Joe Biden là ai? Tiểu sử vợ, con và những lần tranh cử trong nghèo khó

Chiến dịch tranh cử của nước Mỹ được cả thế giới quan tâm trong đó có ông Joe Biden là ứng cử viên sáng giá nhất của đảng dân chủ. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu thông tin về ông Joe Biden là ai mà có thể đối đầu với ông Donald Trump nhé.

Joe Biden là ai?

Joe Biden tên đầy đủ là Joseph Robinette Biden, Jr. Sinh ngày 20 tháng 11 năm 1942 là một trong những ứng cử viên tổng thống Mỹ cao tuổi nhất từ trước tới nay. Là một chính trị gia người Mỹ. Năm nay ông Joe đã 78 tuổi nhưng vẫn được sự tin tưởng của rất nhiều người. Ông là phó tổng thống dưới thời tổng thống Barack Obama rất được lòng người dân Mỹ khi đương nhiệm.

Joe Biden là ai
Joe Biden là ai

Cuộc đời và sự nghiệp

Lớn lên ở Scranton, Pennsylvania trong một gia đình có 4 anh chị em. Khi ông lên 10, gia đình ông chuyển tới Claymont, Delaware để tìm kiếm công việc có thu nhập tốt hơn. Ông nội của Joe là William Biden sinh ra tại Anh và nhập cư vào Mỹ. Trong khi đó ông ngoại của Joe Biden từng làm nghị sĩ thượng viện tại bang Pennsylvania.

Ông biden từng nhận bằng cử nhân từ đại học Delaware vào năm 1965 và bằng luận tại Đại học Syracuse vào năm 1968. Sau khi tốt nghiệp ông Biden trở thành luật sư vào năm 1969 và dành được ghế trong hội đồng quận New Castle vào năm 1970 bắt đầu con đường hoạt động chính trị của mình.

Ông tới Washington lần đầu vào năm 1970 với tư cách là phe chống chiến tranh Việt Nam của đảng dân chủ. Ông Biden được đào tạo thành luật sư và trở thành thượng nghị sĩ Delaware năm 1972 ở tuổi 30 và được bầu lại 6 lần. Ông cũng là người trẻ thứ 5 trong lịch sử nước Mỹ.

Trong giai đoạn 1987 – 1995, ông Joe Biden giữ chức chủ tịch ủy ban tư pháp thượng viện.

Năm 1988, ông Biden ra tranh cử tổng thống lần đầu tiên. Chiến dịch tranh cử tổng thống đầu tiên của ông khởi đầu đầy hứa hẹn. Ông là gương mặt mới, ngôi sao đang lên của đảng dân chủ và nhận được rất nhiều tín nhiệm, tuy nhiên giữa chừng ông đã rút khỏi cuộc đua.

Hai mươi năm sau, trong cuộc bầu cử năm 2008, ông Biden ra tranh cử lần 2 với nhiều kinh nghiệm và vị thế vững vàng hơn. Tuy nhiên, ông lại một lần nữa phải dừng cuộc đua vào nhà trắng sau thất bại ở bang Iowa. Bởi không đủ cạnh tranh với sức ảnh hưởng lớn của 2 ứng viên cùng đảng là ông Barack Obama và bà Hillary Clinton.

Sau khi trở thành người đại diện của đảng dân chủ tranh cử tổng thống, ông Obama đã chọn ông Biden là ứng cử viên phó tổng thống. Ông Biden giữ chức phó tổng thống từ năm 2009 – 2017 dưới chính quyền của cựu tổng thống Barack Obama.

Ông biden và ông Obama có mối quan hệ thân thiết, được thể hiện rõ ràng khi ông Obama gây bất ngờ bằng việc đã trao cho ông Biden huân chương tự do của tổng thống vào 12-1-2017, chỉ vài ngày trước khi cả 2 rời nhiệm sở.

Kể tư khi rời cương vị tổng thống năm 2017, ông Biden và người vợ thứ 2 cùng triển khai sáng kiến “Ung thư Biden” nhằm hỗ trợ chẩn đoán, phát hiện, điều trị, nghiên cứu ung thư. Ông vẫn hoạt động chính trị và là tiếng nói gay gắt trỉ trích tổng thống Donald Trump.

Trong cuộc bầu cử năm 2020, ông Biden viết tiếp giấc mộng nhà trắng khi một lần nữa ra tranh cử. Ngày 18-5-2019, ông chính thức khởi động chiến dịch tranh cử tại Philadelphia.

Người vợ đầu tiên Neilia và bi kịch xảy ra

Ông kết hôn với người vợ đầu tiên Neilia vào ngày 27-8-1966 khi đang học trường luận và có với nhau 3 người con gồm: Beau Biden, Hunter Biden và Naomi Biden. Trong buổi đi mua sắm khi chỉ còn vài ngày là đến lễ giáng sinh năm 1972. Người vợ Neilia 30 tuổi của ông và con gái Naomi mới 13 tháng tuổi đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn thương tâm. Chiếc xe do Neilia điều khiển đã bị một xe kéo trở ngô tông ngang hông.

Thời điểm đó những tờ rơi vận động tranh cử của thượng nghị sĩ vừa đắc cử Joe Biden đại diện tiểu bang Iowa vẫn rải rác khắp đường phố. Hai người con trai của ông Joseph Beau Biden và Robert Hunter Biden sống sót trong thảm kịch. Con trai lớn của ông Biden, Beau bị gãy chân và có nhiều vết thương. Còn con trai thứ, Hunter thì bị rạn xương sọ và nhiều chấn thương khác.

Trong một buổi lễ nhận chức năm 1973, ông Joe Biden đã đọc lời tuyên thệ ngay bên giường bệnh của các con trai. Hình ảnh đã làm lay động hàng triệu con tim nước Mỹ. Sau khi nhận chức, ông Joe Biden vẫn thường xuyên về thăm các con từ Washington khiến nhiều người không khỏi cảm phục.

Chuyện tình với người vợ thứ hai Jill

Năm 1975, bà Jill gặp ông Biden nhờ mai mối của em trai ông Biden (ông Frank Biden). Bà Jill kém ông Biden 9 tuổi, lúc này ông Biden đã là thượng nghị sĩ còn bà Jill vẫn là một cô sinh viên ngành Anh ngữ.

Bà Jill kết hôn với ông Biden năm 1977 hơn 4 năm sau khi con gái đầu và vợ cả qua đời trong tai nạn xe hơi. Bà đã giúp ông nuôi dạy các con trai Beau và Hunter trước khi hạ sinh cho ông một cô con gái Ashley vào năm 1981. Tuy nhiên ít ai biết rằng, ông Biden đã phải cầu hôn tới 5 lần bà Jill mới nói lời đồng ý.

Ông Biden được bầu làm thượng nghị sĩ và được chuyển từ Delaware đến Washington. Bà Jill trở thành một giáo viên. Bà có 2 bằng thạc sĩ và 1 bằng tiến sĩ về giáo dục tại đại học Delaware.

Gia cảnh nghèo khó những năm 2016

Khi ông Biden lên làm phó tổng thống của nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhiều người không khỏi bất ngờ khi gia cảnh của ông Biden trước đó thực chất không hề khá giả. Năm 2016, ông Joe Biden từng đề cập đến chuyện bán nhà khi con trai lớn của ông Beau Biden mắc căn bệnh ung thư não. Chính tổng thống Obama đã ở bên và động viên cộng sự của mình và hứa cho ông Biden mượn tiền để trị bệnh cho con trai. Nhưng căn bệnh ung thư não đã cướp đi người con trai Beau Biden của ông. Nỗi đau này đã khiến ông không thể tham gia cuộc đua vào nhà trắng năm 2016 dù ông có rất nhiều lợi thế.

Làm giàu và vượt qua khó khăn

Tháng 7-2019, Forbes ước tính ông Biden và vợ sở hữu khối tài sản trị giá 9 triệu USD. Phần lớn trong số tiền đó tới từ tiền bản quyền của 2 cuốn sách là: Promises to Keep (2008) và Promise me, Dad (2017).

Ông Biden cùng vợ hiện đang sống trong căn biệt thử khoảng 2 triệu USD với diện tích khoảng 650 mét vuông ở thành phố Wilmington, Delaware.

Ngoài ra năm 2017, nhà Biden còn mua một căn biệt thự nghỉ dưỡng rộng 446 mét vuông ở bang Delaware với giá 2.7 triệu USD. Gần đây gia đình ông cũng thuê một căn biệt thự xa hoa với giá 20000 USD tại bang Virgina.

Chỉ số IQ của Joe Biden

Theo trường Đại học Delaware nơi ông ấy đã từng theo học thì chỉ số IQ của Joe Biden là 149. Theo bảng phân loại chỉ số IQ thì đây là chỉ số rất cao, thuộc những người rất thông minh. 50% dân số Mỹ có chỉ số IQ 115 trở xuống và nửa còn lại cao hơn.

Thật trùng hợp nếu bạn nhìn vào phân tích thống kê của cơ quan điều tra dân số về những người đã bỏ phiếu cho át chủ bài vào năm 2016, thì có đến 80% dân số không có trình độ học vấn cao hơn.

Chỉ số này của ông Joe chỉ thấp hơn đương kim tổng thống Trump một chút là 156 điểm. Thật sự những người tranh cử tổng thống đều là những người rất thông minh.

Theo Nguyễn Duy, Các nguồn tham khảo: VTC.vn, Quora.com, wsj.com, nytimes.com

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi