Cách gỡ bỏ quảng cáo, phần mềm độc hại trên windows 11, 10 laptop PC

Bạn đang sử dụng thì máy tính xuất hiện nhiều quảng cáo, khi mở trình duyệt web Chrome, Firefox cũng vậy tự động mở nhiều tab chứa quảng cáo khiến bạn khó chịu. Đó chính là dấu hiệu máy tính của bạn đã bị dính phần mềm độc hại. Lúc này bạn cần hành động để gỡ bỏ phần mềm độc hại ra khỏi máy tính của mình.

Tự gỡ bỏ phần mềm độc hại

Nếu quảng cáo chạy mỗi khi bật máy, bên ngoài trình duyệt web thì quảng cáo xuất hiện do phần mềm bạn đã cài trong máy tính. Lúc này bạn cần phải gỡ bỏ nó ra. Đầu tiên bạn cần phải suy nghĩ xem, quảng cáo xuất hiện từ khi bạn đã cài phần mềm gì để gỡ phần mềm đó ra. Khi bạn cài một phần mềm không uy tín, nó sẽ có thể cài theo phần mềm độc hại, phần mềm quảng cáo.

Cách để gỡ một phần mềm trên windows 11 như sau:

Bước 1: Nhấn Windows + S để mở bảng tìm kiếm. Bạn tìm kiếm chữ “Add or remove programs“. Rồi nhấn Enter.

Bước 2: Cửa sổ App & Futures hiện ra. Cuộn xuống dưới bạn sẽ thấy những phần mềm bạn đã cài đặt trong máy.

Bước 3: Nhấn chuột trái vào ứng dụng cần gỡ bỏ và chọn Uninstall Để bắt đầu gỡ bỏ. Nó sẽ hỏi bạn có chắc chắn muons gỡ bỏ không. Chỉ nên gỡ những phần mềm mà bạn hiểu biết về nó hoặc do bạn tự cài kẻo tránh gỡ nhầm.

Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm Ccleanner để gỡ bỏ phần mềm nếu nó không cho bạn gỡ bỏ.

Kích hoạt phần mềm diệt virus

Nguyên nhân khiến máy tính của bạn có virus, phần mềm đọc hại quảng cáo thường là do bạn đã tắt Windows Defender hoặc chưa cài đặt phần mềm diệt virus. Nếu là windows 10 và windows 11 thì máy tính có cài đặt sẵn Windows Defender máy tính sẽ được bảo vệ rất tốt. Còn nếu bạn chưa có phần mềm nào thì mình đề xuất bạn sử dụng phần mềm diệt virus Avira nhé.

Bạn chỉ cần truy cập trang web avira.com và sau đó nhấn nút tải về miễn phí (Free Download). Avira có phiên bản miễn phí dùng rất tốt mình đã dùng nhiều năm nay. Nếu khó thì bạn chỉ cần nhấn nút dịch trang web sang tiếng việt là tải được. Phần mềm biểu tượng hình cái ô màu đỏ.

Phần mềm diệt virus, chặn quảng cóa Avira
Phần mềm diệt virus, chặn quảng cóa Avira đại đế

Khi tải về bạn sẽ được một file exe biểu tượng cái ô màu đỏ. Nhấn mở nó để cài đặt khá dễ dàng, hàu hết là tự động cài đặt. Cìa đặt xong sẽ xuất hiện biểu tượng ở góc dưới bên phải màn hình.

Các phần mềm diệt virus thường quét các phần mềm trước khi bạn mở và cài đặt vì vậy nếu nó phát hiện phần mềm độc hại thì ngay lập tức sẽ bị chặn. Nó sẽ hiện cửa sổ báo virus ở góc dưới bên phải và phần mèm đó sẽ không mở được rồi biến mất.

Gỡ bỏ quảng cáo trên trình duyệt Chrome, Firefox, Edge

Với các trình duyệt như Chrome, Firefox bạn có thể gỡ ra và cài đặt lại nhưng với trình duyệt Microsoft Edge thì không thể gỡ bỏ. Trong phần này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách reset lại cài đặt gốc cho các trình duyệt, có gì thì sao lưu lại đi để chúng ta tiến hành.

Gỡ bỏ quảng cáo trình duyệt Chrome

Bước 1: Các bạn mở Chrome lên, nhìn vào góc trên bên phải có dấu 3 chấm dọc. Bạn nhấn vào đó và chọn Setting (Cài đặt).

Cài đặt Chrome
Cài đặt Chrome

Bước 2: Lúc này cửa sổ cài đặt trình duyệt Chrome sẽ hiện ra và bạn cuộn xuống dưới tìm và chọn mục Advanced. Vừa vừa check thấy nó ở dưới cùng, nó sẽ hiện ra nhiều cài đặt hơn nữa.

Bước 3: Cuộn xuống dưới và tìm mục Reset and clean up. Để reset bạn chọn Restore Settings to their original defaults. Nó sẽ hỏi bạn có chắc chắn muốn Reset Setting không.

Gỡ bỏ quảng cáo chrome
Gỡ bỏ quảng cáo chrome

Bước 4: Sau khi Reset xong bạn mở trình duyệt Chrome lên, gõ vào thanh địa chỉ như sau: chrome://extensions/ rồi Enter. Đây là nơi chứa các phần mềm phụ của Chrome. Bạn xem có phần mềm nào không dùng tới, nghi ngờ là độc hại thì gỡ bỏ nó bằng cách nhấn nút Remove.

Đề xuất: Sửa lỗi Font chữ trên máy tính Windows 11, Facebook, Word, Excel, Power point, Chrome

Gỡ bỏ quảng cáo trình duyệt Firefox

Bước 1: Trên trình duyệt Firefox bạn nhấn vào Menu 3 gạch ở góc trên bên phải -> Trợ giúp -> Thông tin sự cố khác.

Gỡ bỏ quảng cáo firefox
Gỡ bỏ quảng cáo firefox

Bước 2: Cửa sổ xử lí sự cố Firefox hiện ra. Bạn tìm mục Làm mới Firefox như khi mới cài đặt. Nhấn nút khôi phục Firefox (Reset Firefox).

Gỡ bỏ quảng cáo trình duyệt Microsoft Edge

Trên trình duyệt Microsoft Edge khá giống voweis trình duyệt Chrome. Bạn truy cập vào Menu 3 chấm và chọn Setting (Cài đặt).

Gỡ bỏ quảng cáo Microsoft Edge
Gỡ bỏ quảng cáo Microsoft Edge

Trong mục Setting này thì bạn chọn mục Reset Settings. Cuối cùng là nhấn nút Restore settings to their default values.

Sau khi Reset các trình duyệt chắc chắn sẽ không còn quảng cáo nữa. Nếu máy bạn vẫn còn mở website lại thì là do máy bạn vẫn còn những phần mềm quảng cáo, virus. Quay lại gỡ bỏ phần mềm nghi là độc hại.

Quảng cáo sản phẩm, thương hiệu của bạn, hãy liên hệ chúng tôi