4 Phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất 2022 (Cài nhiều nhất)

Phần mềm diệt virus là một trong các phầm mềm quan trọng nhất cho máy tính để bàn và các loại máy tính laptop cũng như các thiết bị di động. Diệt virus trên điện thoại thì đã có rất nhiều phần mềm lớn mạnh để quét diệt virus cho điện thoại nên mình không đề cập nữa. Tuy điện thoại có nhiều phần mềm diệt virus được quảng cáo rất nhiều rồi nhưng máy tính thì không thấy nhiều người biết phần mềm diệt virus máy tính miễn phí. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu top 6 phần mềm diệt virus miễn phí cho máy tính, laptop tốt nhất và dễ sử dụng.

Nguyên nhân máy tính, điện thoại nhiễm virus

Sở dĩ nhiều thiết bị công nghệ bị nhiễm virus là vì ngày nay thuận theo sự lớn mạnh của internet nên rất có nhiều phần mềm độc hại chứa virus đã có mặt trên mạng để mọi người tải. Những phần mềm chứa virus này thường không có ở nguồn chính thống hợp pháp mà nó thường là các phần mềm tải qua link lạ trên Google và các trình duyệt khác. Nếu mọi người để ý sẽ thấy những phần mềm tải ở nguồn chính thống như Microsoft store hoặc trang lớn độc quyền về phần mềm, còn ở điện thoại thì các phần mềm ở CH Play, App store sẽ không gây ra vấn đề nhiễm virus. Ngoài tải phần mềm trực tiếp như vậy sẽ gây virus còn có tình huống khi mọi người xem phim lậu hoặc trang web cờ bạc, web đen,… sẽ dễ ấn nhầm vào tải các phần mềm chứa virus hoặc các link lạ gây virus cho điện thoại. Ngoài ra còn có thể nhiễm virus chéo thông qua việc sao chép dữ liệu từ máy tính này, điện thoại này sang thiết bị khác, bởi vì dữ liệu đó đã chứa virus rồi nên khi mang đến đâu nó cũng vẫn là virus.

Tác hại của virus máy tính, điện thoại là gì?

Nhiễm virus máy tính gây tác hại khá nguy hiểm cho bạn về nhiều khía cạnh. Sau khi bạn tải các link lạ khiến máy tính nhiễm virus sẽ gây nhiều hiện tượng tùy loại virus khác nhau. Thông thường có một số tác hại chính của virus máy tính gây ra là:

  • Ngốn tài nguyên của hệ thống máy tính bạn
  • Ăn cắp dữ liệu, mọi thông tin cá nhân
  • Mã hóa dữ liệu để tống tiền
  • Phá hủy hệ thống
  • Làm máy tính hỏng không sử dụng được
  • Giật lag, đơ, đóng băng các trình sử dụng

Trên điện thoại smartphone giờ đây được bảo vệ bởi Google Play Protect vì vậy nó không cần 1 phần mềm diệt virus nào cả. Đặc biệt, với những phiên bản android 11, 12 độ bảo mật cực cao, nó không cho phép phần mềm nào có quyền chạy ngầm lâu như ngày xưa nữa. Virus trên điện thoại không thể tự động nhân bản như trên máy tính đâu, mà bạn phải tự cài nó vào.

Phần mềm diệt virus hoạt động thế nào

Trên thị trường mạng hiện tại có khá nhiều các phần mềm diệt virus và đa số là có cơ chế hoạt động diệt virus khá giống nhau. Ngoài khả năng diệt virus rất tốt ra thì các phần mềm quét virus cũng rất nhanh và diệt virus mạnh mẽ. Khả năng truy quét tìm tự động các file dữ liệu trên máy tính của bạn cũng là một điểm nổi bật của các phần mềm antivirus. Bên cạnh còn có tác dụng bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân, khả năng bảo mật rất cao cho các hoạt động như mua sắm online, lướt web, chặn quảng cáo. Một số phần mềm sẽ giúp bạn chặn quảng cáo trên web và youtube để hạn chế bị lừa đảo qua các quảng cáo. Tuy nhiên hầu hết quảng cáo độc hại toàn nằm ở các web nội dung không lành mạnh như cờ bạc, tệ nạn,… Nhìn chung thì phần mềm diệt virus có tác dụng quét và diệt virus cùng với khả năng bảo mật thông tin người dùng cao nên các bạn hoàn toàn có thể tin tưởng sử dụng. Bên dưới phần này sẽ là 4 phần mềm diệt virus miễn phí 2022 mà mình đánh giá là tốt, hiệu quả nhất năm 2022. Còn có rất nhiều phần mềm khác lên tới hàng chục, đôi ba chục phần mềm nhưng dưới đây là 4 phần mềm tốt nhất mà bạn nên tham khảo.

Top phần mềm diệt virus tốt nhất 2022

Phần mềm diệt virus Windows Security

windows secutity diệt virus miễn phí
windows secutity diệt virus miễn phí

Windows Security là một tính năng đúng hơn là phầm mềm. Nó là một tính năng thông minh được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows 10 và Windows 10. Windows Security cho phép bạn quét virus ở từng ổ đĩa trên máy tính để phát hiện virus rồi loại trừ chỉ với vài thao tác. Ngoài khả năng quét virus từng ổ đĩa thì Windows Security còn có thể tự động phát hiện những phần mềm nghi là độc hại khi bạn tiến hành download về máy. Từ đó nó sẽ chặn lại việc tải và thông báo cho bạn biết. Vì thế có nhiều phầm mềm crack hay không chính chủ yêu cầu bạn tắt Windows Security cụ thể là Antivirus để tải phần mềm ấy về máy tính. Windows Security cũng có một tính năng nữa là nó sẽ bắt được những file nghi ngờ độc hại khiến bạn không dùng được, nếu muốn dùng thì phải thả các file đó ra mới được. Windows Security có giao diện rất dễ sử dụng và nó hoàn toàn miễn phí, được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows 10 hay 11. Vì thế Windows Security có thể gọi là một phần mềm diệt virus miễn phí cho máy tính rất tốt cho mọi người. Tính năng này cũng luôn luôn được cập nhật mới để diệt những loại virus máy tính mới lạ theo thời gian nên được mọi người đánh giá rất cao về chất lượng của nó.

Phần mềm diệt virus Avira free 2022

Phần mềm diệt virus Avira là một phần mềm miễn phí lâu năm để diệt virus cho máy tính. Phần mềm này được rất nhiều người sử dụng máy tính lâu năm tin tưởng và dùng trung thành suốt nhiều đời máy tính. Sở dĩ Avira antivirus được chuộng như thế là vì chức năng quét diệt virus rất ấn tượng giúp cho máy tính, laptop được toàn diệt bảo vệ khỏi các loại virus khác nhau như ransomware, trojan, spyware,…

phần mềm diệt virus miễn phí Avira
phần mềm diệt virus miễn phí Avira

Avira free antivirus 2022 có thể ngăn chặn tất cả các loại virus cùng cơ chế bảo vệ AntiAd/Spyware ngăn chặn các phần mềm quảng cáo và phần mềm gián điệp. Tính năng rất hay tên là AntiRootkit còn giúp phát hiện các rootkit ẩn. Ariva có thể loại bỏ virus chỉ với 1 click và hỗ trợ các máy tính có độ phân giải từ thấp đến cao và đặc biệt nó có thể phát hiện các virus thậm chí kể cả chưa có profile của virus. Dù đây là một phần mềm diệt virus cho máy tính miễn phí 2022 nhưng không thua kém bất cứ phần mềm diệt virus máy tính nào mà còn dễ thiết lập, cài đặt để bảo vệ máy tính của bạn.

Tương tự: Tải Office 2021 Pro plus và Key bản quyền cho windows 11, 10, 7

Phần mềm diệt virus kaspersky internet security

phần mềm diệt virus tốt nhất
phần mềm diệt virus tốt nhất

Phần mềm Kaspersky miễn phí là một phần mềm bảo vệ máy tính rất tốt được đông đảo anh chị em sử sụng máy tính tin dùng nhiều năm qua. Kaspersky có 2 phiên bản chính gồm mất phí và free, trong đó phiên bản phần mềm Kaspersky miễn phí có chức năng quét virus, ngăn chặn virus và các dữ liệu độc hại trên máy tính của bạn. Kaspersky còn có thể ngăn chặn xâm nhập có hại, đánh cắp thông tin, giao dịch, dữ liệu, tiền bạc của bạn khỏi hacker hay các phần mềm độc hại. Kaspersky có khả năng kiểm soát cẩn thận các dữ liệu, file có thể gây hại cho thiết bị từ đó mà ngăn chặn chúng trước khi kịp gây hại cho máy tính của bạn.

Phần mềm diệt virus avast

diệt virus bằng phần mềm avast antivirus
diệt virus bằng phần mềm avast antivirus

Avast là một phần mềm diệt virus miễn phí 2022 rất mạnh mẽ và được nhiều người tin dùng. Ngoài khả năng quét diệt virus thì nó còn có thể dọn dẹp, giải phóng bộ nhớ rất tối ưu. Avast có thể quét thấy những phần tử độc hại, dữ liệu có nguy cơ chứa virus, bảo vệ thông tin trong không gian mạng khi lướt web, mang tới cho người dùng một môi trường an toàn. Phần mềm diệt virus Avast antivirus có giao diện đơn giản rất dễ sử dụng mà khả năng diệt virus cũng như bảo mật của phần mềm rất tốt. Ngoài ra phần mềm diệt virus máy tính này còn có thể hiện thị cho các bạn biết các ứng dụng đã cũ, lỗi thời cần nâng cấp phiên bản. Chung quy khả năng diệt virust, quét virus của phần mềm Avast rất hiệu quả được mọi người công nhận, bên cạnh còn khả năng chặn các url độc hại nhanh chóng và mạnh mẽ.

Và đó là 4 phần mềm mà mình cho rằng tốt, dễ sử dụng, hiệu quả nhất cho bảo mật và diệt virus máy tính bạn nên dùng. Do số lượng phần mềm diệt virus miễn phí và trả phí rất nhiều nên khó có thể chọn ra những phần mềm cơ bản nhất. Nếu ví tổng số phần mềm như kim tự tháp thì 4 phần mềm này nằm ở đỉnh của kim tự tháp hay còn gọi là căn bản bao trọn nhất cho khả năng diệt virus.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi