cũng do một chủng virus gây ra nhưng không lây lan mạnh như Covid là vì sao. Đó là vì bệnh đậu mùa khỉ không lây qua đường không khí, đậu mùa khỉ lây qua đường tiếp xúc như khi động chạm vào đồ vật hay vết thương của người bệnh. Khi tiếp xúc virus đậu mùa khỉ sẽ chui qua khe hở trên da như vết thương để xâm nhập vào trong cơ thể người tiếp xúc. Ngoài ra đậu mùa khỉ cũng lây khi virus tiếp xúc với màng nhầy trên cơ thể như mắt, mũi, miệng. Nên có thể thấy chỉ cần hạn chế tiếp xúc với người bệnh và vệ sinh sạch sẽ là có thể tránh được lây nhiễm khá nhiều rồi. Hiện tại các nhà khoa học đang nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ sẽ lây lan qua đường quan hệ nam nữ, bộ phận sinh sản nhưng họ vẫn đang tìm bằng chứng để chắc chắn căn bệnh lây qua đường này, nó chỉ là nghi ngờ chứ chưa khẳng định 100%.

Nguyên nhân bùng phát dịch đậu mùa khỉ vừa qua

số ca nhiễm đậu mùa khỉ ở các quốc gia phát triển
số ca nhiễm đậu mùa khỉ ở các quốc gia phát triển

Hiện tại dịch bệnh đậu mùa khỉ đang diễn ra phức tạp ở Mỹ và Châu Âu là do nguyên nhân gì? WHO vào ngày 20/5 vừa qua đã có cuộc họp để thảo luận về vấn đề lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ. Thời gian ủ bệnh của đậu mùa khỉ là từ 7 cho đến 20 ngày, trong thời gian ủ bệnh mọi người không biết mình bị bệnh hay không nên vẫn tiếp xúc với nhiều người khác. Đó là một nguyên nhân lớn khiến đậu mùa khỉ đang có nguy cơ trở thành đại dịch. Một câu hỏi hóc búa là tại sao bệnh này hầu hết xuất hiện ở những người đàn ông độ tuổi từ 20-50 tuổi. Nhiều sự thắc mắc khi nhiều người trong số họ là đồng tính, lưỡng tính hoặc có quan hệ đồng giới.

chuyên gia bệnh truyền nhiễm WHO chia sẻ về bệnh đậu mùa khỉ
chuyên gia bệnh truyền nhiễm WHO chia sẻ về bệnh đậu mùa khỉ

Ngày 23/5, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của WHO là David L.Heymann cho biết rằng Trước đây dịch đậu mùa khỉ ở Châu Phi chưa bao giờ lan rộng khỏi lục địa này, sự bùng phát chưa từng có gần đây ở các nước phát triển có thể là do hoạt động tình dục trong 2 bữa tiệc đồng tính quy mô lớn ở Tây Ban Nha và Bỉ. Theo đó ngày 15-5 có khoảng 80.000 người đã tham dự bữa tiệc đồng tính ở đảo Canaria, Tây Ban Nha. Một số người đàn ông từ nhiều nước tham dự sự kiện này đã bị nhiễm virus đậu mùa khỉ. Ông Heymann còn cho biết thêm: “ Đậu mùa khỉ có thể lây lan khi tiếp xúc gần với vết thương của người nhiễm bệnh, rất có thể ai đó đã nhiễm virus sau đó lây cho người khác khi có quan hệ xác thịt hoặc tiếp xúc cơ thể. Sau đó những sự kiện quốc tế gieo mầm cho sự bùng phát trên khắp thế giới, vào Mỹ và các nước Châu Âu khác.”

Cách phòng bệnh đậu mùa khỉ?

Phòng bệnh hơn chữa bệnh nên cách phòng đậu mùa khỉ và tất cả các căn bệnh khác luôn là đề mục nhiều người quan tâm. Dựa vào nguyên nhân gây ra bệnh đậu mùa khỉ mà chúng ta dễ dàng tìm ra các cách phòng bệnh đậu mùa khỉ. Dưới đây là một số phương pháp phòng bệnh đậu mùa khỉ:

  • Luôn cập nhật thông tin y tế về căn bệnh này
  • Tránh tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc động vật hoang dã không rõ xuất xứ, động vật chết.
  • Tránh tiếp xúc gần với người có nguy cơ nhiễm virus đậu mùa khỉ
  • Vệ sinh sạch sẽ môi trường và cơ thể sau khi tiếp xúc người có nguy cơ nhiễm
  • Tiêm phòng vaccine đậu mùa thông thường, do virus đậu mùa khỉ có phần giống với virus đậu mùa thông thường nên vaccin đậu mùa có thể ngăn bệnh đến 85%. Hiện tại chưa có vaccine đậu mùa khỉ nên đây là phương pháp rất khả thi.

Tóm lại bệnh đậu mùa khỉ có tỉ lệ tử vong thấp, chỉ cao ở nước kém phát triển như Châu Phi. Bên cạnh đó khả năng lây lan cũng không mạnh như Covid nên không đáng sợ bằng Covid 19. Chúng ta tránh tiếp xúc gần với người bệnh nhưng không cần phải xa lánh, vẫn có thể nói chuyện ở khoảng cách an toàn chứ không nguy hiểm như dịch Covid. Và đó là một số thông tin về bệnh đậu mùa khỉ là gì cùng các thông tin liên quan căn bệnh này. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi